Mỹ muốn đẩy nhanh các cuộc trao đổi liên lạc với Cuba

Một quan chức cấp cao Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 20/1 tuyên bố chính quyền Barack Obama sẵn sàng đẩy nhanh các cuộc trao đổi liên lạc với Cuba và mở rộng những lĩnh vực hợp tác mang lại lợi ích lớn nhất cho cả hai nước.

Bà Roberta Jacobson.


Theo phóng viên TTXVN tại Washington, tuyên bố trên của quan chức cấp cao Bộ Ngoại giao Mỹ với báo giới được đưa ra trước khi diễn ra cuộc hội đàm được nhìn nhận là “mang tính lịch sử” tại Havana trong hai ngày 21-22/1. Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ đặc trách các vấn đề Tây bán cầu, Roberta Jacobson dẫn đầu phái đoàn Mỹ sang Havana để tham dự cuộc đàm phán này.

Đây là chuyến thăm đầu tiên của một nhà ngoại giao cao cấp của Mỹ tới Cuba trong 38 năm qua. Bà Jacobson khẳng định bình thường hóa quan hệ sau hơn nửa thế kỷ bao vây cấm vận “không phải là phần thưởng mà là vì hai nước đều có lợi ích lớn nhất khi Mỹ có sự hiện diện ngoại giao mạnh mẽ ở Cuba”.

Theo lời quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ, trong cuộc đàm phán sắp tới, phía Mỹ sẽ hối thúc Cuba bãi bỏ những hạn chế đi lại đối với các nhà ngoại giao Mỹ tại Havana, nhất trí cho phép mở Đại sứ quán tại thủ đô hai nước trong vòng vài tháng tới. Vấn đề người di cư cũng là một chủ đề quan trọng trong vòng đàm phán đầu tiên này.

Trước đó, ngày 20/1, một phái đoàn gồm 4 thượng nghị sỹ và 2 hạ nghị sỹ Quốc hội Mỹ đã kết thúc chuyến thăm làm việc 3 ngày tại Cuba. Thượng nghị sỹ Patrick Leahy, một trong 6 nhà lập pháp của đảng Dân chủ vừa có chuyến thăm Cuba, phát biểu với báo giới nói rằng ông và các nhà lập pháp khác của Mỹ đã chứng kiến một sự đột phá trong quan hệ giữa hai nước, do vậy mục đích chuyến thăm là để trao đổi với các quan chức Cuba về các bước đi tiếp theo.


TTXVN/Tin tức

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Giáo dục

Thể thao

Quân sự

Khoa học công nghệ

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Bạn đọc

Infographics

Biển đảo Việt Nam

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Địa phương

Emagazine

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản