Người đàn ông ngày, đêm đi từng ngõ hẻm trao quà cho người khó khăn trong mùa dịch

Dịch bệnh lần thứ tư xuất hiện cũng là lúc anh Phạm Hữu Tình (sinh năm 1984, ngụ tại TP Hồ Chí Minh) rong ruổi mỗi ngày trên các con phố, ngõ hẻm để trao các phần quà hỗ trợ người dân trong khu cách ly, phong tỏa. Không chỉ phát quà, mỗi ngày, anh còn nấu hàng nghìn suất cơm tặng miễn phí cho lực lượng tuyến đầu, để ai cũng có một bữa cơm đầy đủ dinh dưỡng, sức khoẻ để chống dịch.

Chú thích ảnh
Mỗi ngày, anh Phạm Hữu Tình đều mang các phần quà thiết yếu trao tận tay cho người dân có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: NVCC

Rong ruổi phát quà mỗi ngày

Buổi sáng ngày cuối tháng 7, anh Phạm Hữu Tình nhận được một cuộc điện thoại thông báo hiện đang có khoảng 50 hộ dân ở trọ tại phường Phước Long B (thành phố Thủ Đức) bị phong tỏa và thiếu thực phẩm, người gọi hỏi anh có thể thu xếp và gửi cho họ 50 phần quà được không?. Không chần chừ, anh bảo chỉ cần cho anh địa chỉ, ngày mai anh sẽ giao quà đến tận nơi cho các hộ dân ở đó.

Chú thích ảnh
Anh Phạm Hữu Tình chuyển các phần quà thiết yếu cho người dân sống ở thành phố Thủ Đức đang có hoàn cảnh khó khăn vì dịch bệnh. 

Đúng 12 giờ ngày hôm sau, anh Tình đã chở đến địa chỉ đang cần được hỗ trợ 50 phần quà với các nhu yếu phẩm thiếu như: bầu bí, gạo, nước mắm, vitamin, thuốc hạ sốt… Nhìn thấy những phần quà của anh, những người đang cần được hỗ trợ tỏ ra khá bất ngờ vì phần quá quá nhiều, đủ dùng cả tuần cho người dân nơi đây.

Anh Tình cho biết, trong đợt dịch thứ tư, rất nhiều người dân nghèo, người tàn tật, mẹ đơn thân, người bán vé số… gặp khó khăn, vì thế anh đã rong ruổi khắp các tuyến đường, khu phố, từng quận, huyện để chuyển các phần quà là nhu yếu phẩm thiết yếu, giúp họ giảm bớt gánh nặng cơm áo hàng ngày.

Chú thích ảnh
Người dân có hoàn cảnh khó khăn tại thành phố Thủ Đức nhận được những phần quà thiết yếu từ anh Tình. 

"Mỗi lần đi phát quà, tôi thường về rất khuya, tuy nhiên có gia đình ủng hộ nên tôi cũng rất yên tâm làm việc giúp mọi người. Gia đình tôi cũng đã quá quen với việc tôi đi làm từ thiện hơn 10 năm qua. Ngoài việc phát quà, mỗi đêm tôi còn hỗ trợ chở người dân có hoàn cảnh khó khăn bị kẹt trên đường không có xe về an toàn. Tuy nhiên, vừa qua có một người dân quê Nghệ An khiến tôi khá áy vì không giúp được chị dù chị đang cần tôi”, anh Phạm Hữu Tình nói.

Chú thích ảnh
Người dân cảm thấy ấm lòng vì đã nhận được các phần quà thiết yếu trong mùa dịch. 

Anh Phạm Hữu Tình nhớ lại: ngày 25/7, anh nhận được điện thoại của một công nhân quê Nghệ An trọ ở phường Bình Chiểu (thành phố Thủ Đức) mong muốn được anh giúp đỡ. Do chị mới vào TP Hồ Chí Minh lại gặp ngay đợt dịch bệnh nên bị thất nghiệp. Cũng vì mới vào TP Hồ Chí Minh nên chị chưa biết hết đường đi, vì vậy chị chỉ đường cho anh không đúng, khiến anh mất cả tối tìm kiếm và mãi đến 12 giờ đêm anh vẫn không thể tìm ra được địa chỉ của chị để giúp đỡ, dù biết chị đang rất cần.

"Ngoài ra, một công nhân ở xóm trọ khác cũng gọi điện thoại cầu cứu tôi hỗ trợ thực phẩm, bởi hơn 20 ngày qua anh này chưa có gì khác để ăn ngoài mì gói, do khu vực này đang bị phong tỏa, cách ly để phòng dịch", anh Tình cho biết.

Chú thích ảnh
Các phần quà thiết yếu do anh Tình vận động đã giúp nhiều người dân có hoàn cảnh khó khăn cảm thấy ấm lòng hơn. 

Theo anh Tình, những việc thiện anh giúp mọi người ở các tỉnh, thành trên cả nước trong 10 năm qua, anh không mong mọi người đền đáp hay quay trở lại giúp anh, tuy nhiên trong đợt dịch lần thứ tư này đã khiến anh cảm thấy cay khoé mắt. Bởi, chính những bà con năm xưa anh giúp, dù không giàu có nhưng vẫn tích góp gửi anh để anh giúp đỡ người dân TP Hồ Chí Minh đang gặp khó khăn.

Chú thích ảnh
Anh Tình mang quà đến tặng cho người dân đang bị phong tỏa vì dịch bệnh. Ảnh: NVCC

“Tôi đã khá bất ngờ khi nhận được những khoản hỗ trợ của bà con vùng núi mà tôi đã đi thiện nguyện tại Bắc Mê (Hà Giang). Mỗi người dân vùng núi ở đây đã rủ nhau gom góp được vài triệu đồng dù họ cũng đang khó khăn với từng bữa cơm hàng ngày. Họ vẫn vui vẻ gom tiền gửi cho tôi mua thực phẩm để nấu ăn cho người dân gặp khó khăn vì dịch bệnh tại TP Hồ Chí Minh. Họ còn nhắn: “Chỉ mong góp phần nhỏ giúp TP Hồ Chí Minh bình an qua đại dịch”. Lúc này tôi thấy rất hạnh phúc và càng hiểu thêm những từ đồng bào, tình người trong khó khăn... Đây cũng chính là động lực khiến tôi tiếp tục lan tỏa sức mạnh để giúp thêm nhiều người khó khăn hơn”, anh Phạm Hữu Tình tâm sự.

Nấu cơm miễn phí cho lực lượng tuyến đầu

Không chỉ hàng đêm đi phát quà từ thiện cho người dân có hoàn cảnh khó khăn, từ giữa tháng 5, anh Phạm Hữu Tình cũng khá bận rộn cùng các thành viên Câu lạc bộ “Suối mát từ tâm” nấu hàng ngàn suất ăn bổ dưỡng tặng cho lực lượng tuyến đầu chống dịch và người đang ở trong khu cách ly, phong tỏa tại TP Hồ Chí Minh.

Chú thích ảnh
Nhóm anh Tình mỗi ngày chuẩn bị hàng ngàn suất cơm cho lực lượng tuyến đầu chống dịch.  Ảnh: NVCC

Anh Phạm Hữu Tình cho biết, bếp ăn nghĩa tình được xây dựng với sự tham gia của gần 50 người có chung tấm lòng từ thiện muốn giúp người dân và các lực lượng tuyến đầu chống dịch. Khi mới hình thành, nhóm dự định nấu 1.000 suất cơm/ngày, tuy nhiên số lượng đăng ký ngày càng tăng, dao động 2.000-3.000 suất, thậm chí có ngày lên tới 3.800 suất/ngày. Vì vậy, hiện mỗi ngày bếp ăn cung cấp từ 3.000 - 3.800 suất cơm cho các lực lượng tuyến đầu và người dân khó khăn trong khu cách ly.

Mỗi ngày, bếp ăn từ thiện của anh được các đơn vị thông báo số suất ăn cần chuẩn bị cho hôm sau để các thành viên đi mua nguyên vật liệu. Sau khi sơ chế từ chiều hôm trước, từ 6 giờ sáng, anh Tình cùng 3 người phụ trách nấu ăn bắt tay vào việc. Tới khoảng 9 giờ sáng, thức ăn đã sẵn sàng để đóng vào hộp kèm trái cây, nước uống, cà phê và được chuyển đến nơi cần hỗ trợ.

Chú thích ảnh
Những suất cơm được bếp ăn của Câu lạc bộ "Suối mát từ tâm" chuẩn bị chu đáo để các lực lượng tuyến đầu có bữa cơm đầy đủ dinh dưỡng. Ảnh: NVCC

Anh Phạm Hữu Tình cho biết, nơi tiếp nhận các suất ăn của bếp ăn là đội truy vết và nhập dữ liệu F0, F1 Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh; bác sĩ Bệnh viện ĐH Y Dược TP Hồ Chí Minh; Ủy ban Mặt trận Tổ quốc các Quận 6, 8, Tân Bình, Bình Thạnh; Thành Đoàn; các khu cách ly công nhân nghèo ở Quận 7, 12, Bình Thạnh; khu cách ly điều trị F0 Quận 7, 10; đội phun khử khuẩn thành phố… Hiện nay, do hạn chế người dân ra đường nên, những anh chị của các đơn vị trên sẽ tự chạy xe đến bếp ăn của CLB lấy đồ ăn và đem về phát cho mọi người.

“Do bếp hoạt động trong mùa dịch nên tất cả thành viên đều phải thực hiện "ba tại chỗ" và mọi người trong bếp khi làm việc cũng đeo găng tay, đeo khẩu trang, sát khuẩn thường xuyên... để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và phòng dịch. Sau khi nấu xong và phát hết phần ăn buổi trưa, đến 12 giờ, chúng tôi lại chuẩn bị nấu cho buổi tối. Công việc cứ vậy diễn ra đến nay đã gần 1 tháng với hàng trăm ngàn suất cơm được trao đi cho các lực lượng tuyến đầu và người dân có hoàn cảnh khó khăn trong khu phong tỏa”, anh Tình cho biết.

Chú thích ảnh
Các phần ăn được nhóm anh Tình chuẩn bị. Ảnh: NVCC

Theo anh Phạm Hữu Tình, bếp ăn “Suối mát từ tâm” được duy trì thường xuyên do có sự đóng góp của các nhà tài trợ là Hội doanh nhân trẻ TP Hồ Chí Minh, các nghệ sĩ, hoa hậu Việt Nam…

Dù công việc khá vất vả, ngày nấu cơm từ thiện, tối lại lấy xe đi trao quà cho bà con khó khăn nhưng nghĩ đến ý nghĩa của nó, anh lại thấy tinh thần hăng say hơn để tiếp tục công việc giúp mọi người. "Công việc tôi làm cho mọi người cũng bình thường vì đã hơn 10 năm qua tôi vẫn hăng say làm việc này. Đây là tâm huyết và đam mê của tôi. Khi hết dịch, tôi vẫn sẽ làm công việc này để có thể giúp được nhiều người hơn. Trước mắt, tôi sẽ vẫn cố gắng thực hiện nó đến khi nào không thể làm được thì mới thôi”, anh Tình tâm sự.

Chú thích ảnh
Anh Tình đã làm công việc thiện nguyện hơn 10 năm qua. Ảnh: NVCC

Được biết, từ năm 2010, anh Phạm Hữu Tình khi đó là giám đốc marketing của một công ty và có mối quan hệ rộng, anh bắt đầu đứng ra kêu gọi quyên góp cho bệnh nhân tại Bệnh viện Ung Bướu TP Hồ Chí Minh được 50 triệu đồng. Anh cảm thấy rất vui khi trao tận tay mỗi hoàn cảnh khó khăn 200.000 đồng.

Đến năm 2011, anh Tình sáng lập CLB Nghĩa Tình Đất Việt hướng đến hỗ trợ cho người dân các vùng sâu vùng xa, trẻ em và người già neo đơn. Đến nay, CLB của anh đã có hơn 100 thành viên rải rác khắp các tỉnh, thành trên cả nước để cùng chung tay chăm lo, hỗ trợ cho người dân khó khăn ở các địa phương trên cả nước. 

Chú thích ảnh

 

Bài, ảnh: Hoàng Tuyết/Báo Tin tức
TP Hồ Chí Minh mở rộng ‘vùng xanh’ để đẩy lùi COVID-19
TP Hồ Chí Minh mở rộng ‘vùng xanh’ để đẩy lùi COVID-19

Thành phố Hồ Chí Minh đang đẩy mạnh phong trào “Mở rộng vùng xanh trên bản đồ COVID-19” (khu vực không có ca mắc COVID-19) cùng với việc giảm các khu vực nguy cơ cao trong thời gian kéo dài giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN