Quỹ bảo trì nhà chung cư được sử dụng vào những hạng mục nào?

Bạn đọc hỏi: Quỹ bảo trì nhà chung cư hiện nay theo quy định pháp luật được sử dụng vào những hạng mục nào?

Về vấn đề này, báo Tin tức xin được thông tin như sau:

Điều 34 Thông tư 02/2016/TT-BXD của Bộ Xây dựng quy định cụ thể về các hạng mục của nhà chung cư được sử dụng kinh phí bảo trì phần sở hữu chung để bảo trì, bao gồm:

Chú thích ảnh
​Quỹ bảo trì nhà chung cư được sử dụng vào những hạng mục nào?

1. Bảo trì các hạng mục và phần diện tích thuộc sở hữu chung quy định tại Điểm a và Điểm b, Khoản 2 Điều 100 của Luật Nhà ở 2014, cụ thể:

Phần diện tích còn lại của nhà chung cư ngoài phần diện tích thuộc sở hữu riêng quy định tại Khoản 1, Điều 100 Luật Nhà ở 2014; nhà sinh hoạt cộng đồng của nhà chung cư.

Không gian và hệ thống kết cấu chịu lực, trang thiết bị kỹ thuật dùng chung trong nhà chung cư bao gồm khung, cột, tường chịu lực, tường bao ngôi nhà, tường phân chia các căn hộ, sàn, mái, sân thượng, hành lang, cầu thang bộ, thang máy, đường thoát hiểm, lồng xả rác, hộp kỹ thuật, hệ thống cấp điện, cấp nước, cấp ga, hệ thống thông tin liên lạc, phát thanh, truyền hình, thoát nước, bể phốt, thu lôi, cứu hỏa và các phần khác không thuộc phần sở hữu riêng của chủ sở hữu nhà chung cư.

2. Bảo trì hệ thống các thiết bị thuộc sở hữu chung của nhà chung cư, bao gồm thang máy, máy phát điện, máy bơm nước, hệ thống thông gió, hệ thống cấp điện chiếu sáng, điện sinh hoạt, các thiết bị điện dùng chung, hệ thống cấp, thoát nước, hệ thống cấp ga, lò sưởi trung tâm, phát thanh truyền hình, thông tin liên lạc, phòng cháy, chữa cháy, cột thu lôi và các thiết bị khác dùng chung cho nhà chung cư.

3. Bảo trì hệ thống hạ tầng kỹ thuật bên ngoài kết nối với nhà chung cư; các công trình công cộng quy định tại Điểm d Khoản 2 Điều 100 của Luật Nhà ở, cụ thể: Các công trình công cộng trong khu vực nhà chung cư nhưng không thuộc diện đầu tư xây dựng để kinh doanh hoặc phải bàn giao cho Nhà nước theo nội dung dự án đã được duyệt bao gồm sân chung, vườn hoa, công viên và các công trình khác được xác định trong nội dung của dự án đầu tư xây dựng nhà ở được phê duyệt

4. Xử lý nước thải ứ nghẹt, hút bể phốt định kỳ; cấy vi sinh cho hệ thống nước thải của nhà chung cư.

5. Các hạng mục khác của nhà chung cư thuộc quyền sở hữu chung của các chủ sở hữu nhà chung cư theo thỏa thuận trong hợp đồng mua bán, thuê mua căn hộ hoặc theo quy định của pháp luật về nhà ở.

Như vậy, kinh phí bảo trì chỉ được sử dụng để bảo trì các phần sở hữu chung của nhà chung cư, không được sử dụng cho việc quản lý vận hành nhà chung cư và các mục đích khác.

Vân Sơn/Báo Tin tức
Quy định thẩm quyền sử dụng quỹ bảo trì nhà chung cư
Quy định thẩm quyền sử dụng quỹ bảo trì nhà chung cư

Bạn đọc hỏi: Ban quản trị nhà chung cư nơi tôi ở có dùng quỹ bảo trì để thay thế một số đèn sân vườn quanh khuôn viên tòa nhà. Trong quá trình triển khai, một số cư dân phản đối do mẫu mã đèn không phù hợp cảnh quan và cho rằng Ban quản trị không lấy ý kiến cư dân. Theo quy chế, ban quản trị được quyền phê duyệt các hạng mục bảo trì dưới 50 triệu đồng và được 60% số cư dân đồng ý qua khảo sát. Vậy, Ban quản trị có thực hiện đúng quy định pháp luật?

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN