TP Hồ Chí Minh mở rộng ‘vùng xanh’ để đẩy lùi COVID-19

Thành phố Hồ Chí Minh đang đẩy mạnh phong trào “Mở rộng vùng xanh trên bản đồ COVID-19” (khu vực không có ca mắc COVID-19) cùng với việc giảm các khu vực nguy cơ cao trong thời gian kéo dài giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Chú thích ảnh
Chốt "vùng xanh" tại cổng cư xá Đô Thành, đường Nguyễn Hiền, Phường 4, Quận 3 nhằm bảo vệ người dân trong khu phố.

Quyết tâm bảo vệ ‘vùng xanh’

Ghi nhận của phóng viên Báo Tin tức tại khu vực thành phố Thủ Đức, Quận 3, quận Tân Phú, Quận 1, huyện Nhà Bè… đang có rất nhiều “vùng xanh” được thiết lập và chính quyền địa phương cũng quyết tâm bảo vệ "vùng xanh" để dần dần củng cố, mở "vùng xanh" rộng ra tại địa bàn, kéo giảm các vùng nguy cơ cao.

Chú thích ảnh
Người dân ra vào "vùng xanh" được kiểm tra đẩy đủ giấy tờ tùy thân để đảm bảo phòng dịch.

Hơn 1 tuần nay, chốt kiểm soát "vùng xanh" trước cổng cư xá Đô Thành (đường Nguyễn Hiền, Phường 4, Quận 3) được dựng lên nhằm bảo vệ người dân sống trong vùng an toàn và ngăn người lạ vào khu vực này. Hàng ngày, dân quân địa phương phối hợp với các tình nguyện viên là người dân sống trong cư xá túc trực làm nhiệm vụ "canh chốt".

Theo đó, người ngoài cư xá khi cần liên hệ với người bên trong khu vực "vùng xanh" sẽ phải đứng bên ngoài chốt, được sát khuẩn và thực hiện giãn cách khi chờ người dân bên trong ra gặp. Đối với người dân trong khu dân cư khi muốn ra ngoài cũng phải sát khuẩn, đo nhiệt độ và trình giấy tờ tùy thân phù hợp, đúng thông tin mới được ra ngoài.

Chú thích ảnh
Lực lượng tham gia bảo vệ "vùng xanh" là đội ngũ thanh niên tình nguyện và các hội viên, chi hội, đoàn thể khu phố...

Ông Nguyễn Thái Sơn, Tổ trưởng Tổ bảo vệ dân phố Khu phố 4 (Phường 4, Quận 3) cho biết, khu vực "vùng xanh" thuộc hẻm 524 có khoảng 1.800 hộ dân sinh sống. Hiện nay, những hộ dân trong hẻm khi ra, vào đều phải cung cấp thông tin đầy đủ để tránh tình trạng người ngoài đi vào khiến dịch bệnh xâm nhập vào khu dân cư. 

“Ngay khi khu vực này được gỡ phong tỏa, địa phương đã lập chốt “vùng xanh” và người dân cũng như các lái xe giao hàng đều chấp hành tốt quy định này. Ngoài ra, khi lập chốt, tình hình an ninh trật tự bên trong hẻm cũng được đảm bảo hơn, người dân cũng yên tâm ở trong nhà vì họ đang được ở trong vùng an toàn về dịch bệnh COVID-19”, ông Nguyễn Thái Sơn cho biết thêm.

Chú thích ảnh
Người dân đến giao hàng được yêu cầu đứng giãn cách trước vạch và gọi người dân bên trong ra nhận hàng.

Tương tự, tại một chốt "vùng xanh" ở phường Sơn Kỳ (quận Tân Phú) những ngày này cũng được đội thanh niên tình nguyện và cán bộ phường Sơn Kỳ Sơn bảo vệ nghiêm ngặt. Tại "vùng xanh" này, người dân có nhu cầu cần thiết như có phiếu đi chợ đúng lịch, phiếu hẹn tiêm vaccine của cơ quan chức năng, đi mua thuốc hoặc trường hợp khẩn cấp… sẽ được ra ngoài.

Khi trở vào "vùng xanh", người dân cũng phải cung cấp đầy đủ các giấy tờ theo quy định để được vào lại bên trong. Những chốt “vùng xanh” này được lập đều có sự nhất trí cao của người dân trong khu vực nên hầu như việc triển khai đều thuận lợi.

Chú thích ảnh
Một chốt "vùng xanh" tại phường Sơn Kỳ, quận Tân Phú cũng được lập nhờ sự đồng tình của người dân. 

Trong khi đó, tại huyện Nhà Bè, các thành viên tham gia chốt bảo vệ “vùng xanh” là cán bộ, hội viên các hội, đoàn thể, Chi bộ khu phố, Ban điều hành khu phố của huyện Nhà Bè. Tại đây, các thành viên đều có quyết tâm cao là phải bảo vệ "vùng xanh" nên lực lượng tự quản sẽ thay phiên nhau trực từ 6 giờ đến 18 giờ.

Các thành viên chốt bảo vệ sẽ kiểm tra không cho người lạ vào khu phố, shipper đứng phía ngoài gọi khách ra nhận hàng và chỉ cho những người sinh sống bên trong khu dân cư mới được ra, vào khi có lý do chính đáng... Từ ngày lập chốt "vùng xanh", khu vực này được giữ an toàn, người dân cũng yên tâm hơn.

Cố gắng mở rộng thêm nhiều "vùng xanh"

Đại diện UBND Quận 3 cho biết, hiện quận đã thiết lập hơn 30 "vùng xanh" ở nhiều con hẻm trên các tuyến đường Nguyễn Đình Chiểu, Nguyễn Thiện Thuật, Nguyễn Thượng Hiền… Theo đó, những khu vực phong tỏa khi được gỡ cách ly sẽ chuyển thành "vùng xanh" và được lập chốt bảo vệ do người dân tự quản để ngăn dịch xâm nhập trở lại.

Các chốt này khi lập ra cũng được người dân rất đồng thuận bởi nhờ có chốt bảo vệ "vùng xanh" mà tình hình dịch bệnh trong khu vực được kiểm soát, an toàn hơn. 

Chú thích ảnh
Những người dân sống bên trong "vùng xanh" muốn ra ngoài sẽ có lối đi riêng và được kiểm tra lý do khi ra đường. 

Ông Lâm Đình Thắng, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP Hồ Chí Minh cho biết, trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, TP Hồ Chí Minh đang triển khai nhiều biện pháp như: giãn cách, rà soát, xét nghiệm bóc tách F0 để chuyển hoá thêm nhiều "vùng xanh" trên bản đồ COVID-19 của thành phố.

Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP Hồ Chí Minh cũng đang sử dụng bản đồ nguy cơ COVID-19 của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 kết hợp Bản đồ COVID-19 của thành phố làm phương tiện chính để theo dõi, đánh giá các "vùng xanh", vùng an toàn. Hiện nay, bản đồ COVID-19 của Thành phố đang có những vùng đỏ, vùng cam, vùng vàng bao phủ, tương ứng với vùng có nguy cơ rất cao, nguy cơ cao và vùng nguy cơ. Những "vùng xanh" trên bản đồ là vùng an toàn, vùng không xuất hiện dịch bệnh. 

"Bằng sự nỗ lực của toàn dân, hệ thống chính trị các cấp, Thành phố nỗ lực mở rộng nhiều vùng xanh trên bản đồ, thu hẹp vùng đỏ, vùng cam trong thời gian thực hiện Chỉ thị 16 của Chính phủ để đẩy lùi dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn", ông Lâm Ðình Thắng cho biết.

Chú thích ảnh
Tất cả hàng hóa thiết yếu được giao và đặt trước chốt "vùng xanh" chờ người dân ra nhận. 

Theo đó, phong trào "Mở rộng vùng xanh trên bản đồ COVID-19" được chia làm ba nhóm: khu phố - ấp; phường - xã - thị trấn; thành phố Thủ Ðức và các quận, huyện. Mục tiêu phong trào là kéo giảm số F0 phát sinh trong cộng đồng hằng ngày trên từng địa bàn để giảm cấp độ màu tùy theo từng địa phương nhằm xanh hóa toàn Bản đồ COVID-19 của thành phố trong thời gian tới. 

Chú thích ảnh
Người dân khi vào bên trong "vùng xanh" được phun khử khuẩn toàn thân.

Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh cho biết, Thành phố đang tăng tốc thực hiện các biện pháp phòng, chống nhằm sớm khống chế dịch COVID-19 trong thời gian thực hiện giãn cách. Trong đó, việc vận động toàn thể nhân dân, hệ thống chính trị đồng lòng tham gia phòng, chống dịch sẽ giúp cho thành phố từng bước mở rộng "vùng xanh" an toàn, thu hẹp dần những "vùng đỏ" trên địa bàn.

Chú thích ảnh
Một shipper đặt hàng tại khu vực quy định và gọi người dân bên trong ra nhận hàng, những người dân nào không thể đi nhận thì lực lượng tình nguyện sẽ mang hàng vào tận nhà cho người dân. 

Tuy nhiên, muốn gia tăng “vùng xanh”, vùng an toàn, các đơn vị, quận, huyện và thành phố Thủ Đức cần đẩy nhanh việc tuyên truyền, vận động các hộ dân trong khu phố hạn chế tiếp xúc với nhau… Ngoài ra, chính quyền các địa phương cần cố gắng phát huy, giữ gìn những "vùng xanh" do người dân tự quản. Nếu phường gặp khó khăn, có thể đề đạt lên cấp trên xử lý, giải quyết kịp thời để các mô hình “vùng xanh” được nhân rộng trong toàn thành phố, càng nhiều mô hình “vùng xanh” thì TP Hồ Chí Minh đã đẩy lùi dịch bệnh COVID-19 hiệu quả.

Chú thích ảnh
Người dân tới giao hàng được yêu cầu đứng giãn cách tại một chốt "vùng xanh" ở Quận 3. 

"Trong giai đoạn TP Hồ Chí Minh đang tiếp tục giãn cách để phòng, chống dịch COVID-19, mọi gia đình, mọi người dân đều bị ảnh hưởng nhất định trong cuộc sống. Do đó, TP Hồ Chí Minh mong muốn nhận được sự chia sẻ của người dân, đồng lòng, đồng sức chống dịch. Ngược lại, chính quyền cũng sẽ cố gắng hỗ trợ bà con hết sức trong mùa dịch bệnh. Các địa bàn quận, huyện và thành phố Thủ Đức cần tiếp tục nhân rộng mô hình "vùng xanh", vùng an toàn trong thời gian thực hiện Chỉ thị 16 của Chính phủ để kéo giảm vùng nguy cơ cao, vùng nguy cơ cao - "vùng đỏ", ông Nguyễn Thành Phong cho biết thêm.

Chú thích ảnh

 

Bài, ảnh: Mạnh Linh-Hoàng Tuyết/Báo Tin tức
Trên 3.700 bệnh nhân mắc COVID-19 tại TP Hồ Chí Minh và Phú Yên được xuất viện
Trên 3.700 bệnh nhân mắc COVID-19 tại TP Hồ Chí Minh và Phú Yên được xuất viện

Theo thông tin từ Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, trong ngày 30/7, trên địa bàn có thêm 3.704 bệnh nhân mắc COVID-19 được xuất viện và tiếp tục cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà ít nhất 14 ngày.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN