Mong chờ gì từ việc lãnh đạo Samsung đến Triều Tiên

Nhân vật đứng đầu tập đoàn Samsung là một trong những doanh nhân tháp tùng Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đến thăm Triều Tiên ngày 18/9. Diễn biến này đã khiến nhiều nhà quan sát chú ý.

Chuyên gia về Hàn Quốc tại Đại học Trung Quốc ở Hong Kong, ông Steve Chung nhận định rằng việc phó Chủ tịch Samsung Jay Y. Lee và nhiều lãnh đạo tập đoàn lớn của của Hàn Quốc cùng đến Bình Nhưỡng là tín hiệu khởi đầu tốt cho dòng tiền của Hàn Quốc đổ đến Triều Tiên.

Chú thích ảnh
Phó Chủ tịch tập đoàn Samsung Jay Y. Lee. Ảnh: Reuters

Lãnh đạo các công ty lớn khác của Hàn Quốc cũng tháp tùng Tổng thống Moon Jae-in đến Triều Tiên gồm có Hyundai, LG và SK.

Kênh CNN (Mỹ) đưa tin theo lịch trình, khi đến Bình Nhưỡng, Tổng thống Moon Jae-in sẽ tham dự cuộc gặp song phương lần thứ 3 với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Đây là lần đầu tiên kể từ năm 2007 một Tổng thống Hàn Quốc đương nhiệm đến thăm Bình Nhưỡng.

Hồi tháng 8, Tổng thống Moon Jae-in đã trình bày kế hoạch kết nối kinh tế liên Triều, tạo cơ hội cho Seoul liên kết với nhiều nơi tại châu Á, mang đến tiềm năng về thương mại và cơ sở hạ tầng.

Kế hoạch trên nhiều khả năng đem lại lợi ích đáng kể cho Samsung. Ngoài lĩnh vực điện tử, Samsung cũng đầu tư vào cả xây dựng, đóng tàu, kỹ thuật…

Chú thích ảnh
Liệu có khả năng điện thoại Samsung có thể đến thị trường Triều Tiên? . Ảnh: AFP

Đơn vị đầu tư trực thuộc Samsung trong tháng 6 xác nhận đã thành lập đội nghiên cứu phân tích tiềm năng đầu tư tại Triều Tiên. Tuy nhiên, việc kinh doanh tại Triều Tiên dự kiến có nhiều rủi ro bắt nguồn từ lệnh trừng phạt của Mỹ và quốc tế lên Bình Nhưỡng.

Những lệnh trừng phạt được áp dụng do Triều Tiên phóng tên lửa và thử vũ khí hạt nhân đã có tác động đáng kể đến nền kinh tế quốc gia này. Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc ước tính rằng kinh tế Triều Tiên đã co lại 3,5% trong năm 2017. Theo đánh giá từ Hàn Quốc, trong năm 2018 này kinh tế Triều Tiên còn đối mặt với khó khăn tồi tệ hơn.

Vậy nhưng trong trường hợp Samsung mở được một cửa hàng tại Triều Tiên, tập đoàn này sẽ thu lợi thế về ghi nhận danh hiệu ở quốc gia láng giềng.

Triều Tiên ban hành lệnh cấm nhập khẩu điện thoại thông minh từ Hàn Quốc. Tuy nhiên, CNN cho biết loại hàng hóa này cũng trôi nổi khá nhiều trên thị trường chợ đen ở Triều Tiên và Samsung là một trong những nhãn hiệu được người dân địa phương ưu ái.

Hà Linh/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản