Hội Người Việt Nam tại Séc – 16 năm trụ cột cộng đồng

Ngày 16/11 tại Praha, Hội Người Việt Nam tại CH Séc đánh dấu 16 năm hoạt động của mình bằng buổi biểu diễn Gala Cười phục vụ cộng đồng với sự góp mặt của các danh hài của thủ đô Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh.


BCH Hội Người Việt Nam tại CH Séc họp phiên toàn thể cuối cùng của năm 2015 vào trung tuần tháng 11.

Hội Người Việt Nam tại CH Séc ra đời ngày 15/11/1999 với mục đích xây dựng mối quan hệ tương trợ đoàn kết và giúp đỡ giữa người Việt với nhau trong cuộc sống, học tập, lao động và kinh doanh, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, giữ gìn, phát huy mối quan hệ truyền thống giữa hai dân tộc Việt – Séc và có những hoạt động thiết thực hướng về quê hương, đất nước.


Ông Hoàng Đình Thắng, Chủ tịch Hội Người Việt Nam tại CH Séc, cho biết: “Sau 16 năm hoạt động tích cực Hội có 48 chi hội địa phương và 28 hội thành viên, trong đó có Hội Doanh nghiệp, Hội Phụ nữ, Hội Phật tử, các hội đồng hương… Hội hoạt động đều theo 5  hướng: ngoại giao; tuyên truyền – giáo dục; văn hóa – thể thao; từ thiện và khuyến học.


Về mặt ngoại giao, Hội tiếp cận với các cơ quan chính quyền nước sở tại, các quan chức từ trung ương đến địa phương, các cơ quan truyền thông nhằm tranh thủ sự ủng hộ đối với cộng đồng người Việt ở Séc nói riêng và đất nước Việt Nam nói chung. Hội đã có 6 năm bền bỉ vận động để đến tháng 7/2013 những người Séc gốc Việt đã được CH Séc công nhận là dân tộc thiểu số thứ 14.


Tuyên truyền, giáo dục cộng đồng ý thức tuân thủ luật pháp nước sở tại và giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, ngôn ngữ, phong tục, tập quán của cha ông là một hướng luôn được Hội chú trọng và tiến hành thường xuyên.


Hội tích cực tài trợ và phối hợp với các hội thành viên tổ chức nhiều hoạt động văn hóa – thể thao của cộng đồng và tham gia các hoạt động của văn hóa – thể thao của nước sở tại nhằm tăng cường tình đoàn kết nội bộ và giới thiệu những hình ảnh đẹp về con người Việt Nam với công chúng Séc. Nổi bật nhất là các sự kiện thường niên như kỷ niệm Quốc khánh, kỷ niệm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt – Séc, Ngày Văn hóa Việt Nam, Ngày Văn hóa các dân tộc thiểu số của Séc... Giải quần vợt “Cây vợt vàng Praha”, “Giải bóng bàn thân thiện”, “Giải golf hữu nghị Việt – Séc”… thu hút đông đảo người tham dự không chỉ ở Séc mà còn các nước châu Âu và Việt Nam.


Về công tác từ thiện, Hội kịp thời động viên, giúp đỡ những người Việt tại Séc có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, tổ chức các đợt quyên góp ủng hộ các quỹ nhân đạo trong nước, ủng hộ các chiến sỹ biển đảo, giúp đỡ đồng bào ở các vùng gặp thiên tai…


Hằng năm vào dịp Tết Trung Thu Hội phối hợp với các hội thành viên tổ chức lễ khen thưởng cho con em người Việt học giỏi và đạt thành tích cao trong các lĩnh vực nghệ thuật-thể thao. Hội chú trọng công tác khuyến học là nhằm động viên thế hệ thứ hai, thứ ba cố gắng học tập, hòa nhập tốt với xã hội Séc và làm rạng danh cộng đồng.


Với 90 ủy viên Ban chấp hành rải khắp các địa phương, Hội Người Việt Nam tại CH Séc nắm bắt nhanh tình hình, tâm tư, nguyện vọng của bà con và phối hợp chặt chẽ với Ban Công tác cộng đồng Đại sứ quán để giải quyết.


CH Séc có khoảng 65.000 người Việt đang sinh sống, học tập và làm ăn ở khắp các địa phương. Cứ nơi nào có 200 người Việt trở lên thì ở đó có một chi hội trực thuộc Hội Người Việt Nam. Người Việt Nam tại Séc được đánh giá là một cộng đồng có tổ chức chặt chẽ, đoàn kết và luôn hướng về quê hương, đó là nhờ trụ cột – Hội Người Việt – mạnh về mọi mặt.


Tin, ảnh: Trần Quang Vinh (P/v TTXVN tại Praha)

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản