Theo các chuyên gia kinh tế, Chính phủ vừa quyết định giảm lệ phí trước bạ đối với xe ô tô điện đến năm 2027 là một chính sách quan trọng nhằm thúc đẩy sự chuyển đổi sang giao thông xanh và bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, cần có các giải pháp đi kèm nhằm đạt hiệu quả tối ưu cho chính sách.
Hãng General Motors (GM) ngày 5/1 đã chính thức ra mắt xe bán tải Chevrolet Silverado chạy hoàn toàn bằng điện, phiên bản không phát thải của dòng ô tô bán chạy nhất ở Mỹ này.
Ngày 5/1 (tức 6/1 giờ Việt Nam), tại sự kiện VinFast Global EV Day, trong khuôn khổ Triển lãm Điện tử Tiêu dùng CES 2022, VinFast công bố chiến lược phát triển mới và dải sản phẩm xe điện hoàn thiện, phủ đủ 5 phân khúc.
Tập đoàn điện tử Sony ngày 4/1 thông báo sẽ thành lập công ty Sony Mobility trong đầu năm 2022 nhằm thâm nhập vào thị trường xe điện.
Đúng 7h sáng mai, 6/1/2022, VinFast sẽ có màn giới thiệu 5 mẫu xe điện, công bố giá bán VF e35 – VF e36 và loạt chính sách ưu đãi đặc biệt tại CES 2022 (Las Vegas, Mỹ). Toàn bộ màn trình diễn này của hãng xe Việt sẽ được phát sóng trực tiếp trên VTV1 và livestream trên các trang báo, kênh mạng xã hội lớn.
Gần 48 tiếng trước giờ ra mắt tại Triển lãm điện tử tiêu dùng CES 2022 (7h sáng ngày 6/1/2022 theo giờ VN), một số hình ảnh đầu tiên của các mẫu xe điện VinFast ở Las Vegas đã được hé lộ. Nhiều khả năng đây chính là các mẫu xe thuộc phân khúc A, B, C chưa từng lộ diện trước đó của hãng.
Mercedes-Benz vừa giới thiệu siêu phẩm Vision EQXX chạy điện hoàn toàn mới của mình, tự hào rằng chiếc xe sang có thể chạy hơn 1.000km cho mỗi lần sạc.
Hãng sản xuất ô tô điện Tesla Inc ngày 2/1 đã công bố báo cáo cho hay, số lượng xe mà họ bàn giao trong quý IV/2021 đạt mức cao kỷ lục, vượt xa ước tính của Phố Wall. Điều này cho thấy Tesla đã khắc phục hiệu quả tình trạng thiếu chip trên toàn cầu và đẩy mạnh hoạt động sản xuất tại Trung Quốc.
CES là một triển lãm công nghệ nhưng các năm gần đây, triển lãm này lại là sân chơi để các hãng ô tô danh tiếng phô diễn sức mạnh của mình.
Từ một Triển lãm Điện tử Tiêu dùng thuần tuý, khoảng 10 năm trở lại đây, CES (Consumer Electronics Show) đang “lột xác” mạnh mẽ, dần trở thành triển lãm ô tô quan trọng hàng đầu thế giới, thậm chí vượt qua những tên tuổi “sừng sỏ” với tuổi đời trăm năm. Năm nay, CES 2022 tiếp tục thu hút nhiều hãng xe lớn, trong đó có VinFast của Việt Nam.
Ngày 31/12, Tổng cục quản lý thị trường Trung Quốc (SAMR) cho biết hãng xe điện nổi tiếng Tesla (Mỹ) đang thu hồi gần 200.000 xe tại thị trường Trung Quốc do xuất hiện lỗi có khả năng dẫn đến va chạm.
Cơ quan an toàn giao thông đường cao tốc quốc gia Mỹ (NHTSA) ngày 30/12 cho biết hãng xe Tesla sẽ thu hồi hơn 475.000 chiếc xe ô tô điện Model 3 và Model S.
Ferrari - hãng sản xuất ô tô thể thao hạng sang của Italy - ngày 27/12 cho biết đã ký thỏa thuận hợp tác lâu dài với công ty công nghệ Velas của Thụy Sĩ nhằm sáng tạo các nội dung kỹ thuật số cho người hâm mộ của hãng siêu xe này.
Ngày 27/12/2021, Công ty VinFast công bố sẽ chính thức nhận đặt hàng (pre-order) hai mẫu ô tô điện VF e35, VF e36 trên quy mô toàn cầu từ 8 giờ sáng 6/1/2022. Sự kiện sẽ diễn ra cùng thời điểm tại nhiều thị trường trong đó có Triển lãm Điện tử Tiêu dùng CES 2022 tại Las Vegas (Mỹ).
Ngày 25/12/2021, Công ty TNHH Kinh doanh Thương mại và Dịch vụ VinFast đã tổ chức lễ xuất xưởng và bàn giao lô xe ô tô điện VF e34 đầu tiên tại nhà máy VinFast (Hải Phòng). Sự kiện đã khai mở kỷ nguyên ô tô điện của Việt Nam, đưa Việt Nam thành một trong số ít quốc gia trên thế giới làm chủ công nghệ sản xuất xe hơi năng lượng sạch.
Trước thời điểm đại dịch COVID-19 bùng phát, các hãng xe hơi gần như không mấy chú tâm đến thị trường xe điện, khiến đầu tư cho lĩnh vực này không có đột phá.
Hãng sản xuất ô tô Nhật Bản Nissan Motor đang hợp tác với tập kinh doanh Sumitomo Corp. để cung cấp xe điện và năng lượng tái tạo cho các thành phố của Nhật Bản, nhằm hướng tới mục tiêu trung hòa carbon trong tương lai.
Ngày 16/12/2021, Công ty TNHH Kinh doanh Thương mại và Dịch vụ VinFast công bố sẽ tham gia Triển lãm Điện tử Tiêu dùng có tầm ảnh hưởng lớn nhất thế giới CES 2022 (5-8/1/2022); đồng thời ra mắt dải sản phẩm hoàn chỉnh, trải đều các phân khúc A-B-C-D-E.
Ngày 15/12/2021, tại Quảng Ngãi, THACO đã tổ chức Lễ xuất khẩu Sơ mi Rơmoóc sang thị trường Hoa Kỳ.
Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) vừa thông tin về chương trình triệu hồi xe ô tô Audi model 2019 đến 2021 do Công ty TNHH Ô tô Á Châu nhập khẩu và phân phối do một số đai ốc dùng để kết nối dầm sau của xe và thanh dẫn hướng trên hệ thống treo trục sau có thể bị nứt gãy, gây nguy hiểm.
Chính phủ Mỹ dự định đến năm 2035 chấm dứt mua ô tô chạy bằng khí đốt trong nỗ lực giảm phát thải và thúc đẩy sử dụng ô tô điện, theo sắc lệnh của Tổng thống Joe Biden ký ngày 8/12.