Đông trùng hạ thảo tự nhiên được tìm thấy nhiều trên các cao nguyên ở Tây Tạng (Trung Quốc) với độ cao 4000m, cùng mức giá rất đắt. Bởi thế, nhiều nhà khoa học trên thế giới đã nghiên cứu nhân giống và nuôi trồng loại dược liệu quý hiếm này.
Với mong muốn ai cũng có thể sử dụng loại dược liệu quý này, từ một cô gái tốt nghiệp khoa Công nghệ Sinh học, Trường đại học Khoa học Tự nhiên Hà Nội, chị Nguyễn Thị Hồng đã dày công tìm tòi, nghiên cứu.
Sau nhiều lần thất bại, phải bán đất, bán nhà, vay mượn tiền và nhiều lần sang Trung Quốc để mua giống về nghiên cứu, chị Hồng đã đúc rút ra được nhiều kinh nghiệm trong việc điều chỉnh các thông số nhiệt độ, ánh sáng, độ ẩm phù hợp. Công trình nuôi trồng đông trùng hạ thảo "made in Vietnam" của chị Hồng thành công trên nền cơ chất tổng hợp: gạo lứt, nước dừa, bột ngộng tằm và nguồn vi chất bổ sung được các chuyên gia đánh giá cao về hàm lượng dược lý.
"Hiện tại, chúng tôi đã chủ động được nguồn giống đông trùng hạ thảo. Đây là giống bản địa được lấy ở Hoàng Liên Sơn, trên đỉnh Fansipan. Giống bản địa này có khả năng sinh tồn tốt, ít bị thoái hoá, quan trọng hơn hàm lượng hoạt chất cordycepin trong đông trùng thành phẩm lên đến 10mg/g, gấp gần 30 lần so với thời điểm ban đầu khởi nghiệp", chị Nguyễn Thị Hồng chia sẻ.
Hiện nay, 50% đông trùng hạ thảo của Công ty Cổ phần Dược thảo Thiên Phúc do chị Hồng làm giám đốc sản xuất được cung cấp cho các công ty chế biến dược liệu trong nước, 30% xuất khẩu sang các nước Đức, Thái Lan, Singapore, Nhật Bản,… 20% còn lại được Thiên Phúc tiêu thụ trong nước dưới dạng tươi, khô, dạng viên nang Đông trùng hạ thảo Banikha và Trà đông trùng hạ thảo Banikha được tiêu thụ rộng rãi tại 63 tỉnh thành trên cả nước với mức giá bình dân.
Với những thành quả đạt được, tháng 12/2021, chị Nguyễn Thị Hồng đã được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam trao danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc” năm 2021. Đây là lần thứ 2 chị được danh hiệu cao quý này.
Hình ảnh mô hình sản xuất đông trùng hạ thảo: