Thẩm phán Mỹ phê chuẩn thỏa thuận về vụ kiện tập thể đối với hãng xe Porsche 

Ngày 9/11, thẩm phán Mỹ Charles Breyer đã phê chuẩn thỏa thuận trị giá ít nhất 80 triệu USD dàn xếp vụ kiện tập thể đối với hãng xe Volkswagen (VW) và công ty con Porsche, trong đó các nguyên đơn kiện tình trạng sai dữ liệu về tiết kiệm nhiên liệu và phát thải ở 500.000 chiếc xe Porsche tại Mỹ. Thẩm phán Breyer cũng phê chuẩn chi phí cho vụ kiện này là 24,5 triệu USD.

Chú thích ảnh
Thiết bị đo độ phát thải được lắp đặt trong ống xả của xe hơi do Tập đoàn Volkswagen sản xuất tại Ludwigsburg, Đức. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Theo thỏa thuận, các chủ xe đủ điều kiện sẽ được nhận từ 250 - 1.109 USD/xe. Vụ kiện liên quan đến các mẫu xe Porsche sản xuất từ năm 2005 - 2020.

Porsche ngày 9/11 cho biết hãng đã “nỗ lực tìm một giải pháp và đảm bảo khách hàng được đền bù thỏa đáng”. Công ty cũng cam kết “cung cấp cho khách hàng dữ liệu minh bạch về khí thải và tiết kiệm nhiên liệu”.

Bê bối gian lận khí thải của hãng Volkswagen thu hút chú ý từ năm 2015, khi hãng xe của Đức này thừa nhận đã lắp đặt phần mềm tinh vi để né tránh những quy định về khí thải trên gần 11 triệu chiếc xe động cơ diesel trên khắp thế giới.

Theo các nhà quản lý, phần mềm đó được sử dụng để đối phó việc kiểm tra lượng khí thải của xe. Theo đó, xe sẽ bật hết công suất hệ thống kiểm soát khí thải mỗi khi bị kiểm tra và tự động tắt hệ thống này khi xe chạy trong điều kiện bình thường.

Vụ gian lận khí thải của Volkswagen được gọi là vụ “Dieselgate”, làm chấn động ngành công nghiệp xe hơi của Đức và khiến tập đoàn này phải trả giá đắt cả về tiền lẫn danh tiếng.

Bích Liên (TTXVN)
Porsche đồng ý trả 80 triệu USD trong vụ kiện gian lận khí thải của hãng Volkswagen
Porsche đồng ý trả 80 triệu USD trong vụ kiện gian lận khí thải của hãng Volkswagen

Tập đoàn sản xuất xe ô tô Volkswagen và công ty con Porsche đã đồng ý trả ít nhất 80 triệu USD để giải quyết một vụ kiện có nhiều nguyên đơn liên quan đến bê bối gian lận số liệu khí thải và tiết kiệm nhiên liệu trên 500.000 chiếc xe Porsche tại Mỹ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN