Rơ Châm Chyur đi đầu phong trào thi đua vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Năm 1997, khi Nông trường cao su Hòa Phú thuộc Công ty Cao su Chư Păh (nay là Công ty TNHH một thành viên cao su Chư Păh) triển khai trồng cao su tại xã Ia Khươl; anh Rơ Châm Chyur và các thanh niên trong làng được tuyển vào làm công nhân. Và bắt đầu từ đây, cuộc đời anh đã bước sang một trang mới. Những bữa ăn cơm độn khoai mỳ đỡ bớt đi bởi đã có thu nhập từ lương trồng cao su, dù chưa phải là cao nhưng cũng đã có cái ăn, cái mặc nhờ có việc làm ổn định.     

Chú thích ảnh
Anh Rơ Châm Chyur, dân tộc Ê Đê, xã Ia Khươl, huyện Chư Păh (Gia Lai) đang cạo mủ cao su. (Ảnh do Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương cung cấp)

Sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo, nhà lại đông anh em, nên bữa cơm phải độn khoai, mỳ là những ký ức khó quên trong tâm trí của anh Rơ Châm Chyur, dân tộc Ê Đê, xã Ia Khươl, huyện Chư Păh (Gia Lai).

Nhớ lại những ngày mới vào làm công nhân cao su, anh Rơ Châm Chyur cho biết: “Ban đầu, tôi chưa hình dung công việc sẽ ra sao, bởi trước khi trở thành công nhân cao su, tôi chỉ quen với nương rẫy và đi làm thuê. Sáng đi rẫy, chiều về nhận tiền, làm ra đồng nào ăn tiêu hết đồng đó. Do không có tích lũy nên bữa đói, bữa no, cuộc sống luôn túng thiếu, cái nghèo cứ bám riết theo năm tháng. Từ ngày vào làm công nhân cao su, tôi được cán bộ của Công ty, nông trường hướng dẫn, chỉ bảo; còn được đi thăm quan học hỏi kinh nghiệm cách trồng, chăm sóc cây cao su, biết làm ăn nên kinh tế gia đình đã khá lên”.     

Do trình độ canh tác còn lạc hậu, nên những năm đầu, việc khai thác mủ cao su còn gặp nhiều khó khăn, năng suất chưa cao. Nhận thức được vấn đề này, thông qua những lần phổ biến kinh nghiệm của Tổ sản xuất và hướng dẫn của cán bộ quản lý, anh Rơ Châm Chyur đã tích cực học hỏi, tự rèn luyện tay nghề cạo mủ cao su. Cứ thế anh dần dần thành thạo và đã nâng cao trình độ tay nghề.  

Bên cạnh đó, anh Rơ Châm Chyur còn tích cực tham dự các lớp học văn hóa, lắng nghe sự chỉ bảo của cán bộ kỹ thuật để nắm vững lý thuyết, nâng cao kiến thức về cách trồng và chăm sóc, bón phân đúng quy trình cho cây cao su. Khi cao su đến tuổi khai thác, anh Rơ Châm Chyur thực hiện đúng kỹ thuật và cách thức cạo mủ… Do đó, diện tích cao su của gia đình anh nhận chăm sóc luôn đạt sản lượng cao.

Theo lãnh đạo Công ty TNHH một thành viên cao su Chư Păh, anh Rơ Châm Chyur luôn đi đầu, gương mẫu trong các phong trào thi đua lao động sản xuất. Các phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao do tổ, đội của nông trường, Công ty phát động, anh  luôn tham gia nhiệt tình. Các hoạt động đoàn thể như Công đoàn, Đoàn thanh niên, anh đều có mặt từ đầu. Đặc biệt trong Hội thi thợ giỏi thu hoạch mủ cao su cấp nông trường năm 2016, anh đã giành giải nhất và năm 2018 giành giải ba.

Bên cạnh đó, hàng năm Công ty còn mở các lớp đào tạo tay nghề cho công nhân, anh Rơ Châm Chyur thường xuyên đăng ký đi học. Học xong, khi về đơn vị anh lại tiếp tục hướng dẫn cho anh em trong tổ, đội thực hành theo và ai cũng giỏi nghề. Ngoài ra anh còn tích cực tìm hiểu, trao đổi, học hỏi cách làm mới; áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong trồng trọt, chăn nuôi và làm kinh tế phụ nên cuộc sống gia đình đã khá lên.  

Với sáng kiến “Nâng cao kỹ thuật cạo, tận thu tối đa mủ cao su khai thác” của anh đã đem lại sản lượng mủ cao su cho tổ và nông trường cao hơn so với bình quân, góp phần vào việc hoàn thành sản lượng của tổ nói riêng và của nông trường nói chung.  

Nếu như năm 2015 anh vượt sản lượng 112%, thì đến năm 2019 là 152% và về trước kế hoạch sản lượng nhận khoán trong năm từ 20 ngày đến 30 ngày. Ngoài việc chăm lo sản xuất, anh còn động viên các công nhân trong tổ tích cực rèn luyện, lao động sản xuất góp phần nâng cao thu nhập cho gia đình, cùng tổ và nông trường hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.     

Đối với phong trào làm kinh tế phụ, tăng thu nhập và cải thiện đời sống do Công đoàn Công ty phát động, anh luôn là người đi đầu. Sau khi đã có tích lũy, anh đã dùng vốn liếng của mình và mạnh dạn vay thêm nguồn quỹ phúc lợi của Công ty để phát triển trồng trọt, chăn nuôi.

“Hiện nay, gia đình tôi đã có 2 ha bời lời, 1,2 ha cà phê, 3 sào ruộng lúa nước, 15 con bò, lợn và một số ít diện tích trồng sắn. Nguồn thu nhập từ làm kinh tế phụ hàng năm sau khi trừ chi phí đã bỏ ra từ 40 - 60 triệu đồng. Cùng với các khoản tiền lương, thưởng từ làm cao su và kinh tế phụ, gia đình tôi đã xây được nhà mới, mua xe để phục vụ sản xuất, xe gắn máy để đi làm…”, anh Rơ Châm Chyur cho biết.      

Với những kết quả đạt được, anh Rơ Châm Chyur nhiều năm liền là chiến sỹ thi đua cấp cơ sở, được nhận Bằng khen của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai và của Tổng giám đốc Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam…     

Anh Rơ Châm Chyur cho biết: “Có được cuộc sống như ngày hôm nay là nhờ sự giúp đỡ của Công ty, nông trường đã tạo điều kiện để tôi tiếp cận khoa học kỹ thuật. Công ty đã nắm bắt kịp thời tâm tư nguyện vọng đồng bào dân tộc thiểu số chúng tôi, động viên, hướng dẫn và giúp đỡ tận tình. Đặc biệt là qua các phong trào thi đua yêu nước được phát động thường xuyên, liên tục đã lôi cuốn tôi cùng các công nhân trong đơn vị hăng say lao động sản xuất, thay đổi nhận thức và cách làm, quyết tâm phấn đấu hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao. Qua đó ngày càng có nhiều công nhân điển hình tiên tiến, mọi người cùng học tập và tiến bộ, chung tay xây dựng Công ty phát triển bền vững, đời sống vật chất và tinh thần ngày càng cao, làm cho buôn làng ngày càng giàu đẹp”. 

V.Tôn/Báo Tin tức
Sức mạnh từ các phong trào thi đua yêu nước
Sức mạnh từ các phong trào thi đua yêu nước

Cách mạng tháng Tám năm 1945 thành công, nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa vừa ra đời đã phải tập trung giải quyết những nhiệm vụ cấp bách, chống thù trong giặc ngoài, diệt giặc đói, giặc dốt, bảo vệ chính quyền cách mạng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN