Người Việt ở Séc: Nơi đạo và đời gặp nhau

Hiện tại nhu cầu dạy tiếng Việt và tạo môi trường để thế hệ thứ hai, thứ ba ở Séc sử dụng tiếng Việt, hiểu biết và tôn trọng đời sống tâm linh của ông cha đang rất bức thiết. Bởi vậy việc tổ chức trại hè "Hương sen mùa Hạ" và ra mắt câu lạc bộ thanh thiếu niên "Hoa Từ bi" tại ngoại ô thành phố Most (cách Praha khoảng 100 km), được các bậc phụ huynh dù có là phật tử hay không đều hưởng ứng nhiệt tình.

 

Trò chơi Mèo đuổi chuột tại trại hè thanh thiếu nhi "Hương Sen mùa Hạ".


Quan sát cảnh các em thiếu nhi chơi các trò dân gian như mèo đuổi chuột, rồng rắn lên mây hay tham gia các trò chơi thể lực vui vẻ như chạy tiếp sức, nhảy trong bao tải..., tôi có sự liên tưởng tới các họat động trại hè Khăn quàng Đỏ ở quê nhà. Không khí thật vui, thật náo nhiệt như mọi sự kiện dành riêng cho thanh thiếu niên. Và đặc biệt có ý nghĩa là nhắc nhở các em không quên tiếng Việt, không quên nguồn cội.


Nếu có một chút gì đó mang hơi hướng tâm linh thì chỉ nằm ở tên gọi - trại hè Phật giáo, các đội chơi "Hoa Sa la", "Hoa Vô ưu", "Hoa Ưu đàm"..., và thay vào vị trí của anh, chị phụ trách đoàn đội mặc áo trắng quần xanh là các nhà sư khoác áo nâu sồng. Thầy Thích Thông Đạt và thầy Thích Đồng Trình năng động, hoạt ngôn, hài hước chẳng kém bất kỳ cán bộ đoàn thanh niên chuyên trách nào ở trong nước. Đêm lửa trại, văn nghệ cũng không nặng tính chất tôn giáo mà vui vẻ và rất... đời, chủ đề đa dạng như mọi cuộc văn nghệ quần chúng ở cấp phường, xã ở Việt Nam.

 

Tham gia tổ chức và đóng góp kinh phí cho trại hè không nhất thiết phải là phật tử hay các chức sắc trong Đạo tràng Vĩnh Nghiêm thành phố Most và các vùng phụ cận. Bác Phượng không phải là phật tử nên không có pháp danh rất "kêu" như hai bà bạn Diệu Hồng, Diệu Ý nhưng cũng sốt sắng hỗ trợ công tác hậu cần cho đêm lửa trại. Bác còn "điều" cậu con trai út có vóc dáng thư sinh đang làm việc cho một tổ chức phi chính phủ ở tận Praha về chỉ đóng vai... chú Tễu cho tiết mục múa sư tử.


Nói thêm là tuy hai chú sư tử này còn non dại, vụng về so với đồng loại "chuyên nghiệp" ở Praha, chỉ đủng đỉnh đi lại chứ không chạy nhảy, múa vờn, nhưng cũng đem lại cho người xem dăm phút thư giãn.

 

Trao đổi với phóng viên TTXVN, thầy Thích Thông Đạt, trụ trì chùa Vĩnh Nghiêm thành phố Most, cho biết: "Tôi đưa ra ý tưởng mở trại hè "Hương Sen mùa Hạ" và câu lạc bộ "Hoa Từ bi" chỉ với mục đích tạo sân chơi cho lớp trẻ để các con được học, được giao tiếp bằng tiếng Việt, được giảng sâu hơn về đạo làm người. Tôi sẽ không nặng nề về giáo lý Phật pháp, ví dụ, dạy các cháu hai chữ "từ bi" có nghĩa là biết yêu thương con người, trước hết là bố mẹ, anh chị em và những người xung quanh".

 

Bức thư ngỏ mà Đại đức Thích Thông Đạt đọc tại buổi lễ ra mắt câu lạc bộ có câu: Với phương châm "Học tập, vui chơi, giữ gìn văn phong tiếng Việt - Tu thân, rèn đạo, duy trì đạo đức...", CLB thanh thiếu niên "Hoa Từ bi" ra đời với mục đích tạo một mô hình sân chơi lành mạnh, mở rộng sự thân thiện, đoàn kết gắn bó... xây dựng nhân cách trong từng ý nghĩ, lời nói và việc làm, duy trì và phát huy vốn tiếng Việt và những truyền thống cao đẹp của dân tộc Việt Nam.

 

Phật tử Đức Chính, Trưởng Đạo tràng Vĩnh Nghiêm thành phố Most và các vùng phụ cận, tâm sự: "Vợ chồng tôi không có con nên tôi coi các cháu tham gia trại hè như ruột thịt. Tôi thấy các cháu học ở trường xong thì về nhà ôm máy tính, ít khi giao tiếp với nhau, ít dùng tiếng Việt, không biết đến các trò chơi tập thể nên rất ủng hộ ý tưởng của Đại đức Thích Thông Đạt. Ở bên này bố mẹ thường bán hàng từ sáng sớm đến tối mịt mới về, đến tiếng mẹ đẻ còn không dạy được cho con thì lấy đâu thời gian để giảng giải về tâm linh, phong tục truyền thống. Tại câu lạc bộ Hoa Từ bi sẽ có các lớp dạy tiếng Việt, đạo đức, võ cổ truyền...".

 

Tại buổi lễ ra mắt Câu lạc bộ Hoa Từ bi có sự góp mặt của đại diện Chi hội Người Việt Nam, Câu lạc bộ Phụ nữ tại Most và các thành phố lân cận, nhiều bậc phụ huynh không phải là phật tử. Điều này cho thấy rằng trong việc hướng thế hệ trẻ Việt Nam tại Séc, mà cụ thể là ở thành phố Most và các vùng phụ cận, nhớ về cội nguồn, văn hóa dân tộc thì đạo và đời đã gặp nhau.

 

Trần Quang Vinh

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản