Kinh tế Thái Lan trước nguy cơ suy thoái

Tình trạng bất ổn về chính trị đã ảnh hưởng tiêu cực đến kinh tế Thái Lan, khi lần đầu tiên kể từ quý I/2011, nền kinh tế nước này rơi vào tình trạng tăng trưởng âm trong quý I/2014. Khủng hoảng chính trị đang làm giảm lòng tin của người tiêu dùng cũng như lượng du khách đến nước này.

 

Kinh tế Thái Lan có nguy cơ lâm vào suy thoái khi bất ổn chính trị kéo dài. Ảnh: AFP/TTXVN


Ủy ban phát triển kinh tế và xã hội quốc gia Thái Lan (NESDB) mới đây cho hay GDP của Thái Lan trong 3 tháng đầu năm nay giảm tới 2,1% so với 3 tháng trước đó và giảm 0,6% so với cùng kỳ năm ngoái, yếu kém hơn đáng kể so với dự báo, trong bối cảnh xuất khẩu vẫn yếu và hoạt động kinh tế trong nước chững lại do tác động của bất ổn chính trị.


Giới phân tích nhận định những yếu tố trên đang làm gia tăng mối lo ngại rằng kinh tế Thái Lan có nguy cơ lâm vào suy thoái khi tình trạng bất ổn chính trị kéo dài. Ngân hàng trung ương Thái Lan (BOT) dự báo kinh tế nước này chỉ tăng trưởng 2,7% trong năm 2014, thấp hơn so với mức tăng 2,9% của năm 2013 và 6,5% năm 2012. Ngân hàng HSBC cũng cho rằng nhịp độ tăng trưởng GDP năm 2014 của Thái Lan sẽ ở mức thấp nhất châu Á, không kể Nhật Bản.


Lo ngại về tình hình chính trị trong nước, người tiêu dùng đã giảm chi tiêu trong lúc xuất khẩu khá yếu. Lòng tin của người tiêu dùng tại Thái Lan đã giảm xuống mức thấp nhất trong 12 năm qua. Trong tháng 2 và tháng 3 vừa qua, số du khách đến nước này đã giảm khoảng 8 - 9% và trong bốn tháng đầu năm giảm khoảng 5%, trong khi du lịch chiếm khoảng 10% GDP của nước này. Cơ quan Du lịch Thái Lan mới đây đã hạ dự báo số du khách đến nước này trong năm 2014 từ 28 triệu lượt xuống 26,3 triệu lượt, mức thấp nhất trong 5 năm trở lại đây. Các nhà đầu tư nước ngoài cũng theo dõi diễn biến cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay với tâm trạng lo âu.


Căng thẳng về chính trị cũng gây thiệt hại cho ngành chế tạo ô tô, ngành vốn đóng góp 11% GDP của Thái Lan đồng thời là ngành chế tạo ô tô lớn nhất Đông Nam Á. Tại Thái Lan, doanh số bán ô tô trong nước đang giảm sút và khoảng 30.000 việc làm trong ngành này đã bị cắt giảm từ đầu năm đến nay.


Thời gian qua, chi tiêu của nhà nước cũng như đầu tư vào các dự án hạ tầng chủ chốt giảm đáng kể do nền kinh tế lớn thứ hai Đông Nam Á này vẫn chưa có một chính phủ có quyền lực tài chính thực sự, cũng như việc chưa có dấu hiệu nào cho thấy cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay sẽ sớm chấm dứt. Những lý do trên cùng với tình hình tăng trưởng yếu kém trong quý I/2014 đã đẩy NESDB hạ dự báo tăng trưởng kinh tế cả năm nay từ 3 - 4% trong dự báo trước xuống 1,5 - 2,5%.


Thái Lan lâm vào tình trạng bất ổn chính trị trong suốt gần 7 tháng qua. Sau khi bà Yingluck Shinawatra bị Tòa án Hiến pháp nước này phế truất chức Thủ tướng tạm quyền hôm 7/5, một chính phủ tạm quyền được lập ra để điều hành đất nước. Vì chỉ tạm thời điều hành đất nước, nên chính phủ hiện nay ở Thái Lan thiếu hẳn thực quyền về tài chính để có thể ngăn chặn đà suy giảm kinh tế.


Dự kiến, cuộc tổng tuyển cử sẽ được tổ chức vào tháng 7/2014. Tuy nhiên, phe đối lập vẫn tiếp tục gây sức ép, buộc chính phủ tạm quyền cũng phải từ chức, và tìm cách cải tổ hệ thống bầu cử nhằm ngăn chặn ảnh hưởng của cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra - anh trai của bà Yingluck. Hiện giới lãnh đạo công đoàn ở Thái Lan đang kêu gọi công nhân đình công vào cuối tuần này nhằm gia tăng sức ép nhằm vào chính phủ tạm quyền.


Giới phân tích nhận định rằng tình hình này đang gia tăng sức ép khiến BOT có thể phải đi tới quyết định cắt giảm lãi suất tại cuộc họp chính sách ngày 18/6 tới. Tuy nhiên, theo biên bản cuộc họp chính sách tháng 4, BOT cho rằng khả năng nới lỏng chính sách tiền tệ hiện khá hạn chế và ngân hàng vẫn lo ngại về tình trạng mắc nợ của các hộ gia đình và các công ty nhỏ.


Phương - Mai (Theo Thời báo Tài chính, Anh)

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản