Người Việt tại Anh biểu tình phản đối Trung Quốc

Theo phóng viên TTXVN tại London, ngày 18/5, cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại Anh cùng với người thân và bạn bè của mình đã tham gia cuộc biểu tình phản đối mạnh mẽ hành động của Trung Quốc đưa giàn khoan Hải Dương- 981 cùng các tàu vũ trang và máy bay hộ tống vào Vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, vi phạm quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam trên Vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa hợp pháp của Việt Nam.Cộng đồng người Việt tại Anh tập trung tại khu vực đối diện Đại sứ quán Trung Quốc ngày 18/5. Ảnh: Đỗ Sinh/TTXVN


Ước tính có 1.000 người thuộc nhiều lứa tuổi và đến từ nhiều vùng miền ở Anh đã tập trung tại khu vực đối diện trụ sở Đại sứ quán Trung Quốc nằm trên phố Portland ở thủ đô London từ trưa 18/5. Họ mang theo ảnh Bác Hồ, ảnh Đại tướng Võ nguyên Giáp cùng nhiều biểu ngữ được viết bằng tiếng Việt và tiếng Anh khẳng định "Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam", "Việt Nam yêu hòa bình", "Trung Quốc hãy rút giàn khoan Hải Dương 981 khỏi Việt Nam" "Đả đảo chiến tranh trên biển".

Trong rừng cờ đỏ sao vàng, những người biểu tình cùng hát vang bài Quốc ca và những ca khúc ca ngợi tinh thần quật khởi và đại đoàn đoàn kết toàn dân tộc. Người biểu tình cũng cất lên những áng thơ bất hủ trong bản "Nam quốc sơn hà", những tuyên bố bày tỏ sự phản đối hành động trái phép của Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 trên vùng biển của Việt Nam và hô vang các khẩu hiệu yêu cầu nhà cầm quyền Trung Quốc dừng ngay các hành động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam.


Trong dòng người biểu tình, ông Peter Hillier, đến từ vùng Windsor của Anh, cho biết ông tới đây cùng với vợ ông là người Việt Nam để bày tỏ sự ủng hộ Việt Nam. Cá nhân ông thấy rằng Trung Quốc là nước lớn nhưng hành động của họ đã thể hiện sự bá quyền, như việc họ đã xâm chiếm quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. "Tôi nghĩ Việt Nam và các nước nên đoàn kết cùng nhau để chứng tỏ cho Trung Quốc thấy cách hành xử của họ là sai trái", ông nói.

Anh Hùng Đỗ, một Việt kiều tại London và cũng là một trong những thành viên Ban tổ chức cuộc biểu tình cho biết các anh đã kêu gọi  mọi người tham gia cuộc biểu tình này nhằm lên án hành động của Trung Quốc xâm chiếm Biển Đông của Việt Nam, cũng như cho người dân Anh và bạn bè thế giới cùng biết việc làm sai trái của Trung Quốc.

 Đông đảo người biểu tình khẳng định họ tham gia cuộc biểu tình này để thể hiện tinh thần yêu nước của người Việt Nam dù đang sống ở trong nước hay nước ngoài. Cuộc biểu tình cũng là nhằm thể hiện sự đoàn kết, nhất trí của cộng đồng người Việt Nam tại Anh với Chính phủ trong cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền, yêu cầu Trung Quốc tuân thủ luật pháp quốc tế và tôn trọng các nước láng giềng, chấm dứt các hành động vi phạm chủ quyền của Việt Nam.

Cuộc biểu tình diễn ra đến 16 giờ cùng ngày một cách trật tự và ôn hòa. Đến cuối buổi biểu tình, bà con kiều bào đã đồng loạt quyên góp được hơn 5.500 bảng Anh để ủng hộ lực lượng cảnh sát biển và kiểm ngư đang làm nhiệm vụ bảo vệ, thực thi luật pháp trên vùng biển Việt Nam.
Đỗ Sinh - Huy Hiệp
Người Việt tuần hành trước sứ quán Trung Quốc tại Rome
Người Việt tuần hành trước sứ quán Trung Quốc tại Rome

Ngày 18/5, cộng đồng người Việt Nam tại Italy cũng như nhiều người bạn Italy yêu Việt Nam đã tổ chức buổi tuần hành trước Đại sứ quán Trung Quốc tại Rome nhằm phản đối việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN