Tiếp sức mùa thi: Trông giữ đồ dùng cá nhân, phục vụ nước uống miễn phí cho thí sinh và phụ huynh

Để hỗ trợ tối đa cho thí sinh tham dự Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông 2024, Đoàn thanh niên, lực lượng công an tại các địa phương đã chuẩn bị các phương án, bố trí lực lượng tham gia tiếp sức, góp phần đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn, hiệu quả.

Chú thích ảnh
Đoàn viên thanh niên hỗ trợ thí sinh tại điểm thi THPT Nam Trực, huyện Nam Trực. Ảnh: Nguyễn Lành/TTXVN

Sáng 27/6, cùng với thí sinh cả nước, trên 21.500 thí sinh của Nam Định làm bài thi môn Ngữ văn. Trong buổi sáng, dưới cơn mưa ngắt quãng, đôi lúc nặng hạt, thanh niên tình nguyện tiếp sức mùa thi của tỉnh đã trang bị ô đưa các thí sinh từ cổng trường vào phòng thi.

Em Đào Thu Phương, sinh viên Trường đại học Điều dưỡng Nam Định tham gia tiếp sức tại điểm thi Trường Trung học Phổ thông Nam Trực, huyện Nam Trực cho biết, đội tình nguyện của em sẵn sàng hỗ trợ trong trường hợp có thí sinh yêu cầu, hướng dẫn người nhà dừng đỗ xe đúng quy định tránh mất trật tự tại điểm thi. Sau buổi thi, đội ở lại vệ sinh các phòng thi, sẵn sàng cho môn thi tiếp theo.

Nhằm hỗ trợ tốt nhất cho kỳ thi, Đoàn Thanh niên tỉnh đã triển khai 72 đội hình với gần 1.340 tình nguyện viên. Tại 36 điểm thi, các tình nguyện viên hướng dẫn thí sinh đến phòng thi, trông giữ đồ dùng cá nhân, phân luồng giao thông, hướng dẫn phụ huynh dừng đỗ xe đúng nơi quy định, phục vụ nước uống miễn phí cho thí sinh và phụ huynh.

Các đội tình nguyện xây dựng phương án chủ động xử lý khi có sự cố bất thường về thời tiết, sức khoẻ… của thí sinh, triển khai hoạt động đưa, đón miễn phí cho thí sinh có hoàn cảnh đặc biệt, thí sinh khuyết tật...

Chị Phạm Thị Thanh Huyền, Phó Bí thư Tỉnh đoàn Nam Định cho biết: Đoàn Thanh niên chuẩn bị phương án phối hợp với các cơ quan chức năng kịp thời ngăn chặn các hiện tượng tiêu cực như phát hành tài liệu trái pháp luật, tăng giá các sản phẩm, dịch vụ, gây mất an ninh, trật tự, trộm cắp, lừa đảo, mất an toàn giao thông...

Cùng với Đoàn Thanh niên, Công an tỉnh tăng cường trên 300 lượt cán bộ, chiến sỹ tham gia đảm bảo an ninh trật tự ở các khâu của kỳ thi. Lực lượng công an phối hợp với ban giám hiệu các trường được chọn đặt điểm thi đảm bảo an ninh trật tự, phòng, chống cháy, nổ, thiên tai; chỉ đạo lực lượng nắm chắc tình hình trên không gian mạng trước, trong và sau kỳ thi, kịp thời phát hiện các thông tin xấu độc, sai sự thật gây hoang mang dư luận, hành vi buôn bán, quảng cáo, sử dụng thiết bị công nghệ cao nhằm gian lận trong kỳ thi…

Lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ rà soát, bố trí phương tiện, lực lượng để làm nhiệm vụ bảo đảm tuyệt đối an toàn phòng, chống cháy, nổ tại địa điểm ra đề thi, in sao đề thi và phòng chấm thi. Lực lượng Cảnh sát giao thông huy động tối đa lực lượng, phương tiện tham gia, hướng dẫn, điều tiết phân luồng, tuyệt đối không để xảy ra ùn tắc giao thông vào đầu giờ và kết thúc mỗi buổi thi, đồng thời tạo điều kiện tốt nhất để thí sinh đến điểm thi an toàn, thuận lợi…

Để hướng dẫn, hỗ trợ, giúp đỡ thí sinh và người nhà thí sinh trong Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2024, Tỉnh đoàn Ninh Bình đã thành lập 33 đội hình thanh niên tình nguyện với trên 900 tình nguyện viên.

Chú thích ảnh
Đội hình tình nguyện viên "Tiếp sức mùa thi" tại điểm thi Trường THPT Ninh Bình - Bạc Liêu, thành phố Ninh Bình. Ảnh: Hải Yến/TTXVN

Tỉnh đoàn đã phân công tình nguyện viên đưa đón, hỗ trợ về ăn, nghỉ cho các thí sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong suốt thời gian diễn ra Kỳ thi; hướng dẫn các thí sinh có hoàn cảnh khó khăn tham gia các khóa ôn thi trực tuyến, miễn phí. Các đơn vị tổ chức tập huấn và phân công cụ thể các đội hình phụ trách từng điểm thi. Các cấp bộ Đoàn tổ chức tập huấn kỹ năng bài bản cho các tình nguyện viên.

Trước đó, các cấp bộ Đoàn đã tổ chức vận động được trên 17.260 chai nước; 3.700 bút bi cho thí sinh dự thi; tặng 200 mũ bảo hiểm, hỗ trợ hơn 5.220 quạt tay, 4.200 hộp sữa, 1.782 suất ăn nhẹ miễn phí, 762 hộp bánh bông lan và bánh mì, 750 hộp trà sữa. Tỉnh đoàn đã thành lập 24 điểm trông xe miễn phí đảm bảo cho trên 200 xe/ngày, hỗ trợ trên 30 học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với tổng giá trị hơn 20 triệu đồng. 

Bên cạnh đó, các Huyện, Thành đoàn phối hợp chặt chẽ với Công an các huyện, thành phố hướng dẫn người nhà thí sinh không tập trung đông người tại một điểm; tổ chức tốt phân luồng giao thông, đảm bảo an ninh trật tự tại các điểm thi trong 3 ngày (từ ngày 26 - 29/6) diễn ra Kỳ thi trên địa bàn. Các Huyện, Thành đoàn chủ động phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng phát hiện, ngăn chặn các hiện tượng tiêu cực lợi dụng Kỳ thi gây ảnh hưởng đến thí sinh và người nhà thí sinh. 

Phó Bí thư Tỉnh đoàn Ninh Bình Lê Thị Mai Phương cho biết, chương trình "Tiếp sức mùa thi" được tổ chức nhằm đảm bảo an toàn, tiết kiệm, đặc biệt đảm bảo thí sinh có hoàn cảnh khó khăn trong toàn tỉnh được hỗ trợ trước và trong thời gian diễn ra Kỳ thi. Trước khi diễn ra, Tỉnh đoàn đã triển khai các đội hình "Tình nguyện số - Tiếp sức mùa thi" với các nhiệm vụ như: giải đáp thắc mắc liên quan đến thông tin về Kỳ thi cho thí sinh; giới thiệu các kênh ôn luyện kiến thức trực tuyến uy tín và đăng tải các video ôn tập, luyện thi tốt nghiệp Trung học phổ thông trên các kênh báo đài, truyền hình, website, fanpage của Đoàn, Hội.

Tỉnh đoàn đã tổ chức các chương trình tư vấn, định hướng nghề nghiệp, việc làm cho các học sinh trên địa bàn; triển khai các hoạt động tư vấn tâm lý, tiếp sức tinh thần cho thí sinh trước Kỳ thi và các talkshow, tọa đàm, các hoạt động tư vấn tâm lý trực tiếp cho các đối tượng có nhu cầu... 

Phó Bí thư Tỉnh đoàn Ninh Bình đánh giá, chương trình "Tiếp sức mùa thi" đã phát huy mạnh mẽ tinh thần xung kích, tình nguyện trong đoàn viên, thanh niên, sinh viên. Đây thực sự là môi trường giáo dục của tuổi trẻ, để thanh niên cống hiến, phấn đấu, rèn luyện và trưởng thành.

Nguyễn Lành - Hải Yến (TTXVN)
Vượt cơn mưa lớn, các sĩ tử đi thi môn Toán
Vượt cơn mưa lớn, các sĩ tử đi thi môn Toán

Vượt cơn mưa to chiều 27/6, các thí sinh tại TP Hồ Chí Minh đến dự thi môn Toán tốt nghiệp THPT an toàn, đúng giờ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN