Israel và Mỹ đối mặt với thách thức lớn sau 3 tháng giao tranh với Hamas

Cả Israel và Mỹ đang phải đối mặt với phản ứng của cộng đồng quốc tế, vốn ngày càng phẫn nộ khi quá nhiều người thiệt mạng ở Gaza. 

Chú thích ảnh
Binh sĩ Israel trong chiến dịch tấn công Hamas ở Gaza. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo ông Gary Grappo, thành viên cao cấp tại Trung tâm Nghiên cứu Trung Đông thuộc Khoa Nghiên cứu Quốc tế Korbel, Đại học Denverng ngày 8/1, Israel đang tiếp tục chiến đấu với Hamas ở Gaza, nơi vẫn còn nhiều câu hỏi về việc lực lượng phòng vệ Israel (IDF) sẽ mất bao lâu để thực sự đánh bại được nhóm Hồi giáo vũ trang người Palestine này. Tuy nhiên, những rắc rối khác đang xuất hiện với IDF và có thể ảnh hưởng lớn đến kết quả của cuộc xung đột.

Khi Israel phát động chiến dịch quân sự vào Gaza ngay sau các cuộc tấn công của Hamas vào miền Nam Israel, IDF có thể đã không đánh giá đủ về những thách thức mà hoạt động quân sự này sẽ gây ra. Điều đó bao gồm cả thời gian IDF cần để phi quân sự hóa Dải Gaza. 

Trong khi quyền lực của Hamas ở Gaza gần như bị vô hiệu hóa, chính quyền Israel tuyên bố việc vô hiệu hóa khả năng quân sự của Hamas sẽ là một cuộc đấu tranh kéo dài nhiều tháng, có thể kéo dài đến cuối năm 2024 hoặc lâu hơn nữa.

Hamas đã có 16 năm kiểm soát ở Gaza. Mạng lưới cơ sở hạ tầng, tổ chức và xã hội phức tạp của lực lượng này rất sâu rộng. Hơn nữa, việc tăng cường tuyển dụng và huấn luyện đã giúp tăng cường khả năng chiến đấu của Hamas với quân số lên hơn 30.000 người.

Israel tuyên bố đã tiêu diệt khoảng 8.000 tay súng Hamas, nhưng theo số liệu của cơ quan y tế Gaza do Hamas kiểm soát, các cuộc tấn công của Israel đã khiến khoảng 22.300 người thiệt mạng, chưa tính khoảng 7.000 người ước tính vẫn còn bị chôn vùi và chưa được tìm thấy trong đống đổ nát ở Gaza. 

Ngoài cuộc chiến đang diễn ra với Hamas, Israel còn phải đấu tranh với phản ứng của cộng đồng quốc tế, vốn ngày càng phẫn nộ vì số người chết quá lớn ở Gaza.

Đã có nhiều lời kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức từ các thành viên Liên hợp quốc và thậm chí cả trong Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Israel đã từ chối những lời kêu gọi này vì họ coi lệnh ngừng bắn vốn dĩ có lợi cho Hamas. Tel Aviv lập luận rằng lệnh ngừng bắn sẽ củng cố sự hiện diện của Hamas ở Gaza và do đó, tương đương với việc giúp tổ chức này củng cố lực lượng.

Bên ủng hộ lớn nhất và quan trọng nhất của Israel là Mỹ đã đồng ý với đánh giá này của Israel và đã chặn nhiều nghị quyết khác nhau của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về kêu gọi ngừng bắn.

Sự hỗ trợ của Mỹ dành cho Israel không chỉ ở Liên hợp quốc mà còn trên chiến trường bằng vũ khí, đạn dược, nhưng đang gây ra vấn đề cho chính Washington. Chính sách của Mỹ về cuộc xung đột Israel-Hamas đã gây mâu thuẫn với hầu hết cộng đồng quốc tế và dẫn đến những chỉ trích về tiêu chuẩn kép.

Kể từ khi nhậm chức cách đây 3 năm, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã nỗ lực lấy lại hình ảnh trước các đồng minh và cộng đồng quốc tế. Chính quyền Mỹ đang khắc phục hai thảm họa chính sách đối ngoại kép xảy ra vào đầu thế kỷ này: ở Iraq và Afghanistan. Nhưng sự hỗ trợ của Mỹ dành cho Israel giờ đây có thể khiến uy tín của Washington tiếp tục bị suy giảm trong các vấn đề quốc tế vào đúng thời điểm mà nước này ít có khả năng ứng phó nhất.

Tuy nhiên, sự ủng hộ mà Tổng thống Biden dành cho Israel khi bắt đầu cuộc xung đột giờ đây có thể đang thay đổi. Giờ đây, ông Biden và chính quyền Mỹ đang tăng áp lực lên Israel để kiềm chế cuộc tấn công hủy diệt ở Gaza. Ví dụ, Washington đang yêu cầu Tel Aviv tấn công các mục tiêu chính xác hơn và giảm thiểu thương vong. 

Thông báo của Israel hồi đầu tháng 1 này về việc rút 5 lữ đoàn khỏi vùng chiến sự một phần là do cố vấn của Mỹ. Trong tương lai, lực lượng Israel phải tìm cách đạt được mục tiêu ở Gaza với ít thương vong hơn.

Vũ Thanh/Báo Tin tức (Theo fairobserver.com)
Quân đội Israel nêu lý do chưa thể tiêu diệt thủ lĩnh Hamas dù biết vị trí trú ẩn
Quân đội Israel nêu lý do chưa thể tiêu diệt thủ lĩnh Hamas dù biết vị trí trú ẩn

Nhiều nguồn tin cho biết quân đội Israel đã xác định được nơi ẩn náu của thủ lĩnh Hamas Yahya Sinwar, nhưng việc sử dụng con tin làm "lá chắn sống" khiến IDF không thể tấn công.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN