Khai giảng lớp học tiếng Việt và tiếng Lào tại thủ đô Viêng Chăn

Ngày 29/7, tại chùa Bàng Long, thủ đô Viêng Chăn (Lào) đã diễn ra Lễ khai giảng Lớp học tiếng Việt và tiếng Lào miễn phí cho Cộng đồng người Việt Nam ở thủ đô Viêng Chăn.

Đây là lần đầu tiên một khoá học ngôn ngữ dành cho Cộng đồng người Việt Nam tại thủ đô Viêng Chăn được tổ chức bài bản với giáo trình đang được giảng dạy tại Trường song ngữ Việt - Lào Nguyễn Du. Khóa học do chùa Bàng Long chủ trì tổ chức, với sự phối hợp tham gia của Đại sứ quán Việt Nam tại Lào, Hội người Việt Nam ở thủ đô Viêng Chăn, Trường song ngữ Việt-Lào Nguyễn Du và Ban cán sự Lưu học sinh Việt Nam tại Lào.

Tham dự Lễ khai giảng khóa học có hơn 120 học viên, từ người cao tuổi đến thanh thiếu niên, là Việt kiều Lào và người Việt Nam đang làm ăn sinh sống tại thủ đô Viêng Chăn. Phần lớn các học viên tham gia lớp học đã giao tiếp được bằng tiếng Lào nhưng không đọc và viết được chữ Lào, gây không ít khó khăn, trở ngại trong cuộc sống hàng ngày của bà con.

Bên cạnh đó, một số bà con kiều bào có nguyện vọng học tiếng Việt Nam theo giáo trình bài bản để có thể viết và đọc thông thạo ngôn ngữ mẹ đẻ. Số kiều bào này sinh ra và lớn lên ở Lào, hàng ngày chỉ giao tiếp với người dân bản địa, trong khi việc học và dạy tiếng Việt cho cộng đồng người Việt Nam tại Lào trước đây chưa được tổ chức bài bản nên phần lớn bà con chỉ nói được tiếng Việt chứ không đọc thông, viết thạo.

Với mong muốn xây dựng sự hiểu biết về ngôn ngữ, văn hoá, phong tục tập quán của 2 đất nước cho cộng đồng người Việt Nam ở thủ đô Viêng Chăn nói riêng và ở Lào nói chung, khoá học đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của Đại sứ quán Việt Nam tại Lào, các hội đoàn và cộng đồng. Theo kế hoạch, mỗi khoá học sẽ có 1 lớp dạy tiếng Việt và 3 lớp dạy tiếng Lào, được tổ chức vào các buổi tối trong tuần tại chùa Bàng Long, với thời gian 3 tháng.

Giáo viên chịu trách nhiệm giảng dạy tiếng Việt và tiếng Lào cho các học sinh tham gia lớp học là các thầy cô giáo dạy tiếng Việt của Trường song ngữ Nguyễn Du và các sinh viên Việt Nam đã và đang học tập tại Trường Đại học Quốc gia Lào. Ngoài ra, nhà chùa cho biết tất cả người Lào muốn học tiếng Việt cũng có thể đăng ký tham gia khóa học này.

TTXVN/Báo Tin tức
Khai giảng lớp học tiếng Việt mùa Hè tại CH Séc
Khai giảng lớp học tiếng Việt mùa Hè tại CH Séc

Theo phóng viên TTXVN tại Praha, ngày 30/6, lớp học tiếng Việt mùa Hè dành do con em người Việt ở thủ đô Praha và các tỉnh lân cận đã khai giảng tại Trung tâm Thương mại Sapa.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN