Người Việt biểu tình rầm rộ tại Vienna phản đối Trung Quốc

Cũng như người Việt tại nhiều nước châu Âu khác, cộng đồng người Việt Nam tại Cộng hòa Áo ngày chủ nhật vừa qua đã rầm rộ biểu tình ôn hòa phản đối các hành vi sai trái của Trung Quốc.


Người Việt biểu tình rầm rộ ở thủ đô Vienna, Áo.


Từ sớm ngày 18/5 ngay trước trụ sở Đại sứ quán Trung Quốc tại thủ đô Vienna, Áo khoảng 600 người Việt Nam từ Viên và khắp các thành phố của Áo như Linz, Salzburg, Graz, Innsbruck… cùng bạn bè Áo và quốc tế đã tập trung biểu tình phản đối các hoạt động bành trướng bá quyền của Trung Quốc trên biển Đông, đặc biệt là việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương - 981 (Haiyang Shiyou-981) vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam hồi đầu tháng này.

Những người tham gia biểu tình đã sử dụng nhiều cờ tổ quốc, băng rôn, khẩu hiệu bằng các thứ tiếng Anh, Đức, Việt, Trung và bản đồ chỉ rõ việc Trung Quốc vi phạm chủ quyền của Việt Nam theo Công ước Luật biển của Liên hợp quốc năm 1982; hô vang các khẩu hiệu phản đối Trung Quốc bành trướng trên biển Đông, gây phương hại tới hòa bình và an ninh tại khu vực; yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan trái phép khỏi khu vực chủ quyền ở Việt Nam; ủng hộ hòa bình trên biển Đông và hòa bình cho Việt Nam và các quốc gia lân cận...

Cùng nắm tay hát vang Quốc ca và các bài hát truyền thống thể hiện tình cảm gắn bó máu thịt với đồng bào khắp nơi trên thế giới đấu tranh ôn hòa chống lại các hành vi sai trái của Trung Quốc, thông qua cuộc biểu tình này, cộng đồng người Việt ở Áo cũng bày tỏ tình cảm, trách nhiệm với Tổ quốc, quyết tâm chung tay đấu tranh với các hành vi ngang ngược, vi phạm luật pháp quốc tế của Trung Quốc.

Đáng chú ý, cuộc biểu tình đã thu hút đông đảo báo giới sở tại và quốc tế, các cộng tác viên báo chí tiếng Việt tới đưa tin, ghi hình. Đây là cuộc biểu tình lần đầu tiên có sự tham gia của đông đảo người Việt Nam tại Áo. Theo tính toán của ban tổ chức, số người tham gia đã vượt quá 10% tổng số người Việt Nam đang làm ăn, sinh sống và học tập tại Áo.

Trước đó khoảng 1 tháng, bà con cộng đồng người Việt tại đây cũng đã long trọng tổ chức đại lễ cầu siêu tri ân anh linh các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh để bảo vệ biên giới, hải đảo của Tổ quốc, trong đó có các chiến sỹ đã hy sinh tại đảo Gạc Ma, Trường Sa năm 1988.


Tin và ảnh: Thanh Hải


Người Việt tại Hà Lan tuần hành phản đối Trung Quốc
Người Việt tại Hà Lan tuần hành phản đối Trung Quốc

Hơn 400 người Việt Nam đang sinh sống, lao động tại La Haye và nhiều thành phố khác của Hà Lan; đông đảo sinh viên, du học sinh đang học tập tại Hà Lan, bạn bè quốc tế và sở tại đã tham gia cuộc tuần hành để phản đối hành vi sai trái, ngang ngược của Trung Quốc.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN