PSA và Fiat Chrysler chính thức sáp nhập thành tập đoàn ô tô lớn thứ 4 thế giới

Ngày 16/1, hãng chế tạo ô tô PSA của Pháp và hãng liên doanh sản xuất ô tô Mỹ-Italy Fiat Chrysler (FCA) đã chính thức sáp nhập, trở thành tập đoàn chế tạo ô tô lớn thứ tư thế giới tính về số lượng. 

Chú thích ảnh
Biểu tượng hãng liên doanh sản xuất ôtô giữa Mỹ và Italy FCA (trái) và tập đoàn sản xuất ôtô PSA của Pháp (phải). Ảnh: AFP/TTXVN

Tập đoàn mới có tên là Stellantis với tổng trị giá 52 tỷ USD. Sự ra đời của Stellantis đã được chờ đợi từ lâu do tiến trình sáp nhập bị trì hoãn nhiều tháng vì tác động của đại dịch COVID-19. Stellantis sẽ là tập đoàn chế tạo ô tô lớn thứ 4 thế giới về số lượng, với tổng cộng 14 thương hiệu xe và tổng số xe chiếm 9% thị trường ô tô toàn cầu, sau các đối thủ Volkswagen, Renault-Nissan-Mitsubishi và Toyota. Về tổng doanh thu, Stellantis sẽ đứng thứ 3 thế giới và có lực lượng lao động lên tới hơn 400.000 người. 

Người đứng đầu “đế chế” Stellantis sẽ là Giám đốc điều hành của PSA, ông Carlos Tavares, trong khi Giám đốc điều hành của FCA Mike Manley sẽ phụ trách các hoạt động chủ chốt của Stellantis ở Bắc Mỹ. Theo kế hoạch, cổ phiếu của Stellantis sẽ bắt đầu giao dịch tại thị trường chứng khoán Milan và Paris từ ngày 18/1, và tại thị trường chứng khoán New York sau đó một ngày. PSA và FCA ước tính vụ sáp nhập này giúp cả hai tiết kiệm 5 tỷ euro (tương đương 6,1 tỷ USD) cho chi phí sản xuất và nghiên cứu. 

Việc PSA và FCA hoàn thành thương vụ sáp nhập này được coi là một bước đi quan trọng, mở ra cơ hội để  Stellantis chuyển dịch đầu tư sang công nghệ sản xuất ô tô sử dụng nhiên liệu sạch. Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng Stellantis có thể sẽ đối mặt với nhiều thách thức do những khó khăn kinh tế hiện nay sẽ khiến tập đoàn này khó thuyết phục được khách hàng chuyển từ xe cũ hay xe thuê sang mua xe mới.

Minh Châu (TTXVN)
Fiat Chrysler sẽ sản xuất ô tô điện tại Ba Lan vào giữa năm 2022
Fiat Chrysler sẽ sản xuất ô tô điện tại Ba Lan vào giữa năm 2022

Tập đoàn chế tạo ô tô toàn cầu Fiat Chrysler (FCA) ngày 29/12 cho biết sẽ nâng cấp nhà máy của họ ở miền Nam Ba Lan để bắt đầu sản xuất ô tô điện vào giữa năm 2022.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN