Cuba hướng giáo dục vào nhu cầu kinh tế thị trường

Cuba đang hướng giáo dục vào nhu cầu của kinh tế thị trường. Đó là đầu đề bài viết của phóng viên Yolanda Martínez trên nhật báo La Reforma (Mêhicô) ngày 26/9. Theo tác giả, hiện nay chính phủ Cuba đang tập trung tuyển nhiều thanh niên vào học các ngành kỹ thuật với mục tiêu trong vòng 5 năm tới, nhà nước đảm bảo cung cấp đủ nhân lực về thợ lành nghề và kỹ thuật viên cho khu vực kinh tế tư nhân và hy vọng cũng trong 5 năm tới, khu vực kinh tế tư nhân này chiếm tới 50% nền kinh tế quốc dân. Với tinh thần đó, những người làm công tác giáo dục tích cực tham gia vào một kế hoạch tổng thể với sự tham gia của các doanh nghiệp sản xuất và dịch vụ cần tuyển nhân sự có tay nghề cao.

Mới đây, Bộ truởng Giáo dục Cuba Ena Elsa Velázquez đã đối thoại trực tiếp với các giám đốc doanh nghiệp toàn quốc để quán triệt tầm quan trọng của quá trình hướng dẫn học sinh tại các trường cấp 2 nên theo học tại các trường sư phạm và kinh tế, nhưng chỉ cần ở cấp công nhân lành nghề chứ không cần cao tới mức đại học. Cuba chủ trương tăng số lượng tuyển sinh vào các ngành nghề đó, đồng thời mở chiến dịch tuyên truyền và giáo dục ý thức cho học sinh sinh viên và nhân dân nói chung về tầm quan trọng của những lựa chọn quan trọng này. Cho đến nay đã có tới 40.000 người dân ở thành phố và tỉnh Habana đăng ký vào học các ngành được coi là mũi nhọn trong năm học này.

Hiện tại, các phương tiện thông tin đại chúng như truyền hình, đài phát thanh và báo in đều tập trung đưa tin ca ngợi những tấm gương điển hình trên khắp các lĩnh vực kinh tế, tập trung vào những người nông dân, hay công nhân, thợ lành nghề. Tuy nhiên, chính phủ Cuba cũng nhìn nhận nhiều khó khăn khi tiến hành công việc này, vì không phải dễ gì thay đổi nhận thức của người dân. Đã từ lâu, trong tiềm thức những người làm cha làm mẹ, ít ai muốn con mình làm công nhân hay nông dân, mà chỉ mong con mình trở thành kỹ sư, nhà lãnh đạo hay làm chuyên môn trong những lĩnh vực cao siêu.

Theo một nhà báo Cuba (yêu cầu giấu tên), Cuba cần khôi phục ngành công nghiệp quốc gia, ngành xây dựng và sản xuất nông nghiệp để cung cấp thực phẩm cho xã hội. Trên thực tế, thị trường lao động Cuba phải trải qua một quá trình tái cơ cấu nhằm đạt được hiệu quả kinh tế thực sự mà hàng thập kỷ qua đã bị lãng quên. Cuba cần phải rèn luyện cho thế hệ trẻ ngày nay trở thành thế hệ người lao động có tính cạnh tranh cao, làm việc trong một xã hội trong đó nhà nước đóng vai trò phân phối của cải, nhưng nền kinh tế phải do quy luật của thị trường điều chỉnh.

Trước những khó khăn to lớn về kinh tế, chính phủ Cuba hiểu tầm quan trọng của giáo dục, vẫn giữ nguyên ngân sách giáo dục ở tất cả các cấp, nhưng buộc phải tiến hành một số điều chỉnh ngay tức khắc, trong đó đình chỉ ngay việc dùng xe công đưa đón học sinh đi tham gia công việc ngoài đồng mà từ trước đến nay vẫn làm.

Bài báo nhận xét, hiểu được những khó khăn trước mắt và sự lãng phí đã từng tồn tại trong nhiều thập kỷ qua, Cuba quyết tâm không tiết kiệm trong đầu tư cho giáo dục. Trong năm học 2011 - 2012, chính phủ đầu tư 4 triệu USD tiền mua phương tiện trang bị cho các phòng thí nghiệm và hơn 16 triệu USD cho sách giáo khoa và đồ dùng học tập và giảng dạy. Nghĩa là Cuba đã và đang tìm đến con đường tự lập. Người dân biết tự lo, tự xoay xở cho bản thân chứ không trông chờ tất cả vào nhà nước nữa.

Việt Hòa (P/v TTXVN tại Mêhicô)

Tags:
138

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản