Quân đội Israel nêu lý do chưa thể tiêu diệt thủ lĩnh Hamas dù biết vị trí trú ẩn

Nhiều nguồn tin cho biết quân đội Israel đã xác định được nơi ẩn náu của thủ lĩnh Hamas Yahya Sinwar, nhưng việc sử dụng con tin làm "lá chắn sống" khiến IDF không thể tấn công.

Chú thích ảnh
Ông Yahya Sinwar, người đứng đầu Hamas ở Gaza ngày 30/4/2022. Ảnh: AP

Tờ Thời báo Israel (The Times of Israel) ngày 8/1 cho biết, theo nhiều báo cáo, Israel dường như biết chính xác vị trí của thủ lĩnh lực lượng Hamas Yahya Sinwar, người nắm quyền ở Dải Gaza và bị cáo buộc đứng đầu vụ tấn công ngày 7/10 năm ngoái vào miền Nam Israel.

Tuy nhiên, ông Sinwar được cho là đang sử dụng số lượng lớn con tin Israel để bảo vệ mình khỏi các cuộc tấn công từ phía quân đội Israel, điều này đang ngăn cản Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) không thể thực hiện một cuộc đột kích nhằm vào nhân vật này.

Trước đó hôm 7/1, cựu Giám đốc Tình báo Quân đội Israel Amos Yadlin cũng đưa ra tuyên bố tương tự trên đài phát thanh công cộng Kan. Về phần mình, Jonathan Schanzer, Phó chủ tịch Quỹ Bảo vệ các nền Dân chủ ở Mỹ, viết rằng ông đã nghe những thông tin tương tự từ “những người có liên quan” trong thời gian gần đây.

Ông Schanzer nói với tờ The Times of Israel: “Các thông tin từ Israel trong hai ngày qua lặp lại những gì tôi đã nghe được trong vài tuần. Cụ thể là IDF biết rõ Yahya Sinwar đang ẩn náu ở đâu. Tôi cũng nghe được rằng ông Sinwar đang sử dụng con tin làm lá chắn sống”.

Một trong những con tin, Yocheved Lifshitz, 85 tuổi, người được Hamas thả ra vào tháng 10 năm ngoái, tiết lộ trong một cuộc phỏng vấn rằng bà đã gặp Sinwar trong thời gian bị giam ở Gaza.

Trong những tuần gần đây, IDF đã phá hủy một căn hộ của Sinwar ở phía Bắc Gaza cùng với hệ thống đường hầm lớn bên dưới. IDF thường xuyên tuyên bố sẽ tiêu diệt Hamas nhưng thủ lĩnh của nhóm này vẫn chưa bị bắt, điều đó đã ảnh hưởng đến tinh thần của Israel.

Vào tháng 12 năm ngoái, ông Sinwar đưa ra thông điệp công khai đầu tiên kể từ ngày 7/10, tuyên bố rằn Hamas đang tiêu diệt IDF và ám chỉ Israel, nói rằng Hamas sẽ không tuân theo “các điều kiện của sự chiếm đóng”.

Vũ Thanh/Báo Tin tức (Theo timesofisrael.com)
Israel có cơ hội xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với các nước láng giềng Arab
Israel có cơ hội xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với các nước láng giềng Arab

Sau khi kết thúc chuyến công du các nước láng giềng Arab của Israel, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken khẳng định ông nhìn thấy cơ hội để Tel Aviv xây dựng mối quan hệ chặt chẽ hơn trong khu vực sau cuộc khủng hoảng tại Dải Gaza.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN