Đồng bào Công giáo tại Séc hướng về Trường Sa, Hoàng Sa

Ngày 15/6, tại nhà thờ Đỏ ở thành phố Teblice, CH Séc, trả lời phỏng vấn của phóng viên TTXVN, Chủ tịch Cộng đoàn Công giáo Việt Nam tại Teblice, Nguyễn Công Dũng tuyên bố: "Từ khi Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 tại vùng biển đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của nước ta thì bà con giáo dân tại Teblice cũng như bất kỳ người Việt nào ở CH Séc đều đau đáu hướng về Biển Đông. Sự phẫn nộ đối với chính quyền Trung Quốc lấn át nỗi lo cơm áo hàng ngày”.

 

Lễ cầu nguyện hòa bình cho quê hương tại nhà thờ Đỏ Cộng đoàn Công giáo Việt Nam ở thành phố Teblice.


Ông Nguyễn Công Dũng cho biết thêm bên cạnh việc đóng góp vào Quỹ Hướng về biển đảo quê hương do Hội Người Việt Nam tại CH Séc phát động, bà con giáo dân ở địa phương thấy mình nên có thêm những hành động khác nữa thể hiện tấm lòng của mình đối với đất nước, đối với các chiến sỹ hải quân ở Trường Sa.

 

Với tâm nguyện đó, Cộng đoàn Công giáo Việt Nam tại Teblice phối hợp với Liên Cộng đoàn Công giáo Việt Nam tại CH Séc đã tổ chức họat động hướng về Trường Sa, Hoàng Sa và cầu nguyện hòa bình cho quê hương, đất nước. Tới dự lễ có hơn 100 người là giáo dân của các cộng đoàn ở Teblice, Praha, Brno, Plzen, Tabor, Ostava, đại diện Chi hội Người Việt Nam, Câu lạc bộ Phụ nữ và Chi hội Phật tử tại Teblice.

 


Tại Lễ trọng kính Chúa Ba Ngôi và Kính Thánh Anton Padova ở nhà thờ Đỏ Linh mục Đặng Phước Hòa đã nhắc nhở giáo dân dù sống xa Tổ quốc vẫn luôn nhớ về quê hương, không quên nguồn cội, không xa rời tình hình thực tiễn hiện nay, cụ thể là chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam đang bị Trung Quốc xâm phạm. Linh mục đã cùng các giáo dân thắp nến cầu nguyện hòa bình cho Việt Nam, cầu nguyện cho đất nước vững mạnh để vượt qua sóng gió ở Biển Đông.

 

Tại CH Séc có 500 giáo dân Công giáo sinh hoạt tại các cộng đoàn địa phương. Cộng đoàn Teblice tập hợp 50 giáo dân xuất phát từ nhiều tỉnh, thành ở Việt Nam. Cộng đoàn Teblice tham gia tích cực các hoạt động của cộng đồng người Việt, có sự phối hợp chặt chẽ, đoàn kết với Chi hội Người Việt Nam, Chi hội Phật tử và CLB Phụ nữ tại thành phố và các địa phương lân cận. Chủ tịch Cộng đoàn Nguyễn Công Dũng là cựu chiến binh và đang đồng thời đảm nhiệm chức vụ Ủy viên Ban Chấp hành Chi hội Người Việt Nam tại Teblice.

 


Trần Quang Vinh (P/v TTXVN tại Séc)


 

 

 

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản