Thầm lặng vì sự bình yên trên những tuyến đường

Hầu như không có ngày nghỉ lễ lại ít có thời gian dành cho gia đình nhưng những chiến sỹ Tổ tuần tra kiểm soát liên ngành (Tổ công tác 191) thuộc Công an thành phố Ninh Bình vẫn không quản ngại khó khăn, hằng đêm miệt mài với nhiệm vụ vì sự an toàn, hạnh phúc của người dân, giữ bình yên trên những tuyến đường.

Sau gần 3 năm đi vào hoạt động, Tổ công tác 191 đã góp phần đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương, nâng cao ý thức người tham gia giao thông.

Tổ công tác 191 tuần tra trên một số tuyến đường của thành phố nhằm đảm bảo an ninh trật tự, xử lý các trường hợp vi phạm. Ảnh: Minh Đức/TTXVN

Theo chân cán bộ chiến sỹ Tổ công tác 191 trong một buổi tuần tra mới thấu hiểu sự vất vả, đầy áp lực và không kém phần hiểm nguy của những chiến sỹ  đội 191. Từ 18 - 23 giờ hàng ngày, trong khi người dân được nghỉ ngơi, quây quần bên gia đình, các chiến sỹ Tổ công tác 191 vẫn bám từng tuyến đường, tuần tra kiểm soát đảm bảo trật tự an toàn giao thông cho nhân dân và sự bình yên của mọi nhà.

Gần 3 năm gắn bó với Tổ công tác 191, Đội phó Đội Cảnh sát giao thông thành phố Ninh Bình - Đại úy Nguyễn Chí Hùng nhớ lại, một ngày cuối năm 2016, trên đường đi tuần tra kiểm soát, Tổ công tác 191 đã kiểm tra xe taxi do anh Phan Đức Thắng trú tại phố Ninh Khang, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình điều khiển.

Quá trình kiểm tra, các chiến sỹ Tổ công tác 191 phát hiện một hành khách nữ có mang theo một thùng cát tông bên trong đựng 7 cá thể tê tê với tổng khối lượng 33,5kg. Sau đó, các chiến sỹ Tổ công tác 191 đã bàn giao đối tượng và số tê tê cho phòng PC46, Công an tỉnh Ninh Bình. Tại cơ quan công an, danh tính đối tượng được làm rõ là Nguyễn Thị Nga, sinh năm 1980 trú tại Khối 5, phố Tây Sơn, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh.

Sau đó, vào ngày 24/11/2016, Tổ công tác 191 trên đường đi tuần tra kiểm soát phát hiện bắt quả tang đối tượng Lê Huy Bình trú tại phố Trung Sơn, thành phố Tam Điệp, tỉnh Ninh Bình có hành vi sử dụng trái phép chất ma túy. Tổ công tác đã bàn giao đối tượng cho công an phường Phúc Thành xử lý theo quy định.

Theo Đại úy Nguyễn Chí Hùng, trên đây chỉ là hai trong nhiều vụ việc mà các chiến sỹ của tổ đã phát hiện và xử lý. Bên cạnh đó còn nhiều vụ đối tượng mang theo đao, kiếm, dao nhọn, điều khiển phương tiện không có giấy tờ, không rõ nguồn gốc, lạng lách, đánh võng, chống lại người thi hành công vụ nhưng những đối tượng này vẫn không thể thoát khỏi “tấm lưới” của Tổ công tác 191 và phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Tổ công tác 191 kiểm tra đối tượng tình nghi tham gia giao thông vào ban đêm. Ảnh: Minh Đức/TTXVN

Đại úy Nguyễn Chí Hùng cho biết, Tổ công tác 191 được thành lập từ năm 2015 gồm ba lực lượng Cảnh sát giao thông, Cảnh sát cơ động và Cảnh sát hình sự nhằm đảm bảo an ninh trật tự, xử lý các trường hợp vi phạm giao thông và đối tượng là thanh thiếu niên càn quấy côn đồ, đối tượng thường xuyên vi phạm luật lệ giao thông, các đối tượng mang theo vũ khí, công cụ hỗ trợ trái phép; phòng ngừa các hành vi vi phạm pháp luật nhất là các đối tượng đánh nhau, gây rối trật tự công cộng.

Ngay từ khi mới thành lập, Tổ công tác 191 đã đưa ra các phương án, phương thức kiểm tra, xử lý phù hợp với từng thời điểm, địa bàn, thời gian và tình hình thực tế để bố trí lực lượng kiểm tra, xử lý với phương thức cắm chốt tập trung. Đồng thời, bố trí lực lượng hóa trang và lực lượng công khai tuần tra trên các tuyến phố bảo đảm phát hiện, xử lý triệt để người vi phạm luật lệ giao thông và các đối tượng nghi vấn phạm tội không để đối tượng bỏ chạy, coi thường pháp luật.

Những cán bộ chiến sỹ thuộc Tổ công tác 191 là những người phải có sức khỏe tốt, có phẩm chất đạo đức, kinh nghiệm thực tế, vững về nghiệp vụ và pháp luật. Đồng thời, các chiến sỹ được tập huấn định kỳ về thực hiện nhiệm vụ, kỹ năng xử lý, giải quyết các tình huống có thể xảy ra; các quy định về sử dụng vũ khí, công cụ hỗ trợ khi thực hiện nhiệm vụ và phong cách ứng xử khi kiểm tra, xử lý đảm bảo đúng quy trình công tác, chấp hành nghiêm pháp luật, giữ nghiêm tư thế, tác phong. Định kỳ, hàng tháng, quý, năm các chiến sỹ Tổ công tác 191 tổ chức họp giao ban để kịp thời chấn chỉnh, rút kinh nghiệm những tồn tại trong quá trình thực hiện, điều chỉnh về lực lượng, phương thức hoạt động, địa bàn tiến hành kiểm tra.

Đại úy Trương Minh Khôi, Đội trưởng Đội cảnh sát giao thông, Công an thành phố Ninh Bình cho biết, thời gian qua, dù tình hình an ninh trật tự trên địa bàn và việc chấp hành luật lệ giao thông tại địa phương đã đi vào nền nếp, nhưng một bộ phận người dân khi tham gia giao thông vẫn chưa có ý thức chấp hành, còn nhiều hành vi như không đội mũ bảo hiểm, lạng lách đánh võng.

Bên cạnh đó, diễn biến của các hoạt động tội phạm phát triển ngày càng tinh vi và liều lĩnh, một số hình thức phạm tội như móc túi, cướp giật tuy xảy ra không nhiều nhưng phương thức thực hiện lại ngày càng tinh vi gây khó khăn cho các lực lượng chức năng. Không ít người vi pham luật lệ giao thông khi bị các lực lượng chức năng phát hiện có biểu hiện chống đối không hợp tác.

Với các trường hợp vi phạm giao thông, các chiến sỹ chú trọng việc tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của người dân. Đối với những trường hợp chống đối và tái phạm nhiều lần, tổ công tác có biện pháp kiên quyết xử lý nhằm răn đe và bảo đảm trật tự an ninh và an toàn giao thông tại địa phương.

Thượng tá Vũ Văn Bằng - Phó Trưởng Công an thành phố Ninh Bình nhận xét, qua gần 3 năm hoạt động, Tổ công tác 191 đã kiểm tra, xử lý gần 7.000 trường hợp vi phạm Luật Giao thông đường bộ, xử phạt trên 4 tỷ đồng; bắt 1 vụ vận chuyển động vật hoang dã trái phép, 3 vụ sử dụng trái phép chất ma túy và thu giữ gần 50 dao, kiếm bàn giao cho các đơn vị điều tra, xác minh, xử lý.

Tổ công tác 191 bàn kế hoạch, phương án tại trụ sở. Ảnh: Minh Đức/TTXVN

Hoạt động của Tổ công tác 191 đã góp phần tích cực giữ vững an ninh trật tự, an toàn giao thông tại địa phương. So với cùng kỳ năm 2016, năm nay số vụ tai nạn giao thông đã giảm 1 vụ, 1 người chết và 2 người bị thương; ùn tắc giao thông cũng giảm rõ rệt. Cùng với đó, tình trạng thanh, thiếu niên ngang nhiên vi phạm luật giao thông, sẵn sàng chống đối người thi hành công vụ cũng giảm đáng kể, nhận thức của người dân về luật lệ an toàn giao thông nâng lên.

Còn rất nhiều những hy sinh, gian khó, nhọc nhằn, vất vả mà các chiến sỹ Tổ công tác 191 đã và đang ngày đêm phải đối mặt trên những tuyến đường để hoàn thành nhiệm vụ. Những chiến công thầm lặng và những việc làm nhân văn của các anh trong thời gian qua, đã góp phần tô thắm thêm hình ảnh người chiến sỹ Công an nhân dân vì nước quên thân, vì dân phục vụ.

Những nỗ lực, cố gắng ấy đã được ghi nhận bằng nhiều bằng khen, giấy khen của các cấp, ngành và quan trọng hơn cả là sự yêu mến, tin tưởng của người dân. Đó chính là động lực để các anh tiếp tục nỗ lực, phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Hải Yến (TTXVN)

Vấn đề quan tâm

Việc làm

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản