Quy định thẩm quyền sử dụng quỹ bảo trì nhà chung cư

Bạn đọc hỏi: Ban quản trị nhà chung cư nơi tôi ở có dùng quỹ bảo trì để thay thế một số đèn sân vườn quanh khuôn viên tòa nhà. Trong quá trình triển khai, một số cư dân phản đối do mẫu mã đèn không phù hợp cảnh quan và cho rằng Ban quản trị không lấy ý kiến cư dân. Theo quy chế, ban quản trị được quyền phê duyệt các hạng mục bảo trì dưới 50 triệu đồng và được 60% số cư dân đồng ý qua khảo sát. Vậy, Ban quản trị có thực hiện đúng quy định pháp luật?

Về vấn đề này, Báo Tin tức xin thông tin: Căn cứ Điểm b Khoản 2 Điều 104 Luật Nhà ở 2014 quy định, Ban quản trị nhà chung cư có trách nhiệm quản lý, sử dụng kinh phí bảo trì phần sở hữu chung của nhà chung cư theo quy định của Luật này và quyết định của hội nghị nhà chung cư; báo cáo hội nghị nhà chung cư việc thu, chi khoản kinh phí này.

Chú thích ảnh
Thẩm quyền sử dụng quỹ bảo trì nhà chung cư theo quy định nào?

Tại Điều 34 Thông tư số 02/2016/TT-BXD ngày 15/2/2016 của Bộ Xây dựng ban hành quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư đã quy định:

“Điều 34. Các hạng mục của nhà chung cư được sử dụng kinh phí bảo trì phần sở hữu chung để bảo trì:

1. Bảo trì các hạng mục và phần diện tích thuộc sở hữu chung quy định tại Điểm a và Điểm b Khoản 2 Điều 100 của Luật Nhà ở.

2. Bảo trì hệ thống các thiết bị thuộc sở hữu chung của nhà chung cư, bao gồm thang máy, máy phát điện, máy bơm nước, hệ thống thông gió, hệ thống cấp điện chiếu sáng, điện sinh hoạt, các thiết bị điện dùng chung, hệ thống cấp, thoát nước, hệ thống cấp ga, lò sưởi trung tâm, phát thanh truyền hình, thông tin liên lạc, phòng cháy, chữa cháy, cột thu lôi và các thiết bị khác dùng chung cho nhà chung cư.

3. Bảo trì hệ thống hạ tầng kỹ thuật bên ngoài kết nối với nhà chung cư; các công trình công cộng quy định tại Điểm d Khoản 2 Điều 100 của Luật Nhà ở.

4. Xử lý nước thải ứ nghẹt, hút bể phốt định kỳ; cấy vi sinh cho hệ thống nước thải của nhà chung cư.

5. Các hạng mục khác của nhà chung cư thuộc quyền sở hữu chung của các chủ sở hữu nhà chung cư theo thỏa thuận trong hợp đồng mua bán, thuê mua căn hộ hoặc theo quy định của pháp luật về nhà ở”.

Trong trường hợp bạn đọc hỏi, Ban quản trị và cư dân đối chiếu trường hợp cụ thể với quy định của pháp luật để thực hiện hoặc liên hệ Sở Xây dựng Hà Nội là cơ quan quản lý Nhà nước về nhà ở trên địa bàn để được hướng dẫn, giải quyết theo thẩm quyền.

Tin, ảnh: Vân Sơn/Báo Tin tức
Giải pháp nào giải quyết mâu thuẫn giữa ban quản trị chung cư và cư dân?
Giải pháp nào giải quyết mâu thuẫn giữa ban quản trị chung cư và cư dân?

Thời gian gần đây, tại TP Hồ Chí Minh xảy ra nhiều cuộc “nội chiến” giữa cư dân và ban quản trị (BQT) chung cư hoặc giữa cư dân với chủ đầu tư liên quan đến các khoản thu, chi không minh bạch, bàn giao nhà chậm trễ...

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN