Đằng sau quyết định rút quyền đưa quân vào Ukraine của Nga

Trang mạng Korrespondent ngày 24/6 dẫn lời chuyên gia phân tích chính trị người Ukraine, Sergei Taran cho rằng quyết định rút lại quyền đưa quân vào Ukraine của Tổng thống Nga Vladimir Putin cho thấy khả năng phương Tây tác động tới chính sách của Điện Kremlin.

Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa kêu gọi Hội đồng Liên bang (Thượng viện) nước này rút lại quyết định cho phép sử dụng quân đội ở nước ngoài. Ảnh: AFP


Ông Taran bình luận: "Quyết định này là dấu hiệu cho thấy các biện pháp trừng phạt của phương Tây có thể đã có tác động, rằng châu Âu có công cụ gây ảnh hưởng tới Nga. Đây là biện pháp để tránh vòng trừng phạt thứ 3. Và nếu Putin không làm như vậy, trừng phạt đã được đảm bảo".


Theo chuyên gia này, Liên minh châu Âu (EU) sẽ chấp nhận bước đi như vậy của Tổng thống Putin. Ông Taran nhấn mạnh trên thực tế, việc rút lại quyết định của Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga hầu như không ảnh hưởng tới tình hình tại các tỉnh li khai ở miền Đông Ukraine.


Trong khi đó, chuyên gia phân tích Rostislav Ishchenko lại cho rằng quyết định của Tổng thống Nga chủ yếu là do thực tế lực lượng vũ trang của các tỉnh li khai trong vài tháng qua đã mạnh lên đáng kể, sẵn sàng không chỉ đơn thuần tự vệ mà còn có thể tấn công các vị trí của lực lượng an ninh Ukraine mà không cần tới sự trợ giúp của quân đội Nga.


Ông Ishchenko nhấn mạnh trong trường hợp một lần nữa cần quyết định đưa quân vào Ukraine, Hội đồng Liên bang Nga sẽ lại phê chuẩn nó. Ông nói: "Đây hoàn toàn là quyết định chính trị mang tính quảng bá và chẳng có tác động thay đổi gì tới cuộc khủng hoảng ở Ukraine... Nếu bỗng nhiên lại cần có quyết định đưa quân vào Ukraine, Hội đồng Liên bang sẽ lại bỏ phiếu, thậm chí là vào chủ nhật hay vào ban đêm".Duy Trinh (P/v TTXVN tại Nga)

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản