Mỹ âm thầm theo đuổi ba “mặt trận”

Theo mạng tin "Nghiên cứu Toàn cầu" (Canađa) ngày 18/7, Mỹ đang tiến hành một "cuộc chiến tranh đồng thời trên 3 mặt trận": Xyri, Libăng, Iran tại Trung Đông; Trung Quốc ở Viễn Đông và Nga ở châu Âu.


 

Nga tố cáo Mỹ và phương Tây tài trợ các cuộc biểu tình chống chính phủ của Tổng thống V. Putin. Ảnh: Internet

 

Chính phủ Nga cuối cùng đã phát hiện ra rằng phe đối lập chính trị của họ được Mỹ tài trợ trong một nỗ lực nhằm lật đổ chính phủ Nga và dựng lên một nhà nước bù nhìn của Mỹ. Hồi đầu năm nay, Ai Cập cũng đã trục xuất hàng trăm người cộng tác với những tổ chức phi chính phủ (NGO) được nước ngoài tài trợ vì "kích động bất đồng chính kiến và can thiệp vào chính trị trong nước". Đuma quốc gia Nga (Quốc hội) đã thông qua một dự luật dự kiến sẽ sớm được Tổng thống Vladimir Putin ký ban hành thành luật, theo đó, yêu cầu các tổ chức chính trị nhận tiền tài trợ của nước ngoài phải đăng ký như các tổ chức nước ngoài. Bộ luật này dựa trên một bộ luật của Mỹ, yêu cầu các tổ chức nước ngoài phải đăng ký hoạt động.


Phần lớn phe đối lập chính trị Nga bao gồm những nhân viên được nước ngoài trả tiền và một khi bộ luật trên có hiệu lực, các nhân vật hàng đầu của phe đối lập chính trị Nga sẽ phải đăng ký với Bộ Tư pháp Nga như các tổ chức nước ngoài. Theo ước tính mới nhất, có khoảng 1.000 tổ chức tại Nga được nước ngoài tài trợ và có tham gia hoạt động chính trị. Phe đối lập chính trị Nga được Oasinhtơn tài trợ ngụy trang đằng sau vỏ bọc "nhân quyền" và tuyên bố họ đang hành động để "mở cửa" nước Nga. Việc mở cửa nước Nga của phe đối lập được Mỹ tài trợ này có nghĩa là mở cửa cho sự tuyên truyền của phương Tây, mở cửa cho sự “cướp bóc” kinh tế của phương Tây và để cho Oasinhtơn thao túng những chính sách đối nội và đối ngoại của Nga.


Các NGO đang đóng vai trò quan trọng trong cả việc tài trợ và điều hành nhiều cuộc “cách mạng sắc màu", dựng lên các nhà nước bù nhìn của Mỹ tại nhiều nước cộng hòa thuộc Liên Xô trước đây. Các NGO đã được gọi là các "cỗ máy đảo chính" và đang phục vụ Oasinhtơn rất tốt trong vai trò này. Các NGO cũng đang hoạt động tại Vênêxuêla để chống lại Tổng thống Hugo Chavez.


Trung Quốc cũng đang nằm trong tầm ngắm của Oasinhtơn. Sự trỗi dậy nhanh chóng như một cường quốc kinh tế của Trung Quốc đang bị Oasinhtơn nhận thức là một nguy cơ nghiêm trọng và Trung Quốc phải bị kiềm chế. Đại diện thương mại Mỹ đang bí mật thương thuyết Hiệp định Quan hệ Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) trong 2-3 năm qua. Mục đích của TPP là làm "trật bánh" sự lãnh đạo kinh tế của Trung Quốc trong chính khu vực ảnh hưởng của nước này là châu Á và thay bằng sự lãnh đạo của Oasinhtơn.


Mỹ cũng đang thúc đẩy việc thành lập các liên minh quân sự mới tại châu Á và thành lập các căn cứ quân sự mới tại Philíppin, Hàn Quốc, Thái Lan, Ôxtrâylia, Niu Dilân và các nước khác. Quan điểm của Oasinhtơn là chỉ một mình Mỹ, chứ không còn ai khác, mới có khu vực ảnh hưởng và khu vực ảnh hưởng của Mỹ là toàn bộ thế giới.


Dường như Chính phủ Obama quá tự tin đang quyết tâm có một "cuộc chiến tranh trên 3 mặt trận" ở Trung Đông, Viễn Đông và châu Âu. Đây dường như là một chương trình quá tham vọng đối với một chính phủ mà quân đội của họ không có khả năng chiếm Irắc sau 9 năm và đánh bại được Taliban được trang bị vũ khí đơn sơ sau 11 năm, trong khi kinh tế của Mỹ và các nước đồng minh thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang gặp khó khăn và suy giảm, cùng với sự bất ổn trong nước tăng lên và sự mất lòng tin vào giới lãnh đạo chính trị.


Thanh Hoa

Tags:
138
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản