Bộ Giáo dục và Đào tạo lý giải đề thi môn Ngữ văn trùng với một số suy đoán

Trưa 27/6, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã lên tiếng liên quan đến đề thi môn Ngữ Văn trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 trùng với một số suy đoán trên mạng xã hội trước khi Kỳ thi diễn ra.

Chú thích ảnh
Thí sinh vui vẻ sau khi kết thúc thi môn Ngữ văn tại một điểm thi ở TP Hồ Chí Minh. Ảnh: Mạnh Linh

Sau khi tiếp nhận phản ánh từ một số cơ quan báo chí liên quan đến đề thi môn Ngữ Văn trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 trùng với một số suy đoán trên mạng xã hội trước khi Kỳ thi diễn ra, Thường trực Ban Chỉ đạo cấp quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 đã yêu cầu Hội đồng ra đề thi báo cáo và có ý kiến như sau:

Đề thi môn Ngữ văn được ra đúng với cấu trúc, định dạng đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) công bố, có sự phân phối hợp lý giữa phần Thơ và phần Văn.

Phần đọc hiểu của đề thi bàn về sự sáng tạo và trách nhiệm của người nghệ sĩ, những yếu tố tạo nên lịch sử nghệ thuật của nhân loại; không trùng với những suy đoán trước đó.

Về câu nghị luận xã hội (phần làm văn), dù vào chủ đề gì cũng luôn yêu cầu thí sinh phải có liên hệ thực tiễn, nêu được suy nghĩ, tình cảm, nhận xét, trách nhiệm của mình đối với vấn đề đó nhằm bảo đảm tính thực tiễn, định hướng giáo dục, bồi đắp tâm hồn, nhân cách mà nhiều tài liệu, tác phẩm,... đều hướng tới.

Bộ Giáo dục và Đào tạo thông tin: Số lượng tác phẩm văn học trong chương trình hiện hành và phạm vi ra đề là có giới hạn. Do đó, việc suy đoán đúng tên tác phẩm, tác giả được sử dụng trong Đề thi là ngẫu nhiên và có thể xảy ra. Tuy nhiên, Đề thi sử dụng toàn bộ tác phẩm hay một phần tác phẩm hoặc một phần cụ thể nào của tác phẩm cũng như yêu cầu (lệnh hỏi) đối với thí sinh là hoàn toàn khác biệt so với suy đoán trước đó.

Vì vậy, đến thời điểm này, Ban Chỉ đạo cấp quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 khẳng định Đề thi môn Ngữ văn đã được bảo mật tuyệt đối.

Trước đó, tối 25/6, trong một số nhóm, diễn đàn trên mạng Internet chia sẻ, lan truyền thông tin sai sự thật về việc "lộ đề thi tốt nghiệp THPT năm 2024".  

Sau khi tiếp nhận phản ánh, Bộ GD&ĐT đã trao đổi, đề nghị Bộ Công an hỗ trợ xác minh đối tượng đăng thông tin sai sự thật. Bộ Công an đang xác minh để xử lý theo quy định của pháp luật. 

Để tránh gây hoang mang dư luận, làm ảnh hưởng đến tâm lý của các thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024, Bộ GD&ĐT đề nghị người dân không chia sẻ những thông tin sai sự thật nêu trên. Các hành vi đăng tải, chia sẻ thông tin sai sự thật, giả mạo, xuyên tạc sẽ bị xử lý theo quy định hiện hành.

Lê Vân/Báo Tin tức
Tình nguyện viên hỗ trợ hết mình cho các thí sinh yên tâm làm bài thi tốt nghiệp THPT 2024
Tình nguyện viên hỗ trợ hết mình cho các thí sinh yên tâm làm bài thi tốt nghiệp THPT 2024

Trong buổi thi đầu tiên kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024, các tình nguyện viên tham gia hỗ trợ kỳ thi nhiệt tình cho các sĩ tử, từ đi lại, nước uống đến thủ tục giấy tờ...

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN