Ban quản trị chung cư vi phạm quy định về quản lý thì bị xử lý thế nào?

Bạn đọc hỏi: Ban Quản trị các tòa nhà chung cư do cư dân bầu ra, nhưng lại vi phạm các quy định về quản lý, khiến cư dân bức xúc thì sẽ bị xử lý như thế nào theo quy định của pháp luật?

Về vấn đề này, báo Tin tức xin được thông tin:

Theo Điều 44 Thông tư số 02/2016/TT-BXD ban hành quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư, nếu Ban quản trị, các thành viên Ban quản trị vi phạm quy định thị bị xử lý vi phạm như sau:

1. Ban quản trị, thành viên ban quản trị nhà chung cư nếu vi phạm các quy định về quản lý, sử dụng nhà chung cư và quy chế này thì tùy theo mức độ vi phạm mà bị bãi miễn, thay thế theo quy định của quy chế này và bị xử lý vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật.

Chú thích ảnh
Chung cư tái định cư Nam Trung Yên. Ảnh minh họa: VS.

2. Trường hợp hội nghị nhà chung cư được tổ chức họp không đúng quy định của quy chế này thì các quyết định, kết quả của cuộc họp hội nghị nhà chung cư đó không được công nhận và phải tổ chức họp hội nghị nhà chung cư để quyết định lại.

3. Trường hợp ban quản trị nhà chung cư quyết định không đúng với quy chế hoạt động, quy chế thu, chi tài chính thì các quyết định này không được công nhận.

4. Người lợi dụng chức vụ quyền hạn, chủ sở hữu, người sử dụng nhà chung cư làm trái quy định về quản lý, sử dụng nhà chung cư thì tùy theo mức độ vi phạm mà bị xử lý hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

5. Người có hành vi vi phạm mà gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.

Vân Sơn/Báo Tin tức
Hà Nội điều tra 2 vụ nghi vấn dâm ô trẻ em tại thang máy chung cư
Hà Nội điều tra 2 vụ nghi vấn dâm ô trẻ em tại thang máy chung cư

Ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP Hà Nội vừa chỉ đạo Công an thành phố điều tra, làm rõ thông tin về 2 vụ nghi là dâm ô trẻ em trong thang máy xảy ra vào ngày 17/6, tại chung cư 25 Lạc Trung và FLC Garden City Đại Mỗ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN