Người Việt tại Đức biểu tình mạnh mẽ phản đối Trung Quốc

Thể hiện trách nhiệm, tình cảm với Tổ quốc và phản đối hành vi sai trái của Trung Quốc hạ đặt trái phép dàn khoan Hải Dương 981 trong vùng lãnh hải Việt Nam, cùng chung tay với đồng bào khắp năm châu, cộng đồng người Việt Nam tại Đức trong tuần qua tiếp tục tổ chức nhiều cuộc biểu tình, tuần hành hòa bình.

 

Cuộc biểu tình tại Muenchen chiều 18/5.


Chiều 18/5, hơn 5.000 người Việt Nam đang sinh sống, lao động và học tập tại Muenchen, thủ phủ bang Bayern và các thành phố khác của Đức với cờ Tổ quốc, băng rôn, khẩu hiệu...đã tham gia cuộc tuần hành hòa bình để phản đối Trung Quốc.

 

Tham gia cuộc biểu tình còn có rất đông bạn trẻ, những sinh viên đang theo học tại Muenchen và những người Việt trẻ tuổi thế hệ thứ hai. Với họ, đó là sự thể hiện tấm lòng với quê cha, đất tổ, là tình cảm của những người con xa xứ hướng về Tổ quốc.

 

Trước sự chứng kiến của người dân sở tại và nhiều du khách quốc tế đang ở thăm Muenchen, trong hơn 4 tiếng, đoàn biểu tình đã diễu hành một vòng lớn qua các tuyến phố chính của Muenchen, trước khi một phần tách ra, tới phản đối hành vi sai trái của Trung Quốc tại ngay trước cửa Tổng Lãnh sự quán Trung Quốc ở đây. 

 


Chị Hoài Tâm, một người dân đang sinh sống tại Muenchen tham gia cuộc biểu tình khẳng định: "chúng tôi, những người con của nước Việt dù sống xa quê hương nhưng vẫn luôn hướng về Tổ quốc, luôn có trách nhiệm và nghĩa vụ bảo vệ đất nước thân yêu. Chúng tôi đã xiết chặt tay nhau thể hiện tình đoàn kết và cùng nhau hô vang những khẩu hiệu phản đối Trung Quốc, yêu cầu Trung Quốc nhanh chóng rút dàn khoan về nước".

 

Không chỉ thể hiện tình yêu quê hương bằng cách "nhuộm đỏ" nhiều tuyến phố Muenchen, đoàn người đã nắm tay nhau hát vang Quốc ca và những bài ca truyền thống như "Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng", "Dậy mà đi", "Nối vòng tay lớn"... và hô vang các khẩu hiệu bằng 4 thứ tiếng Việt, Anh, Đức, Trung: "Hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa là của Việt Nam", "Tôi yêu Việt Nam", "Việt Nam yêu chuộng hòa bình"; cũng như các khẩu hiệu phản đối Trung Quốc "Trung Quốc hãy rút khỏi hải phận của Việt Nam", "Trung quốc hãy chấm dứt việc xâm lấn hải phận Việt nam", " Dàn khoan dầu của Trung Quốc không được phép hoạt động trên hải phận Việt Nam", "Trung Quốc không được phép xâm lấn hải phận Việt Nam", "yêu cầu Trung Quốc tuân thủ UNCLOS"...

 


Anh Trần Văn Phương, một người Việt đang sống tại Berlin, nơi cách xa Muenchen hơn 500 km, cho biết anh từng có thời gian làm việc ở Muenchen nên tới tham gia cuộc biểu tình. Theo anh, việc Trung Quốc hạ đặt dàn khoan trái phép và điều tàu chiến tới vùng biển Việt Nam gây nguy hiểm cho an ninh khu vực, là việc làm vi phạm luật pháp quốc tế và đi ngược với tinh thần đoàn kết hữu nghị giữa nhân dân hai nước Việt - Trung. Đây chính là lúc Tổ quốc Việt Nam cần những người như anh, những người Việt xa xứ, đồng tâm, hợp lực, đấu tranh, lên án vạch trần bộ mặt xấu xa và âm mưu độc chiếm Biển Đông của Trung Quốc. Là người con đất Việt, dù sống xa Tổ quốc, nhưng những người như anh phải có trách nhiệm và nghĩa vụ bảo vệ Tổ quốc.

 

Các cuộc biểu tình chống Trung Quốc trước đó cũng diễn ra trước Đại sứ quán Trung Quốc ở thành phố Berlin ngày 16/5 và tại thành phố Muenchen ngày 17/5 với sự tham gia của hàng trăm người Việt Nam và bạn bè Đức. Các cuộc biểu tình đều thể hiện tình đoàn kết của người Việt Nam trên khắp thế giới phản đối những hành động ngang ngược vi phạm luật pháp quốc tế của Trung Quốc.

 

 

Thanh Hải (P/v TTXVN tại Đức)


Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản