Người đi tìm niềm vui cho các y, bác sĩ

Với những nỗ lực vượt bậc chăm lo đời sống cho người lao động, có nhiều sáng kiến hay tạo nên phong trào công đoàn mạnh của đơn vị, TS.BS Trần Văn Học, Chủ tịch công đoàn bệnh viện Nhi Trung ương vừa được vinh danh là Chủ tịch công đoàn cơ sở tiêu biểu, nhân kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam.

Chú thích ảnh
TS.BS Trần Văn Học khám cho các bệnh nhi. 

Nhiều sáng kiến, cách làm hay gắn kết mọi người

Gặp TS.BS Trần Văn Học, Chủ tịch Công đoàn bệnh viện Nhi Trung ương khi ông vừa tất bật ở phòng khám xong, lại tiếp tục với công việc chính của phòng công đoàn. Mặc dù sức khoẻ đã giảm sút sau một vụ tai nạn khi đi khám bệnh từ thiện, nhưng ở ông vẫn toát lên sự nhiệt tình trong công việc của một thầy thuốc, một lãnh đạo công đoàn sáng tạo, luôn nỗ lực chăm lo cho đời sống của cán bộ, nhân viên trong đơn vị.

Cuộc trò chuyện với TS.BS Trần Văn Học khiến chúng tôi không khỏi trầm trồ với những gì công đoàn bệnh viện Nhi Trung ương đã làm được dưới sự dẫn dắt, định hướng của Chủ tịch công đoàn tâm huyết, sáng tạo.

BS. Học kể: “Những ngày đầu mới nhận nhiệm vụ, điều tôi trăn trở lớn nhất là làm thế nào để đời sống của cán bộ, nhân viên được tốt nhất, ngoài công việc chuyên môn còn phải tăng cường tinh thần đoàn kết bằng việc đẩy mạnh các hoạt động chung. Trước khi làm công tác công đoàn, tôi là Phó trưởng khoa Thần kinh, công việc vốn chỉ tập trung vào chuyên môn khám, chữa bệnh nên khi nhận nhiệm vụ mới cũng không tránh khỏi những lo lắng ban đầu”.

Tuy nhiên, nghĩ là làm, ngay khi bắt tay vào công việc, ngoài đưa công tác công đoàn tại Bệnh viện bám sát các nhiệm vụ chính trị, phối hợp tốt với chuyên môn; BS. Học bắt đầu vận động công đoàn triển khai thực hiện các nhiệm vụ cụ thể và chăm lo đời sống của đoàn viên, người lao động từ việc thăm hỏi, quan tâm, hỗ trợ khi khó khăn đến tạo điều kiện vui chơi, giải trí…

Với phương châm luôn đổi mới, sáng tạo, BS. Học đã cùng ban lãnh đạo công đoàn sắp xếp, xây dựng lại nền tảng của tổ chức công đoàn cả về nhân lực và định hướng. Nhờ vậy, đã xây dựng được đội ngũ cán bộ công đoàn hoạt động nhịp nhàng, có trách nhiệm, đoàn kết; có sự phân công công việc rõ ràng cho các bộ phận… vì vậy, việc triển khai các công việc chung cũng đã đơn giản hơn nhiều.

Khi nhận thấy các hoạt động công đoàn còn rời rạc, nhiều điểm chưa hợp lý, BS. Học cũng đã phải chủ động thay đổi, mạnh dạn đưa ra nhiều cách làm nhằm thu hút sự quan tâm và tham gia của các công đoàn viên. Không khí vui vẻ, đoàn kết ngày càng lan tỏa khi các hoạt động phong trào được thổi lên như: “Đổi mới phong cách giao tiếp của cán bộ y tế hướng đến sự hài lòng của người bệnh”, các giải thi đấu bóng bàn, cầu lông, bóng đá, thi nấu ăn, thi cắm hóa nghệ thuật, thi văn nghệ… 

Nghe thì đơn giản nhưng để các hoạt động được hưởng ứng là cả một quá trình và phải có phương pháp. Đơn cử như trong hoạt động đào tạo về quy tắc ứng xử cho cán bộ y tế, hướng tới làm hài lòng người bệnh, là giảng viên trực tiếp; BS. Học đã nghĩ ra cách cho học viên nhập vai làm cán bộ y tế và người nhà bệnh nhân; chọn các tình huống từ thực tế mà bản thân và các y, bác sĩ đã từng gặp phải để đưa ra phân tích, trao đổi tìm hướng giải quyết hợp lý nhất. Nhờ đó hiệu quả đã thể hiện ở tác phong, ứng xử của cán bộ, nhân viên bệnh viện đã chuyển biến mạnh mẽ, được đánh giá cao. Vấn đề bạo hành y tế tại bệnh viện cũng rất ít và mức độ nhẹ nhàng.

Hay cũng là các cuộc thi, hội thao hàng năm nhưng để tạo sự hứng khởi, công đoàn bệnh viện luôn thay đổ hình thức thi, bộ môn thi… bằng cách thăm dò ý kiến các công đoàn viên trước khi tổ chức để lựa chọn cho phù hợp. Đơn vị cũng đã tổ chức được các câu lạc bộ mạnh như: Câu lạc bộ văn nghệ, cầu lông, bóng bàn, dancing… theo sở thích của mọi người, tạo môi trường cho mọi người hoạt động, đỡ nhàm chán.

BS. Học chia sẻ: “Việc tổ chức các hoạt động nếu chỉ trông chờ vào nguồn kinh phí từ công đoàn đơn vị thì không đủ, chúng tôi đã phải tìm thêm nguồn kinh phí ở ngoài để tổ chức giải, giao lưu… Những hoạt động này cũng mang lại kinh phí cho nhiều hoạt động tích cực khác. Chẳng hạn mới đây công đoàn đơn vị đã tổ chức giải bóng đá và quyên góp được hơn 35 triệu đồng để tặng cho các bệnh nhi có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị tại bệnh viện”.

Ngoài các phong trào thể thao, giải trí, công đoàn bệnh viện cũng đã tổ chức được hoạt động khám bệnh từ thiện tại các vùng khó khăn trên cả nước theo định kỳ hàng tháng. Đây cũng là hoạt động được các cán bộ y tế trong bệnh viện hưởng ứng nhiệt tình, mang lại cơ hội được các bác sĩ giỏi khám, chữa bệnh cho nhiều trẻ em vùng khó.

Những cố gắng ấy đã cho “quả ngọt” khi những năm gần đây, Bệnh viện không hề có đơn thư, khiếu kiện đòi quyền lợi từ người lao động. Hầu hết cán bộ, nhân viên ngoài đều cảm thấy hài lòng, đoàn kết với các phong trào chung.

Khó nhất là thiếu thời gian

Đặc thù công việc của nhân viên y tế là phải làm ca kíp và công việc luôn căng thẳng, ít thời gian rảnh rỗi. Đây là điểm khó nhưng cũng là động lực để BS. Học cùng công đoàn bệnh viện Nhi trung ương nỗ lực xây dựng phong trào hoạt động ngoài giờ giúp cán bộ, nhân viên được giải trí, nghỉ ngơi đúng nghĩa.

“Khó khăn nhất với nhân viên y tế là sắp xếp thời gian. Bản thân tôi dù làm việc công đoàn nhưng vẫn kiêm nhiệm việc khám, chữa bệnh tại khoa Thần kinh. Để có thể tập trung làm tốt các nhiệm vụ, tôi phải phân bổ công việc sao cho khoa học nhất. Thường ngày tôi làm việc tại khoa vào buổi sáng và cố gắng hoàn thành công việc để buổi chiều tập trung hoàn toàn cho công việc công đoàn. Bao năm nay mọi thứ đã vào guồng, bận rộn nhưng tự cảm nhận những thành quả ấy lại có thêm nhiều vui, động lực”, BS. Học chia sẻ.

Động lực lớn nhất có lẽ là trong những chuyến đi khám bệnh từ thiện, BS. Học vẫn còn nhớ mãi kỷ niệm khi về một xã nghèo ở Hà Tĩnh. Khi biết có bác sĩ của bệnh viện Nhi trung ương về khám, người dân mừng lắm nên gọi nhau đi khám rất đông. Hôm ấy dự định của đoàn sẽ khám trong buổi sáng nhưng người dân ở các xã lân cận cũng kéo đến, các bác sĩ toát mồ hôi, không kịp ăn trưa vì không thể ngắt giữa chừng, làm việc đến tận 3 giờ chiều mới hết bệnh nhân. Xong việc tất cả lại vội vã trở về với công việc thường ngày.

“Sau những giờ làm việc tại bệnh viện căng thẳng, những hoạt động bên ngoài, vì cộng đồng đó khiến cho công việc của các y bác sĩ thêm ý nghĩa hơn rất nhiều. Cùng trải nghiệm các hoạt động cũng là sợi dây gắn kết các cán bộ, nhân viên lại với nhau, khiến phong trào công đoàn tại bệnh viện ngày càng mạnh, đây cũng là điểm nhấn giúp chúng tôi có chút thành tích vinh dự”, BS. Học tâm sự.

 

Tạ Nguyên/Báo Tin tức
Hà Nội tuyên dương 90 Chủ tịch công đoàn cơ sở tiêu biểu
Hà Nội tuyên dương 90 Chủ tịch công đoàn cơ sở tiêu biểu

Các cấp công đoàn Hà Nội đã làm tốt công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động,

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN