Tuần hành phản đối Trung Quốc tại New York

Gần 100 kiều bào, thanh niên, sinh viên Việt Nam cũng như một số bạn bè quốc tế yêu mến Việt Nam đã tập trung trước Phái đoàn đại diện ngoại giao Trung Quốc tại New York để phản đối hành động hung hăng của Trung Quốc trên vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam.

Chiều ngày 18/5, tại hai thành phố New York và Boston, bang Massachussets, gần 100 kiều bào, thanh niên, sinh viên Việt Nam cũng như một số bạn bè quốc tế yêu mến Việt Nam đã tập trung trước Phái đoàn đại diện ngoại giao Trung Quốc tại New York để phản đối hành động hung hăng, gây hấn của Trung Quốc trên vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Bà Merle Ratner, một nhà hoạt động xã hội vì hòa bình người Mỹ (bên phải). Ảnh: Quang Tuyến-Lê Dương/TTXVN


Giơ cao tấm biển "Chúng tôi muốn hòa bình, không muốn chiến tranh", bà Merle Ratner, một nhà hoạt động xã hội vì hòa bình người Mỹ, trao đổi với phóng viên TTXVN tại New York cho biết bà tham gia biểu tình vì nghĩ rằng việc Trung Quốc xâm chiếm và hạ đặt giàn khoan trong vùng biển của Việt Nam đã vi phạm luật pháp quốc tế.

Hơn nữa, hành động của Trung Quốc đe dọa hòa bình và ổn định trong khu vực. Bà Ratner khẳng định ủng hộ Việt Nam vì Việt Nam luôn mong muốn hòa bình, luôn cam kết giải quyết tranh chấp bằng con đường hòa bình. Ông Taku Nishimae, một nhà quay phim tự do người Nhật Bản tại New York, cũng khẳng định người dân Nhật Bản và cả người dân Mỹ ủng hộ Việt Nam.


Anh Đỗ Anh Tuấn, nghiên cứu sinh tiến sỹ tại Đại học Massachussets Lowell, cho biết anh tham gia cuộc tuần hành hòa bình này là để phản đối hành động của nhà cầm quyền Trung Quốc. Đối với người Việt Nam ở nước ngoài và với các lưu học sinh, trước hành động xâm lược của Trung Quốc, mọi người đều muốn góp một việc làm, dù là nhỏ, vào công cuộc bảo vệ đất nước.


Bạn Tô Diệu Liên, nghiên cứu sinh tiến sỹ về chính sách công tại Đại học Tổng hợp Massachussets, thành viên của nhóm tổ chức cuộc mít-tinh này cho biết thông qua các hoạt động biểu tình, cộng đồng người Việt tại Mỹ muốn gửi một thông điệp tới chính phủ Trung Quốc và bạn bè quốc tế rằng Việt Nam yêu hòa bình, nhưng Việt Nam cũng sẽ sẵn sàng hành động để bảo vệ chủ quyền của mình. Ngoài tổ chức các cuộc mít-tinh hòa bình, các sinh viên tại Mỹ còn gửi thư kiến nghị tới Tổng thống Mỹ và các nghị sỹ tại Thượng viện Mỹ kêu gọi chính phủ Mỹ và cộng đồng quốc tế thể hiện rõ thái độ phản đối hành động của Trung Quốc tại vùng biển của Việt Nam.


TTXVN/Tin tức

  • Người Việt tại Anh biểu tình phản đối Trung Quốc

    Người Việt tại Anh biểu tình phản đối Trung Quốc

    Cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại Anh đã biểu tình phản đối mạnh mẽ hành động của Trung Quốc đưa giàn khoan Hải Dương-981 cùng các tàu vũ trang và máy bay hộ tống vào Vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

  • Biểu tình phản đối giàn khoan 981 tại Washington

    Biểu tình phản đối giàn khoan 981 tại Washington

    Hàng trăm người Việt cùng một số bạn bè Mỹ đã tập trung trước Đại sứ quán Trung Quốc ở thủ đô Washington biểu tình phản đối Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương - 981, yêu cầu Trung Quốc phải rút giàn khoan này ngay lập tức.

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản