Cuba-Mỹ sẵn sàng cho cuộc hội đàm lịch sử

Mạng Cubadebate, báo điện tử chính thống của Cuba ngày 20/1 dẫn lời một quan chức ngoại giao cho biết La Habana sẽ yêu cầu Mỹ xem xét lại “Luật điều chỉnh Cuba” trong cuộc hội đàm song phương đầu tiên giữa hai bên dự kiến trong hai ngày 21-22/1 tại nước này.

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, nhà ngoại giao Cuba được dẫn lời đã chỉ trích chính sách “chân khô, chân ướt” và ưu đãi thị thực của Mỹ đối với các bác sỹ Cuba đang làm việc tại nước thứ ba đã kích thích làn sóng di cư bất hợp pháp từ Cuba sang Mỹ. La Habana sẽ đề nghị Washington tăng cường hợp tác để đấu tranh chống lại tình trạng này.

Chính sách “chân khô, chân ướt” của Mỹ quy định công dân Cuba nếu bị các đơn vị bảo vệ bờ biển của Mỹ phát hiện đang có mặt bất hợp pháp trên vùng biển của Mỹ sẽ bị trả về Cuba, nhưng một khi đã đặt chân lên đất liền của Mỹ sẽ được cấp thẻ cư trú sau khi xuất trình căn cước Cuba.

Người dân Cuba xếp hàng tại văn phòng cơ quan giao dịch tiền tệ và dịch vụ tài chính ở Havana ngày 15/1. Ảnh: AFP/TTXVN


Ngoài ra, từ năm 2006, Mỹ cũng đã áp dụng quy định cấp thị thực ngay lập tức cho bất kỳ bác sỹ hoặc nhân viên y tế chuyên nghiệp nào của Cuba đang làm việc tại nước thứ ba có yêu cầu nhập cảnh, đồng thời cũng sẽ tạo điều kiện cho người thân của họ nhập cảnh sau đó.

Báo giới cũng dẫn lời một quan chức ngoại giao khác cho biết trong cuộc đàm phán được nhìn nhận là "mang tính lịch sử" trong tuần này, La Habana sẽ đề nghị Washington sớm đưa nước này ra khỏi danh sách các nước tài trợ khủng bố trước khi tiến hành các thủ tục nối lại quan hệ ngoại giao. Theo Cuba, việc đặt nước này vào danh sách trên cùng với các quốc gia như Syria, Iran và Sudan là "bất công". Quan chức trên khẳng định Cuba sẽ nêu vấn đề này với phái đoàn đàm phán của Mỹ, tuy nhiên sẽ không coi đây là một điều kiện để khôi phục quan hệ ngoại giao.

Về tiến trình tái thiết lập quan hệ ngoại giao song phương, La Habana sẽ dựa trên khung pháp lý của Công ước Vienna về trao đổi ngoại giao và lãnh sự và dựa trên nguyên tắc tôn trọng độc lập chủ quyền của nhau.


Trước đó, ngày 19/1, hãng tin Reuters trích lời một nhà ngoại giao Mỹ giấu tên tiết lộ trong cuộc tiếp xúc sắp tới, Washington sẽ yêu cầu La Habana cho tăng số lượng nhà ngoại giao Mỹ tại Cuba, dỡ bỏ hạn chế đi lại với các nhà ngoại giao Mỹ tại đảo quốc Caribbe này và dỡ bỏ hạn chế công dân Cuba tiếp cận phái đoàn ngoại giao thường trực của Mỹ. Phía Mỹ cũng sẽ đề nghị hai bên tăng cường hợp tác trong lĩnh vực chống buôn bán ma túy, dịch bệnh Ebola và cho rằng những đề tài trên sẽ tạo thuận lợi cho tiến trình mở đại sứ quán sau này.

Trước thềm cuộc hội đàm, một quan chức cấp cao Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 20/1 tuyên bố chính quyền Barack Obama sẵn sàng đẩy nhanh các cuộc trao đổi liên lạc với Cuba và mở rộng những lĩnh vực hợp tác mang lại lợi ích lớn nhất cho cả hai nước.


TTXVN/Tin tức

Thời sự

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Giáo dục

Thể thao

Quân sự

Khoa học công nghệ

Video

Sức khỏe

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Địa phương

Emagazine

Thông cáo báo chí

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản