Những món quà đầu tiên của trung tâm an sinh TP Hồ Chí Minh đã đến tay người dân khó khăn

Ngày 15/8, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP Hồ Chí Minh đã tổ chức Lễ ra mắt Trung tâm tiếp nhận và hỗ trợ hàng hóa thiết yếu phục vụ người dân khó khăn bởi dịch bệnh COVID-19 (gọi tắt là Trung tâm an sinh) nhằm hỗ trợ kịp thời, khẩn cấp khi người dân gặp khó khăn vì dịch bệnh.

Chú thích ảnh
Bà Tô Thị Bích Châu, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam TP Hồ Chí Minh cho biết việc thành lập Trung tâm an sinh để tập trung chia sẻ, hỗ trợ người dân bị tác động bởi dịch COVID-19.

Bà Tô Thị Bích Châu, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam TP Hồ Chí Minh cho biết, việc thành lập Trung tâm an sinh nhằm tập trung chia sẻ, hỗ trợ người dân bị tác động bởi dịch COVID-19 trên địa bàn Thành phố theo quan điểm “không để người lao động mất việc làm lâm vào khó khăn cùng cực, trường hợp đặc biệt khó khăn như những người bán vé số, xe ôm, buôn gánh bán bưng, kiếm sống hàng ngày trên đường phố, những người yếu thế trong xã hội”.

"Từ khi dịch bệnh xuất hiện, lãnh đạo Thành phố luôn xác định việc ổn định đời sống của người dân, duy trì sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp là mục tiêu quan trong nhất để cùng nhau vượt qua khó khăn trong lúc này", bà Tô Thị Bích Châu cho biết.

Chú thích ảnh
Trung tâm an sinh TP Hồ Chí Minh được thành lập với 19 thành viên. 

Theo đó, Trung tâm an sinh có 19 thành viên, thực hiện nhiệm vụ chính là tiếp nhận và quản lý các nguồn tài trợ hàng hóa của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước cho người dân có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19, lực lượng tham gia phòng chống dịch; phối hợp rà soát nhu cầu, tổ chức phân phối nguồn hàng tài trợ đến những người dân nghèo, cận nghèo, những người dân gặp khó khăn do tác động của dịch COVID-19 phải tạm thời nghỉ việc, ảnh hưởng đến đời sống hàng ngày cùng các bệnh nhân, đội ngũ y bác sĩ, nhân viên y tế tại các khu cách ly tập trung, bệnh viện dã chiến, bệnh viện điều trị COVID-19 và bệnh viện hồi sức; kiểm tra, giám sát việc điều phối, phân phối nguồn hàng tài trợ đến các đối tượng theo nguyên tắc “đúng đối tượng, đúng nhu cầu”.

Theo UBMTTQ Việt Nam TP Hồ Chí Minh, vừa qua, hệ thống Mặt trận, đoàn thể các cấp đã triển khai nhiều giải pháp, góp phần tích cực cho công tác phòng chống dịch của Thành phố: tổ chức vận động tiếp nhận kinh phí, hàng hóa, trang thiết bị y tế, vật phẩm y tế, lương thực, thực phẩm… của các tổ chức, cá nhân, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm trong và ngoài nước, người Việt Nam ở nước ngoài và các tỉnh, thành.

Tính đến nay, TP Hồ Chí Minh đã tiếp nhận kinh phí phòng, chống COVID-19 hơn 3.120 tỷ đồng và đã phân phối tiền, hàng trị giá gần 3.000 tỷ đồng đến nhân dân thành phố và các lực lượng tuyến đầu.

Chú thích ảnh
Đội quân tình nguyện của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Hồ Chí Minh bắt đầu vận chuyển những phần quà an sinh đến các quận, huyện và thành phố Thủ Đức. 

Mặt khác, từ khi TP Hồ Chí Minh thực hiện giãn cách xã hội, Thành phố đã huy động nhiều lực lượng chung tay chăm lo cho người dân với các mô hình hay như: vận động chủ nhà trọ giảm giá hoặc miễn phí phòng trọ cho công nhân, người nghèo, hộ cận nghèo…; mô hình “Gian hàng 0 đồng”, “Bếp ăn yêu thương”, “Siêu thị nghĩa tình”, “Siêu thị 0 đồng”, “Tổ tình nguyện đi chợ giúp dân”, “Quà đến tận nhà”, “Shipper tình nguyện”, ATM gạo, ATM thực phẩm, ATM khẩu trang và mới đây là mô hình ATM oxy đã được hình thành.

"Trong gian khó, tình người càng tỏa sáng. Người Thành phố trước giờ luôn giàu nhân ái, nghĩa tình; mặc dù dịch bệnh đã khiến nhiều doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh gặp khó khăn chồng chất, tạm ngừng hoạt động sản xuất kinh doanh, chấp nhận phần thiệt thòi nhất về mình, nhưng rất nhiều tổ chức, doanh nghiệp vẫn nhiệt tình tham gia đóng góp, hỗ trợ trang thiết bị y tế phòng, chống dịch COVID-19. Tính đến nay, các đơn vị, doanh nghiệp, đoàn thể đã ủng hộ quỹ mua vaccine phòng dịch với hơn 2.300 tỷ đồng, trong đó có 300 tỷ đồng là tiền mặt, còn lại là tặng vaccine cho Thành phố", bà Tô Thị Bích Châu chia sẻ.

Báo Tin tức xin gửi đến độc giả những hình ảnh người dân vui vẻ nhận quà an sinh trong mùa dịch:

Chú thích ảnh
Sau lễ ra mắt, các đội tình nguyện của MTTQ Việt Nam TP Hồ Chí Minh đã tỏa đi các quận, huyện và thành phố Thủ Đức để trao quà cho người dân. 
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Người dân có hoàn cảnh khó khăn ở quận Bình Tân vui mừng khi được nhận quà từ Trung tâm an sinh TP Hồ Chí Minh. 
Chú thích ảnh
Trung tâm an sinh TP Hồ Chí Minh sẽ quan tâm, chăm lo những người công nhân, người lao động tự do, người yếu thế trong xã hội. 
Chú thích ảnh
Mỗi phần quà an sinh bao gồm các nhu yếu phẩm thiết yếu để người dân có thêm điều kiện vượt qua khó khăn trong mùa dịch.
Chú thích ảnh
Tại các quận, huyện, một số người dân không bị cách ly phong tỏa sẽ đến nhận quà an sinh tại trụ sở UBND phường, xã, quận  huyện... 
Chú thích ảnh
Những người dân bị phong tỏa, cách ly sẽ được cán bộ Mặt trận, đoàn thể đem đến tận nhà trao tặng.
Chú thích ảnh
 Mỗi ngày, Trung tâm an sinh TP Hồ Chí Minh sẽ có hàng chục chuyến hàng là quà thiết yếu đến với người dân yếu thế tại TP Hồ Chí Minh. 
Chú thích ảnh
Các đơn vị, doanh nghiệp tiếp tục đóng góp cho Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 TP Hồ Chí Minh. 
Chú thích ảnh
Những ngày này, các tỉnh, thành phố trên cả nước tiếp tục gửi tặng các mặt hàng rau củ, quả... cho người dân TP Hồ Chí Minh. 
Chú thích ảnh
Đại diện tỉnh An Giang trao biểu trưng xác nhận tặng quà là gạo, rau củ, quả cho đại diện UBMTTQVN TP Hồ Chí Minh để phân bổ đến với người dân có hoàn cảnh khó khăn trong mùa dịch. 
Chú thích ảnh
Chùm ảnh: Hoàng Tuyết/Báo Tin tức
Quân khu 9 tặng quà gia đình chính sách, hộ khó khăn ven biển 
Quân khu 9 tặng quà gia đình chính sách, hộ khó khăn ven biển 

Ngày 9/8, Đoàn công tác Quân khu 9 do Thiếu tướng Trương Minh Khải, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Quân khu, làm Trưởng đoàn đã đến thăm, tặng quà, hỗ trợ gia đình chính sách, hộ nghèo, đồng bào Khmer có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi COVID-19 tại hai xã thuộc thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN