Canh bạc "được ăn cả, ngã về không" tại Thái Lan

Cả các tướng lĩnh cầm quyền đến các chính đảng đối kháng tại Thái Lan đang chuẩn bị bước vào canh bạc “được ăn cả, ngã về không” - cuộc trưng cầu dân ý về dự thảo hiến pháp mới gây nhiều tranh cãi.

Chủ tịch Ủy ban soạn thảo Hiến pháp Thái Lan Meechai Ruchupan giới thiệu bản dự thảo Hiến pháp mới tại Quốc hội ở Bangkok. Ảnh: AFP/TTXVN

Đó là nội dung chính của bài viết có tựa đề “Hội đồng Quốc gia vì Hòa bình và Trật tự (NCPO) và các đối thủ sẽ chơi canh bạc tất tay”, đăng nhật báo The Nation (Thái Lan).

Cuộc trưng cầu dân ý về dự thảo hiến pháp mới ngày 7/8 tới có ý nghĩa quan trọng sống còn đối với tính hợp pháp của NCPO, đang nắm quyền tại Thái Lan kể từ cuộc đảo chính năm 2014. Đã có nhiều đồn đoán về kết quả chọn lựa của người dân trong cuộc bỏ phiếu này - chấp nhận hay bác bỏ bản hiến pháp mới vốn đã được soạn thảo trong khi đất nước đang bị một chính phủ quân sự lãnh đạo.

Khả năng bản hiến pháp mới được thông qua lên tới 60%. Nhưng nếu kết quả là hiến pháp mới bị bác bỏ, thì đó sẽ là một thảm họa đối với quân đội vì điều đó đồng nghĩa với việc sẽ có tổng tuyển cử. Bất chấp điều đó, Thủ tướng Prayuth Chan-ocha đã tuyên bố rõ ràng rằng ông sẽ không từ bỏ quyền lực, cho dù kết quả trưng cầu dân ý ra sao.

Để chuẩn bị cho cuộc bỏ phiếu ngày 7/8, đảng Pheu Thai và các đồng minh của họ đã tăng cường các nỗ lực tác động để cử tri bỏ phiếu chống lại dự thảo hiến pháp, và điều tương tự cũng xảy ra đối với bên ủng hộ văn kiện này được cựu phó Thủ tướng Thái Lan Suthep Thaugsuban và các đồng minh của ông này dẫn dắt.

Khunying Sudarat Keyuraphan, một nhân vật chủ chốt của phe Áo Đỏ, cũng đã bước vào cuộc đấu tranh sau khi “nằm yên” trong một thời gian dài.

Cựu Bộ trưởng Y tế, kiêm phụ tá thân cận của cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra, bà Sudarat, cố gắng đóng vai trò hòa giải, nhưng đối thủ "không đội trời chung" của đảng Pheu Thai - đảng Dân chủ và nhà lãnh đạo đảng này, cựu Thủ tướng Abhisit Vejjajiva, đã từ chối tham gia một cuộc họp được lên kế hoạch gần đây với đảng Pheu Thai và các nhà lãnh đạo chính đảng khác.

Tuy nhiên, trước thềm cuộc trưng cầu dân ý vào tháng tới, sẽ có thêm nhiều động thái của phe Pheu Thai/Thaksin. Để đối phó với những hành động của phe phản đối dự thảo hiến pháp, Chính phủ Thủ tướng Prayuth đã chỉ đạo Bộ Nội vụ thiết lập các trung tâm “trị an” ở cấp tỉnh và cấp huyện trên toàn quốc nhằm đảm bảo rằng cuộc trưng cầu sẽ không bị ngăn cản.

Peace TV, một kênh truyền hình vệ tinh có liên quan đến với phe Áo Đỏ, đồng minh của phe Pheu Thai/Thaksin, cũng đã phải nhận lệnh đình chỉ phát sóng vệ tinh trong thời gian một tháng bắt đầu vào ngày 10/7 tới.

Các biện pháp tương tự khác có thể sẽ được chính quyền quân sự tiếp tục áp đặt trước thềm cuộc bỏ phiếu mà các tướng lĩnh tin rằng họ có thể chiến thắng, nhưng với một xác suất thắng lợi không chắc chắn. Trừ phi xác suất này tăng lên đáng kể, sẽ có nhiều thách thức nảy sinh, mở đường cho các đối thủ, đặc biệt là phe Pheu Thai/Thaksin, để chơi ván bài riêng của họ nhằm chống lại quyền lực của NCPO.


Trong một kịch bản như vậy, Suthep Thaugsuban và các đồng minh của ông cũng sẽ quay trở lại sân khấu chính với chiến thuật đối đầu quen thuộc lại được sử dụng một lần nữa.

Phải nhìn nhận rằng chính nữ chính trị gia kỳ cựu Sudarat vừa trở thành biểu hiện của sự hồi sinh và là một nhân tố quan trọng trong cuộc đấu tranh mới nhất của những người ủng hộ phe Pheu Thai/Thaksin để giữ một vai trò quan trọng trong nền chính trị Thái Lan sau khi bị cuộc đảo chính năm 2014 làm cho tê liệt.

Khi ông Thaksin còn là thủ tướng, bắt đầu từ đầu những năm 2000, bà Sudarat đã là một gương mặt nữ hàng đầu trong Nội các và giữ nhiều vị trí quan trọng, trong đó có vai trò lãnh đạo Bộ Y tế. Bà cũng đóng một vai trò hàng đầu trong cuộc chiến của Thái Lan chống lại dịch cúm gia cầm và dịch SARS.

Giờ đây, bà Sudarat đã nổi lên như là một sự lựa chọn mới để lãnh đạo đất nước nếu phe Pheu Thai/Thaksin giành thắng lợi một lần nữa. Bà này có thể là ứng cử viên thứ tư cho chức thủ tướng mà phe này đưa lên kể từ sau ông Thaksin. Trước đó là các ông Samak Sundaravej, Somchai Wongsawat và bà Yingluck Shinawatra. Tuy nhiên, ý tưởng như vậy vẫn còn quá "viễn tưởng" ở giai đoạn này.

TTK
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản