Tôn vinh người hiến máu tình nguyện tiêu biểu

Ngày 26/6, các tỉnh Vĩnh Long, Gia Lai đã tổ chức các hoạt động biểu dương, tôn vinh những người hiến máu tình nguyện tiêu biểu năm 2020.

Chú thích ảnh
Trao bằng khen của Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cho các tập thể, cá nhân có thành tích trong công tác hiến máu tình nguyện. Ảnh: Lê Thúy Hằng/TTXVN

* Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Vĩnh Long tổ chức Hội nghị Tôn vinh người hiến máu tình nguyện tiêu biểu năm 2020, với sự tham dự của gần 150 đại biểu đại diện cho các tập thể, gia đình và cá nhân hiến máu nhiều lần trên địa bàn.

Theo Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Vĩnh Long, những năm qua, phong trào hiến máu tình nguyện trong tỉnh đạt được kết quả đáng khích lệ. Hàng năm toàn tỉnh vận động và tiếp nhận trên 14.000 đơn vị máu, tương đương gần 1,2% dân số của tỉnh hiến máu. Năm 2020, toàn tỉnh có trên 495 lượt tập thể, gia đình và cá nhân có thành tích trong công tác hiến máu được tôn vinh khen thưởng ở các cấp.

Phong trào hiến máu tình nguyện trong tỉnh ngày càng có sức lan tỏa trong cộng đồng, số lượng người hiến máu nhắc lại ngày càng tăng. Toàn tỉnh có hàng trăm người hiến máu từ 20 lần trở lên, nhiều gia đình có nhiều người cùng hiến máu. Trong đó, nổi bật có anh Nguyễn Hữu Thắng (Cán bộ Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Vĩnh Long) hiến máu 42 lần; anh Nguyễn Văn Bé (huyện Tam Bình) hiến máu 38 lần; gia đình anh Võ Tam Hoàng (Huyện Tam Bình) có 3 người tham gia hiến máu với 64 lần; gia đình anh Lê Thanh Sang (Huyện Trà Ôn) có 3 người cùng tham gia hiến máu với 60 lần...

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Long Nguyễn Thị Quyên Thanh đề nghị, thời gian tới, để phong trào hiến máu tình nguyện tiếp tục được lan tỏa, Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện các cấp cần đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nâng cao chất lượng, tính bền vững cho phong trào hiến máu tình nguyện. Bên cạnh việc nêu cao tinh thần tự nguyện, cần quan tâm chất lượng máu, đảm bảo nguồn máu an toàn cho người bệnh. Đồng thời, các cấp cần duy trì, phát triển ngân hàng máu sống, câu lạc bộ hiến máu dự bị, các câu lạc bộ chăm sóc người hiến máu..., để luôn chủ động có nguồn máu an toàn, sẵn sàng cho cấp cứu và điều trị, đồng thời dự phòng cho thiên tai, thảm họa, dịch bệnh có thể xảy ra.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Long Nguyễn Thị Quyên Thanh kêu gọi, mỗi người dân dù ở bất cứ đâu, ở cương vị nào cũng luôn ủng hộ, cổ vũ phong trào hiến máu tình nguyện ngày càng lan tỏa. Đặc biệt, các cá nhân đã có nhiều đóng góp trong phong trào hiến máu tình nguyện cần tiếp tục phát huy tinh thần, trở thành hạt nhân nòng cốt cho phong trào hiến máu tình nguyện, qua đó vận động người thân trong gia đình và cộng đồng cùng tham gia hiến máu cứu người.

Dịp này, toàn tỉnh có 5 tập thể, 28 gia đình và 104 cá nhân được nhận bằng khen của Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Long, vì có thành tích nhiều lần hiến máu và thành tích vận động nhiều cá nhân tham gia hiến máu tình nguyện.

* Tại thành phố Pleiku (tỉnh Gia Lai) đã diễn ra chương trình Gala và tuyên dương các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong triển khai thực hiện Chương trình “Hành trình đỏ” trên địa bàn tỉnh Gia Lai từ năm 2016- 2020.

Chú thích ảnh
 Bà Huỳnh Nữ Thu Hà- Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, Trưởng ban Ban Chỉ đạo Vận động Hiến máu tình nguyện tỉnh Gia Lai tặng bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong Chương trình “Hành trình Đỏ”. Ảnh: Quang Thái/TTXVN

Theo đó, 9 tập thể, 20 cá nhân được UBND tỉnh Gia Lai tặng Bằng khen; 8 tập thể, 12 cá nhân được Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện Gia Lai tặng giấy khen.

Nhằm khắc phục tình trạng khan hiếm máu cho điều trị trong dịp hè hằng năm, thiết thực hưởng ứng chiến dịch “Những giọt máu hồng hè” trên toàn quốc, được sự chỉ đạo của Ban Chỉ đạo quốc gia vận động hiến máu tình nguyện, sự ủng hộ của các bộ, ban, ngành Trung ương, sự phối hợp của Ban Chỉ đạo hiến máu tình nguyện các tỉnh/thành phố, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương phối hợp với các đơn vị tổ chức chương trình vận động hiến máu Hành trình Đỏ năm 2020. Đây là năm thứ 8 hành trình vận động hiến máu xuyên Việt được tổ chức với sự tham gia của 42 tỉnh/thành phố. Truyền hình Thông tấn - Thông tấn xã Việt Nam là đơn vị bảo trợ thông tin cho chương trình.

Gia Lai là địa phương 5 năm liền tổ chức chương trình Hành trình đỏ. Qua 5 năm triển khai chương trình Hành trình đỏ - Giọt hồng Cao Nguyên, tỉnh Gia Lai đã tuyên truyền, vận động được gần 10.000 lượt người đăng ký hiến máu tình nguyện với hơn 6.000 đơn vị máu được tiếp nhận; nhờ đó đã góp phần điều trị, cấp cứu, kịp thời cứu sống hàng ngàn bệnh nhân.

Dịp này, Ngân hàng Đầu tư và phát triển chi nhánh Gia Lai đã trao 15 suất quà (mỗi suất 500 ngàn đồng) tặng các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị về máu tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Gia Lai.

Phóng viên TTXVN tại các địa phương
Hiến máu an toàn giữa đại dịch COVID-19
Hiến máu an toàn giữa đại dịch COVID-19

Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, nguồn máu cho người bệnh khan hiếm nghiêm trọng. Duy trì hiến máu an toàn sẽ giúp nhiều người có thêm cơ hội sống.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN