Thu được hơn 3.000 đơn vị máu tại chương trình 'Chủ nhật Đỏ' ở Đắk Lắk

Ngày 2/2, tại Trung tâm Văn hóa huyện Ea Kar, Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Đắk Lắk phối hợp với Báo Tiền phong, UBND huyện Ea Kar tổ chức chương trình “Chủ nhật Đỏ” lần thứ XIII năm 2021 với thông điệp “Hiến máu cứu người - Sinh mệnh của bạn tôi”.

Chú thích ảnh
Nhân dân huyện Ea Kar tham gia chương trình “Chủ nhật đỏ” năm 2021. 

Huyện Ea Kar là điểm chính tổ chức chương trình “Chủ nhật Đỏ” lần thứ XIII năm 2021 tại tỉnh Đắk Lắk. Trước đó, từ ngày 9/1, chương trình đã diễn ra ở 4 địa phương, đơn vị của tỉnh gồm huyện M’Đrắk, huyện Cư M’Gar, Công an tỉnh Đắk Lắk và Trường Đại học Tây Nguyên.

Theo ông Nguyễn Đức Phú, Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Đắk Lắk, chương trình “Chủ nhật Đỏ” nhằm đáp ứng nhu cầu máu cấp cứu và điều trị trong dịp Tết Nguyên đán, giúp bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn có máu kịp thời để cấp cứu, điều trị, sớm khỏe mạnh về với gia đình vui Xuân đón Tết.

Để phòng, chống dịch COVID-19 và đảm bảo chất lượng máu được hiến, Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Đắk Lắk đã ban hành quyết định số 14 ngày 29/1/2021 yêu cầu Trung tâm Huyết học Truyền máu tỉnh Đắk Lắk, Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên và đơn vị, địa phương chưa tổ chức chương trình “Chủ nhật Đỏ” rà soát, xác minh các trường hợp đến, lưu trú từ vùng có dịch trở về không hiến máu. Người khỏe mạnh, đủ điều kiện hiến máu phải thực hiện đúng thông điệp 5k “khẩu trang - khử khuẩn - khoảng cách - không tập trung - khai báo y tế” trước và trong khi hiến máu.

Ghi nhận tại Trung tâm văn hóa huyện Ea Kar, ngay từ sáng sớm, hàng ngàn người dân, cán bộ, công nhân viên chức và đoàn viên, thanh niên đến đăng ký hiến máu. Lực lượng y, bác sĩ, tình nguyện viên cũng được tăng cường để đón tiếp, phân luồng, chăm sóc người hiến máu và hướng dẫn người hiến máu thực hiện các bước phòng, chống dịch COVID-19.

Việc lấy máu diễn ra cả ngày, được ban tổ chức phân bổ thời gian hợp lý để tránh tụ tập đông người. Ngoài ra, ban tổ chức đã chuẩn bị lượng lớn khẩu trang y tế, bố trí tình nguyện viên để đo thân nhiệt, sát khuẩn tay cho người hiến máu. Trước đó, ngành y tế huyện Ea Kar đã phun khử trùng toàn bộ các khu vực sử dụng để tổ chức hiến máu và tiếp nhận máu.

Chú thích ảnh
Tình nguyện viên đo thân nhiệt, hướng dẫn người dân đeo khẩu trang và sát khuẩn. 

Bà Nguyễn Thị Lĩnh, thôn 11, xã Ea Ô, huyện Ea Kar cho biết, từ thông báo của trưởng thôn, người dân thôn 11 hào hứng, tự nguyện, cùng chạy xe máy khoảng 20 km lên trung tâm huyện để hiến máu. Đây là lần thứ 5 bà Lĩnh hiến máu tình nguyện. Dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, người dân chấp hành đúng khẩu hiệu phòng, chống dịch, hiến máu bình thường.

Trường Trung học phổ thông Ngô Gia Tự, huyện Ea Kar, đợt này có 20 giáo viên và 61 học sinh đăng ký hiến máu. Theo cô giáo Nguyễn Thị Ánh Ngọc, hiến máu nhân đạo là nghĩa cử cao đẹp vì có thể đóng góp công sức nhỏ bé của bản thân để giúp đỡ người khác. Hiến máu xong, cơ thể tạo máu mới và vẫn khỏe mạnh bình thường, do đó khi có đợt vận động hiến máu thì cô tham gia.

Thượng tá Nguyễn Chí Hải, Phó trưởng Công an huyện Ea Kar cho biết, Ea Kar là một trong những địa phương luôn tiên phong, dẫn đầu tỉnh Đắk Lắk tích cực hiến máu cứu người. Đối với Công an huyện Ea Kar, hàng năm đơn vị luôn có trên 100 cán bộ, chiến sĩ đăng ký hiến máu. Dịp này, đơn vị vừa bố trí lực lượng phân luồng giao thông, đảm bảo trật tự nơi diễn ra chương trình “Chủ nhật Đỏ”, vừa tham gia hiến máu.

Chương trình “Chủ nhật Đỏ” năm 2021 tại Đắk Lắk thu được 3.004 đơn vị máu, gồm: Đại học Tây Nguyên (544 đơn vị máu), Công an tỉnh Đắk Lắk (206 đơn vị máu), huyện M'Đrắk (404 đơn vị máu) và huyện Cư M'Gar (817 đơn vị máu), huyện Ea Kar (1.033 đơn vị máu). Chương trình “Chủ nhật Đỏ” được tổ chức từ năm 2009, mang thông điệp tuyên truyền sâu rộng trong các tầng lớp xã hội về phong trào hiến máu tình nguyện. Qua 12 năm tổ chức, hơn 160.000 đơn vị máu đã được tiếp nhận và kịp thời cứu chữa cho người bệnh.

Tin, ảnh: Hoài Thu (TTXVN)
Lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện tại Ngày Chủ nhật đỏ
Lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện tại Ngày Chủ nhật đỏ

Ngày 31/1, tại Trung tâm thanh thiếu nhi tỉnh Ninh Bình, Báo Tiền phong, Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh Ninh Bình tổ chức Ngày Chủ nhật đỏ năm 2021 với chủ đề "Hiến máu cứu người - Sinh mệnh của bạn và tôi".

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN