Chuyên gia: Quyết định cắt quan hệ ngoại giao có thể khởi đầu cho hành động xâm lược Qatar

Nhà sáng lập, Giám đốc Học viện các vấn đề vùng Vịnh, Giáo sư Ali al-Ahmed cho rằng quyết định cắt mọi quan hệ với Qatar của Saudi Arabia mới chỉ là bước mở đầu và một cuộc tấn công toàn diện đối với quốc gia vùng Vịnh giàu có này có thể xảy ra sớm hơn so với dự đoán của bất cứ ai.

Xe bọc thép của quân đội Saudi Arabia. Ảnh: AFP

Theo ông al-Amed, quyết định cắt mọi quan hệ với Qatar của Saudi Arabia có lẽ là bước mở đầu cho cuộc xâm lược tiểu vương quốc giàu có này. Trả lời hãng tin Sputnik ngày 6/6, ông al-Amed nói: “Tôi cho rằng đó là cuộc xâm lược Qatar… Tôi đã nhận được các báo cáo về các hoạt động chuyển quân của Saudi Arabia gần biên giới Qatar… Saudi Arabia đang chuẩn bị”.

Ông Al-Ahmed cảnh báo rằng một cuộc tấn công toàn diện Qatar có thể xảy ra sớm hơn so với dự đoán của bất cứ ai.

“Kiểm tra mức độ thường xuyên của các cuộc đánh bom ở Yemen. Một tín hiệu mấu chốt là sự cắt giảm đáng kể hoặc ngừng các cuộc không kích của Saudi Arabia nhằm vào lực lượng nổi dậy ở Yemen. Điều này cho thấy Saudi Arabia đang tập hợp lực lượng để thực hiện một động thái bất ngờ nhằm vào Qatar”, ông al-Ahmed nói.

Ông Al-Ahmed cũng cho rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump và Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson, người có mối quan hệ mật thiết với hoàng gia Saudi Arabia trong 15 năm ông giữ chức Chủ tịch và Giám đốc điều hành Tập đoàn dầu khí ExxonMobil, sẽ ủng hộ Saudi Arabia nếu xung đột với Qatar xảy ra. 

Theo ông Al-Ahmed, nếu Riyadh xâm lược Doha, Saudi Arabia cũng sẽ nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ từ Ai Cập và Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE), đặc biệt là Vương quốc Bahrain.

Ông al-Ahmed cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump từng nói rõ với Saudi Arabia rằng ông hy vọng Riyadh trả cho Washington một số tiền lớn dù trực tiếp hay gián tiếp xem như là chi phí Mỹ bảo hộ vương quốc này. Điều này làm tăng gánh nặng tài chính lên Riyadh.

Chuyên gia al-Ahmed giải thích rằng các nhà lãnh đạo Saudi Arabia đã quyết tâm biến Qatar trở thành một nước lệ thuộc vào Riyadh như chính phủ hiện nay ở Yemen vì khi đó, không có chuyện Saudi Arabia phải thỏa hiệp với Qatar. Ngoài ra, Saudi Arabia còn quan tâm tới trữ lượng tiền mặt khổng lồ của Qatar. "Họ muốn có nó”, ông al-Ahmed nhận định.

Ông al-Ahmed cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump từng nói rõ với Saudi Arabia rằng ông hy vọng họ trả cho Washington một số tiền lớn dù trực tiếp hay gián tiếp để Mỹ bảo hộ cho Saudi Arabia. Yêu cầu này làm tăng gánh nặng tài chính lên Riyadh. 

Chuyên gia al-Ahmed lập luận rằng yêu cầu mới của ông Trump sẽ khiến Saudi Arabia cạn kiệt tiền và Qatar có thể là cách giải quyết của họ. Riyadh đã quyết tâm làm cho Qatar quy phục họ.

Trần Minh/Báo Tin Tức
Tin khác
  • Hội nghị thường niên Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF): Gắn kết vì sự phát triển bền vững

    Hội nghị thường niên Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF): Gắn kết vì sự phát triển bền vững

    21:08 ngày 24/01/2020

    Sau 4 ngày làm việc, Hội nghị thường niên Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) năm 2020 ở khu nghỉ dưỡng Davos (Thụy Sĩ) với chủ đề "Các bên liên quan hướng tới một thế giới bền vững và gắn kết", đã khép lại ngày 24/1. Thương mại toàn cầu, biến đổi khí hậu và tương lai của "các đại gia" công nghệ là những vấn đề nóng được hàng nghìn đại biểu, trong đó có hơn 50 nguyên thủ quốc gia, bàn bạc nhiều trong Diễn đàn Davos năm nay.

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản