Mục tiêu chuyến công du Đông Bắc Á của Thủ tướng Ôxtrâylia

Thủ tướng Julia Gillard sẽ có chuyến công du đầu tiên trên cương vị người đứng đầu chính phủ Ôxtrâylia tới ba nước: Nhật Bản (từ ngày 20-23/4), Hàn Quốc (từ ngày 23-25/4) và Trung Quốc (từ ngày 25-28/4) nhằm thúc đẩy những lợi ích chiến lược và kinh tế với những quốc gia Đông Bắc Á này, tất cả đều nằm trong nhóm các đối tác thương mại hàng đầu của Ôxtrâylia.

Theo nhận định của tờ "Người Ôxtrâylia" ngày 18/4, chuyến công du kéo dài một tuần tới Đông Bắc Á này là nhiệm vụ quốc tế quan trọng nhất của bà Gillard kể từ khi nhậm chức đến nay, mang lại cho bà cơ hội tái thúc đẩy các quan hệ vốn đang gặp vướng mắc với các đối tác kinh tế chủ chốt cũng như với đồng minh an ninh châu Á hàng đầu của Ôxtrâylia. Thủ tướng Gillard đã ghi điểm ở Oasinhtơn với bài phát biểu trước Quốc hội Mỹ hồi tháng trước, giúp bà tự tin hơn để trình diễn trên sân khấu quốc tế. Tuy nhiên, những thách thức mà bà Gillard sẽ phải đối mặt ở Tôkyô, Xơun và Bắc Kinh là nhiều hơn so với ở những nước bạn bè như Mỹ hoặc Anh - nơi bà sẽ đến dự lễ cưới Hoàng gia của Hoàng tử William sau khi kết thúc chuyến thăm Trung Quốc.

Các quan hệ của Ôxtrâylia với Nhật Bản và Trung Quốc rơi vào tình trạng cảnh giác dưới thời ông Kevin Rudd làm thủ tướng và cả hai nước này đều rất muốn phát triển một mối liên hệ tích cực hơn với bà Gillard - người vẫn còn là một nhân vật tương đối vô danh ở châu Á.

Ba nước mà bà Gillard sẽ đến thăm là những khách hàng nhập khẩu lớn nhất của Ôxtrâylia. Canbơrơ đang thương lượng các hiệp định thương mại tự do (FTA) với từng nước nhằm mở rộng sự can dự kinh tế ra bên ngoài để mở thêm các cơ hội cho ngành dịch vụ và nông nghiệp của Ôxtrâylia. Đầu tư của Ôxtrâylia trong khu vực còn ở mức khiêm tốn, hơn 6 tỷ AUD ở Hàn Quốc và Trung Quốc, chủ yếu là do những rào cản ở những nước này.

Giám đốc phụ trách nghiên cứu thuộc Viện Chính sách quốc tế Lowy có trụ sở tại Sydney, Andrew Shearer, nhận định chuyến thăm này sẽ buộc bà Gillard tập trung vào những "dịch chuyển trong các động lực sức mạnh mà sẽ quyết định mọi việc diễn ra như thế nào trong vòng 30-50 năm tới đối với Ôxtrâylia". Nỗ lực thành lập một trung tâm tiếp nhận người tị nạn ở Timo Lexte đã phủ mây đen lên các quan hệ ban đầu của bà Gillard với Đông Nam Á, do đó chuyến công du Đông Bắc Á lần này mang lại cho bà Gillard cơ hội tạo dựng uy tín tốt hơn ở đó. Những chuyến thăm đầu tiên như vậy tới Đông Bắc Á cũng nhằm xây dựng các mối quan hệ và thiết lập trạng thái cân bằng - một đặc tính gần như đã biến mất trong những năm gần đây ở phía Canbơrơ trong quan hệ với Tôkyô và Bắc Kinh.

Nếu Thủ tướng Gillard gây được ấn tượng trong chuyến công du sắp tới, bà sẽ tạo ra được hình ảnh quốc tế của chính mình, khác biệt so với người tiền nhiệm hiện đang đảm nhận cương vị Ngoại trưởng, Kevin Rudd.

Ngọc Quang (P/v TTXVN tại Ôxtrâylia)

Tags:
138
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản