Người Việt tại Hà Lan tuần hành phản đối Trung Quốc

Nhằm phản đối hành vi sai trái của Trung Quốc hạ đặt trái phép dàn khoan Hải Dương - 981 (Haiyang Shiyou-981) trong Vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, ngày 17/5 vừa qua cộng đồng người Việt Nam tại Hà Lan đã tổ chức biểu tình, tuần hành hòa bình ở thành phố La Haye.

 


Hơn 400 người Việt Nam đang sinh sống, lao động tại La Haye và nhiều thành phố khác của Hà Lan; đông đảo sinh viên, du học sinh đang học tập tại Hà Lan, bạn bè quốc tế và sở tại đã tham gia cuộc tuần hành để phản đối hành vi sai trái, ngang ngược của Trung Quốc.

 

Đoàn tuần hành mang theo nhiều cờ đỏ sao vàng, băng rôn và khẩu hiệu bằng các thứ tiếng Anh, Trung Quốc, Hà Lan với nội dung phản đối hành vi sai trái của Trung Quốc, yêu cầu họ rút giàn khoan ra khỏi vùng biển Việt Nam. Trong gần 4h, đoàn đã diễu hành qua nhiều địa điểm nổi tiếng của thành phố như Tòa nhà Quốc hội, Tòa nhà Chính phủ Hà Lan, Nhà ga trung tâm thành phố, Tòa án Quốc tế La Haye trước khi dừng chân phản đối Trung Quốc tại trụ sở Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Lan.

 

Tại cuộc tuần hành, ban tổ chức đã có phát biểu lên án hành vi sai trái, bất chấp luật pháp quốc tế và gây căng thẳng tại khu vực của Trung Quốc khi hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương - 981 trong vùng biển Việt Nam, yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay các hành vi ngang ngược và rút giàn khoan. Nhiều bạn bè quốc tế tham dự cuộc tuần hành đã có phát biểu lên án Trung Quốc, ủng hộ mục đích của cuộc tuần hành và bày tỏ tình đoàn kết và ủng hộ nhân dân Việt Nam.

 


Cũng tại cuộc tuần hành, ban tổ chức đã phát 1000 tờ rơi tố cáo hành vi sai trái của Trung Quốc; phát bản đồ tuyên truyền về chủ quyền Biển Đảo của Việt Nam. Ban tổ chức cũng lấy chữ ký của người tham gia vào thỉnh nguyện thư tố cáo hành vi sai trái của Trung Quốc trước công luận quốc tế.

 

Trong những ngày qua, cộng đồng người Việt Nam tại nhiều nước châu Âu đã tổ chức các cuộc biểu tình, tuần hành hòa bình phản đối Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương - 981 vào vùng biển Việt Nam. Hòa chung với làn sóng phản đối Trung Quốc này, cuộc tuần hành của cộng đồng người Việt tại Hà Lan đã thể hiện sự chung lưng, sát cánh với đồng bào khắp nơi trên thế giới đấu tranh phản đối mạnh mẽ sự vi phạm luật pháp quốc tế của Trung Quốc.

 


Thanh Hải

 

 

 

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản