Ấn Độ tăng cường chiến lược ngoại giao đa hướng

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi vừa kết thúc chuyến công du kéo dài 8 ngày (từ 6-13/7) tới Nga để tham dự hội nghị cấp cao Nhóm các nền kinh tế mới nổi (BRICS) và hội nghị cấp cao Tổ chức hợp tác Thượng Hải (SCO), đồng thời thăm 5 nước Trung Á, gồm Uzbekistan, Kazakhstan, Turkmenistan, Kyrgyzstan, Tajikistan.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải) có cuộc gặp với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi (trái) trước thềm hai hội nghị cấp cao của Nhóm các nền kinh tế mới nổi (BRICS) và Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO). Ảnh: THX/TTXVN


Bên lề hội nghị cấp cao BRICS và SCO tại thành phố Ufa của Nga, Thủ tướng Modi đã có các cuộc gặp song phương với Tổng thống Nga, Chủ tịch Trung Quốc, Tổng thống Iran, Tổng thống Afghanistan, Tổng thống Brazil, Tổng thống Nam Phi và Thủ tướng Pakistan. Tại các cuộc gặp, hai bên đã trao đổi nhiều vấn đề song phương, khu vực và quốc tế quan trọng, trong bối cảnh thế giới đang đối mặt với nhiều thách thức, mà theo Thủ tướng Modi chủ nghĩa khủng bố và biến đổi khí hậu là hai thách thức nghiêm trọng nhất. Đặc biệt, cuộc gặp giữa Thủ tướng Modi và người đồng cấp Pakistan được coi như một động thái “phá băng” trong quan hệ giữa Ấn Độ và Pakistan.

Trong chuyến thăm các nước Kazakhstan, Turkmenistan, Tajikistan, Uzbekistan và Kyrgyzstan, Thủ tướng Modi đã có các cuộc hội đàm quan trọng về hàng loạt vấn đề với lãnh đạo các nước chủ nhà, chứng kiến lễ ký kết nhiều thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực dầu-khí, hạt nhân dân sự, chống khủng bố, tăng cường kết nối, thúc đẩy du lịch, phát triển khoa học-công nghệ, quốc phòng, dược phẩm và chế tạo phân bón.

Báo chí Ấn Độ đánh giá việc Thủ tướng Modi dành trọn một tuần thăm các nước Trung Á đã thể hiện tầm quan trọng của khu vực này đối với an ninh và thịnh vượng của Ấn Độ. Các nước Trung Á giàu tài nguyên, nằm ở điểm giao thoa của châu Á và châu Âu, đóng vai trò địa-chính trị và kinh tế rất quan trọng đối với Ấn Độ, cung cấp urani và dầu mỏ nhằm bảo đảm an ninh năng lượng cho Ấn Độ. Trung Á được coi như vòng ngoài cùng trên vành đai chiến lược của Ấn Độ. Nếu muốn duy trì vị chỗ đứng tại Afghanistan, Ấn Độ cần xây dựng mối quan hệ bạn bè mạnh mẽ với các nước “đồng chí hướng” tại khu vực Trung Á; muốn mở rộng thị trường và ảnh hưởng chiến lược, New Delhi cần đẩy mạnh quan hệ với Trung Á.

Tổng thống Kyrgyzstan Almazbek Atambayev (phải) có cuộc gặp với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi (trái) trong chuyến thăm Kyrgyzstan. Ảnh: AFP/TTXVN


Một số học giả Ấn Độ đánh giá chuyến thăm của Thủ tướng Modi thể hiện sự đột phá trong chính sách ngoại giao “Kết nối Trung Á” được triển khai kể từ thời Cố Thủ tướng Jawaharlal Nehru, khi lần đầu tiên ông tới thăm khu vực này vào năm 1955. Kết quả chuyến thăm của Thủ tướng Modi sẽ góp phần thúc đẩy quan hệ của Ấn Độ với khu vực Trung Á, hướng tới các mục tiêu đảm bảo an ninh năng lượng, chống khủng bố và cạnh tranh ảnh hưởng với Trung Quốc tại khu vực giàu tài nguyên này.

Báo “the Economic Times” ngày 13/7 nhận định, chuyến công du của Thủ tướng Modi tới Nga và 5 nước Trung Á đã tăng cường chiến lược ngoại giao đa hướng của Ấn Độ. Bài báo cho rằng nếu chính sách ngoại giao của Thủ tướng Modi được đo bằng chiếc compa, thì điểm hướng về phía Bắc cho đến gần đây bị bỏ trống, nay đã được lấp kín.

Sau chính sách “Hành động phía Đông”, “Kết nối phía Tây” và triển khai chính sách ngoại giao Ấn Độ Dương ở phía Nam Ấn Độ, Thủ tướng Modi đã chuyển sự chú ý sang khu vực giao thoa giữa châu Á-châu Âu để kết nối phía Bắc. Chuyến đi của Thủ tướng Modi tới Nga và 5 nước Trung Á trong cùng một hành trình kéo dài 8 ngày đã đẩy mạnh chiến lược ngoại gia đa hướng của New Delhi, tăng cường sự hiện diện của Ấn Độ tại khu vực có tầm quan trọng về địa-chính trị, vốn được coi là “trung tâm” quyết định vận mệnh của thế giới.

Minh Lý (P/V TTXVN tại New Delhi)

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản