Làm báo ở Séc: Nặng đam mê, nhẹ tài chính

Lịch sử làng báo cộng đồng Việt Nam tại CH Séc được hình thành từ năm 1995, khi Đại sứ quán xuất bản Bản Tin nội bộ và sau đó là tạp chí Quê hương. Đến năm 2007 Quê hương từ bản in chuyển sang phiên bản điện tử và cũng chỉ tồn tại được một thời gian.


Từ năm 1997 đến nay hàng loạt tờ báo in ra đời như Tuần tin tức, Tuần tin, Tin nhanh, Tia chớp, Tin nóng, Ngày nay, Vườn đào, Vạn Xuân, Thanh niên, Người Việt ở châu Âu, Sức sống, doanh nghiệp, Việtmagazin, Tuần tín mới, Xa xứ, Thế giới trẻ, Hương Sen. Bên cạnh đó là các tờ báo điện tử và website của các hội đoàn, có thể kể đến trang mạng của Hội Người Việt Nam tại CH Séc - hnvn.cz, Vietinfo.eu, Eicvn.eu/Tinviep,eu, congdong.cz, vn24.cz, xaxu.cz... Báo hình cũng đã xuất hiện và tồn tại một thời gian, đó là kenh Ethnic TV. Hiện tại Công ty Kênh Việt đang phát phiên bản truyền hình qua điện thọai di động.


So với các nước Đông Âu thì báo chí cộng đồng ở Séc được đánh giá là đông về số lượng và họat động có hiệu quả, thậm chí còn "xuất khẩu" sang Đức, Ba Lan và Slovakia. 


Cuộc gặp mặt tổng biên tập và đại diện các tờ báo của cộng đồng nhân dịp Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam ngày 16/6 tại Đại sứ quán Việt Nam.(Ảnh: Ngọc Mai)


Tuy nhiên, báo chí cộng đồng ở Séc cũng không nằm ngoài tình hình khó khăn chung hiện nay. Các tờ báo liên tục ra đời và nhiều tờ trong số đó lặng lẽ rút lui vì thu không đủ chi. Tìm “Mạnh Thường Quân”, thu hút quảng cáo, đẩy mạnh phát hành và tăng lượng truy cập là vấn đề nan giải của những người làm báo cộng đồng Việt Nam ở Séc, có khi gần như là "nhiệm vụ bất khả thi". Trong lực lượng làm báo ở Séc rất ít người được đào tạo báo chí cơ bản và cũng hầu như không ai sống được hoàn toàn bằng nghề. Nhưng họ vẫn tiếp tục làm báo vì đã trót đam mê.


Nhiều tâm tư của những người làm báo đã được bộc lộ tại cuộc gặp mặt tổng biên tập và đại diện các tờ báo của cộng đồng nhân dịp kỷ niệm lần thứ 89 Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6-2014) do Đại sứ Trương Mạnh Sơn và Chủ tịch Hội Người Việt Nam tại CH Séc Hoàng Đình Thắng chủ trì.


Tại cuộc gặp Đại sứ Trương Mạnh Sơn đánh giá các tờ báo của cộng đồng đã làm khá tốt chức năng thông tin về các chính sách, pháp luật của nhà nước Việt Nam và CH Séc tới bạn đọc, có đóng góp nhất định vào sự nghiệp đoàn kết, củng cố và phát triển cộng đồng người Việt tại CH Séc. Điều đáng hoan nghênh là trên một tháng nay các báo đều chú trọng đưa tin về tình hình Biển Đông, cổ vũ tinh thần yêu nước, tự tôn dân tộc của ngưởi Việt Nam, lên án hành động gây hấn trắng trợn của phía Trung Quốc.


Tuy nhiên, Đại sứ cũng lưu ý những điểm cần khắc phục của báo chí cộng đồng là nhiều tờ báo đưa tin trùng lặp, khai thác tin từ trên mạng không qua khâu biên tập, tổng hợp để nâng cao giá trị; chưa có sự khác biệt đặc trung về nội dung, hình thức giữa các tờ báo; sự đoàn kết, phối hợp tác nghiệp giữa các báo cần được chú trọng hơn nữa.


Những người có mặt tại cuộc gặp đã phát biểu ý kiến tập trung vào vấn đề tìm sân chơi chung cho những người làm báo Việt Nam tại Séc để tập hợp sức mạnh, nâng cao vị thế của báo chí cộng đồng, bồi dưỡng nghiệp vụ và đào tạo thế thệ kế cận. Nhiều ý kiến đồng tình với chủ trương thành lập hội đoàn nghề nghiệp của những người làm báo - Hiệp hội hay Câu lạc bộ báo chí. Một trong các chức năng của tổ chức nghề nghiệp này là nâng cao nghiệp vụ cho các cây bút của cộng đồng thông qua các lớp tập huấn để học hỏi. Các lớp tập huấn này sẽ do Đại sứ quán, Cơ quan Thường trú TTXVN, Hội Văn học Nghệ thuật và một số tờ báo của cộng đồng phối hợp tổ chức.


Có ý kiến đề xuất về việc hợp nhất một số ấn phẩm trong làng báo cộng đồng Việt Nam tại Séc để tạo lập một tờ báo lớn nhằm nâng cao chất lượng thông tin. Tuy nhiên, vào thời điểm hiện tại và trong tương lai gần đây là vấn đề nhạy cảm ít tính khả thi.Trần Quang Vinh

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản