Học giả Nga đánh giá cao vai trò dẫn dắt sáng suốt của Đảng Cộng sản Việt Nam

Nhân dịp 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 – 3/2/2020), phóng viên TTXVN tại LB Nga đã trao đổi với các chuyên gia Nga, những nhà Việt Nam học có cái nhìn sâu sắc về lịch sử và cách mạng Việt Nam.

Chú thích ảnh
Học giả Nga đánh giá cao vai trò dẫn dắt sáng suốt của Đảng Cộng sản Việt Nam

Các chuyên gia đều bày tỏ sự ngưỡng mộ đối với vai trò dẫn dắt, lãnh đạo sáng suốt của Đảng Cộng sản (ĐCS) Việt Nam trong suốt 90 năm qua kể từ khi thành lập.  

Đề cập đến những thành quả rực rỡ của Cách mạng Việt Nam, Giáo sư, Tiến sĩ sử học Vladimir Kolotov, Giám đốc Viện Nghiên cứu Hồ Chí Minh thuộc Đại học Tổng hợp Quốc gia St. Petersburg, đặc biệt lưu ý đến giai đoạn từ năm 1945-1954 mà ông đánh giá là giai đoạn có cấp độ chiến lược vô cùng cao. Chuyên gia Kolotov bày tỏ sự khâm phục đối với khả năng lãnh đạo, tập hợp quần chúng tài tình của Đảng Cộng sản Việt Nam non trẻ khi đó. Dù mới chỉ thành lập 15 năm nhưng Đảng Cộng sản Việt Nam khi ấy đã thể hiện sức mạnh, đưa Cách mạng Việt Nam đến thành công của Cách mạng Tháng 8/1945, lập ra nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.    

Giáo sư Kolotov cho rằng trong giai đoạn tiếp theo, dù phải đối mặt với muôn vàn khó khăn, đứng trước đối thủ thực dân Pháp có tiềm lực to lớn, song Đảng Cộng sản Việt Nam đã tập trung được toàn bộ sức mạnh dân tộc để liên tiếp lập các kỳ tích và thành công rực rỡ.

Về phần mình, chuyên gia Việt Nam học kỳ cựu Evghenhi Kobelev, nhà nghiên cứu hàng đầu của Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam và ASEAN thuộc Viện Viễn Đông, Viện Hàn lâm Khoa học Nga (RAN), người có khá nhiều công trình nghiên cứu về Việt Nam và đã xuất bản nhiều cuốn sách về Việt Nam, cho rằng Đảng Cộng sản Việt Nam là hiện tượng độc đáo trong phong trào cộng sản thế giới. Trong hai cuộc kháng chiến, Đảng Cộng sản Việt Nam đã tìm ra chiến lược chống lại những kẻ thù hùng mạnh nhất. Việt Nam đã tạo lên chiến thắng Điện Biên Phủ “chấn động địa cầu”. Sau đó, trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, ông Kobelev cho rằng Đảng Cộng sản Việt Nam là “nhà tổ chức” vĩ đại, là ngọn cờ tập hợp sức mạnh của toàn dân tộc, đưa Việt Nam đi tới thắng lợi cuối cùng, giải phóng miền Nam thống nhất đất nước.    

Đề cập đến giai đoạn phát triển của Việt Nam sau năm 1975, Giáo sư Kolotov đặc biệt đánh giá cao chiến lược và đường lối lãnh đạo đất nước của Đảng Cộng sản Việt Nam. Ông cho rằng sau năm 1975, Đảng Cộng sản Việt Nam đã chèo lái và đưa đất nước vượt qua muôn vàn khó khăn sau nhiều năm chiến tranh tàn khốc và sự cấm vận toàn diện của Mỹ. Chính Mỹ đã phải dỡ bỏ các hình thức cấm vận kinh tế vô ích nhằm vào Việt Nam sau khi Việt Nam quyết định mở cửa, hội nhập với khu vực và quốc tế. “Như vậy, có thể nói đường lối chính sách mà Việt Nam thực hiện đã cho phép bảo vệ các lợi ích của mình trong khi không bị ảnh hưởng bởi sức ép từ bên ngoài, dù đó là sức ép quân sự, kinh tế, ngoại giao hay chính trị. Đây chính là một bài học lớn cho nhiều quốc gia trên thế giới, cả về khía cạnh chiến lược chính trị cũng như quân sự, ngoại giao”, ông Kolotov nhìn nhận.

Giáo sư Kolotov cũng đặc biệt ca ngợi đường lối đổi mới phát triển kinh tế của Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản, ông lưu ý rằng Việt Nam thực hiện cải cách kinh tế trong những tình cảnh rất khó khăn, khi Liên Xô đang tan rã. Theo ông, hơn 30 năm đổi mới thành công đã giúp Việt Nam tạo những tiền đề đề xác định đường hướng của đất nước trong tương lai. 

Nhà Việt Nam học kỳ cựu Kobelev khẳng định chính dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam đã có hàng chục năm phát triển kinh tế ở tốc độ cao, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) tăng trưởng bình quân từ 6-7%/năm. Cuối cùng, Giáo sư Kolotov kết luận rằng Việt Nam chưa bao giờ có được vị thế, uy tín cao như hiện nay trên trường quốc tế. Và điều này đạt được là nhờ sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Duy Trinh (P/v TTXVN tại Nga)
Đảng Cộng sản Việt Nam có vai trò quyết định mọi thắng lợi của cách mạng
Đảng Cộng sản Việt Nam có vai trò quyết định mọi thắng lợi của cách mạng

Nhân kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020), phóng viên TTXVN tại Lào đã phỏng vấn bà Sounthone Sayachak, Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào về vai trò của Đảng Cộng sản Việt Nam đối với công cuộc bảo vệ và xây dựng đất nước. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN