Nữ hoàng Anh Elizabeth II và những kỷ lục thú vị

Từ ngày 2 - 5/6, nước Anh bắt đầu kỳ nghỉ lễ quốc gia mừng Đại lễ Bạch Kim đánh dấu 70 năm trị vì của Nữ hoàng Elizabeth II. Đây cũng là cột mốc đánh dấu nhiều kỷ lục mà Nữ hoàng nắm giữ.

Chú thích ảnh
Người dân mặc áo in hình Nữ hoàng Anh Elizabeth II để chào đón Đại lễ Bạch kim kỷ niệm 70 năm Nữ hoàng lên ngôi, tại London ngày 1/6/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Với việc trị vì trong 70 năm và gần 4 tháng liên tiếp, Nữ hoàng Elizabeth II trở thành người giữ ngai vàng lâu nhất trong lịch sử Hoàng gia Anh. Kỷ lục trước đó là do Nữ hoàng Victoria nắm giữ với 63 năm 7 tháng 2 ngày trị vì, tính đến năm 1901.

Trên thế giới, chỉ có 2 vị vua từng có khoảng thời gian trị vì lâu hơn Nữ hoàng Anh Elizabeth II là Vua Louis XIV của Pháp, người giữ ngai vàng trong hơn 72 năm từ 1643-1715, và Vua Thái Lan Bhumibol Adulyadej, với khoảng thời gian nắm quyền là 70 năm 4 tháng, tính đến tháng 10/2016. Ở tuổi 96, Nữ hoàng Elizabeth II cũng là người trị vì và lãnh đạo nhà nước cao tuổi nhất trên thế giới hiện nay.

Trong thời gian trị vì, Nữ hoàng Elizabeth II đã công du tới trên 100 quốc gia (tính từ năm 1952), nhiều nhất trong số các bậc quân vương của Anh và thực hiện hơn 150 chuyến thăm tới các nước thuộc Khối Liên hiệp Anh (Khối thịnh vượng chung). Trong nhóm này, bà tới Canada nhiều nhất, 22 lần. Ở châu Âu, với 13 lần đến thăm, Pháp là nước được Nữ hoàng Anh đến thăm nhiều nhất.

Theo báo Daily Telegraph, các chuyến công du nước ngoài mà Nữ hoàng Elizabeth II đã thực hiện có tổng quãng đường di chuyển tương đương 42 lần vòng quanh thế giới trước khi bà dừng công du nước ngoài từ tháng 11/2015, ở tuổi 89. Chuyến công tác nước ngoài dài nhất mà bà thực hiện kéo dài 168 ngày, từ tháng 11/1953 - 5/1954, khi bà đi thăm 13 quốc gia trên thế giới.

Khi 21 tuổi, Công chúa Elizabeth từng cam kết sẽ dành cả đời phụng sự Khối thịnh vượng chung. Lời cam kết này đã được hiện thực hóa một cách đầy ấn tượng với những con số đáng chú ý. Khi trở thành Nữ hoàng Anh, bà đã thực hiện 21.000 cam kết, đóng ấn hoàng gia cho 4.000 văn bản pháp luật, tiếp đón 112 chuyến thăm cấp nhà nước của các lãnh đạo nước ngoài, chủ trì hơn 180 nữa tiệc vườn thượng uyển tại Điện Buckingham với tổng số lượng khách là 1,5 triệu người.

Trong khoảng thời gian Nữ hoàng Elizabeth II trị vì, nước Anh đã trải qua 13 đời thủ tướng, bắt đầu với cựu Thủ tướng Winston Churchill (1952-1955) và hiện nay là Thủ tướng Boris Johnson cầm quyền từ năm 2019. Bà thường tổ chức các cuộc gặp riêng hằng tuần với thủ tướng tại Cung điện Buckingham. Bà cũng là bậc quân vương có cuộc hôn nhân lâu bền nhất, 73 năm, trong lịch sử Hoàng gia Anh.

Nữ hoàng Elizabeth II còn được coi là vị quân vương tiên phong trong nhiều lĩnh vực thuộc kỷ nguyên số hóa. Năm 1996, bà là người đứng đầu Hoàng gia Anh đầu tiên tới thăm Trung Quốc đại lục, có bài phát biểu tại Hạ viện Mỹ tại thủ đô Washington. Năm 1976, bà là bậc quân vương đầu tiên của Anh gửi thư điện tử (email) trong chuyến thăm tới trụ sở nghiên của của Bộ Quốc phòng Anh. Nữ hoàng Elizabeth II cũng là người kích hoạt trang web chính thức của Điện Buckingham vào năm 1997, đăng bài đầu tiên trên Twitter vào năm 2014 và chính thức có tài khoản mạng Instagram vào năm 2019.

Lê Ánh (TTXVN)
Hình ảnh lễ diễu hành mừng Đại lễ Bạch Kim của Nữ hoàng Elizabeth II
Hình ảnh lễ diễu hành mừng Đại lễ Bạch Kim của Nữ hoàng Elizabeth II

Hàng triệu người dân trên khắp nước Anh đã tham gia các sự kiện kỷ niệm 70 năm trị vì của Nữ hoàng Elizabeth II diễn ra vào ngày 2/6 (theo giờ Việt Nam) tại trung tâm thủ đô London.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN