Ngày hội hiến máu 'Giọt hồng yêu thương' tại Sơn La

Ngày 9/7, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Sơn La phối hợp với Ban Tổ chức Hành trình đỏ Trung ương, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương và Câu lạc bộ Hành trình đỏ Sơn La tổ chức Chương trình Hành trình đỏ lần thứ VIII, năm 2020 với chủ đề Ngày hội hiến máu “Giọt hồng yêu thương”.

Chú thích ảnh
Thành viên Chương trình Hành trình Đỏ lần thứ VIII, năm 2020 - Ngày hội hiến máu "Giọt hồng yêu thương" tại Sơn La. 

Ngay trong sáng 9/7, gần 1.200 người đã đăng ký hiến máu. Ban Tổ chức thu được 559 đơn vị máu, cung cấp cho Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương phục vụ hoạt động cấp cứu, điều trị bệnh nhân.

Chương trình Hành trình đỏ lần thứ VIII, năm 2020 diễn ra từ ngày 8/6 - 2/8, tại 42 tỉnh, thành phố trên cả nước. Được tổ chức lần đầu vào năm 2013, qua 7 năm, Hành trình đỏ đã thu hút 50 tỉnh, thành phố tham gia và vận động, tiếp nhận được hơn 250.000 đơn vị máu. Đây là lần thứ 5 liên tiếp, tỉnh Sơn La tham gia chương trình.

Trong những năm qua, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Sơn La đã tổ chức hàng trăm đợt hiến máu, lượng máu tiếp nhận luôn vượt kế hoạch, từ năm 2013 - 2019, đã có 40.800 lượt người đăng ký hiến máu, thu được 20.087 đơn vị máu. Riêng 6 tháng đầu năm 2020, toàn tỉnh có 3.000 người tham gia hiến 2.149 đơn vị máu.

Chú thích ảnh
Đông đảo các tầng lớp nhân dân nhiệt tình tham gia Ngày hội hiến máu. 

Là một trong 100 người tham gia hiến máu tiêu biểu của toàn quốc năm 2020, bà Nguyễn Thị Minh Thúy, công tác tại Hội Chữ thập đỏ tỉnh Sơn La cho biết, với vai trò là cán bộ của Hội, bà luôn tích cực tuyên truyền, vận động người thân trong gia đình, bạn bè, đồng nghiệp tham gia hiến máu tình nguyện. Với suy nghĩ hiến máu là hoạt động có ích cho cộng đồng, bà đã tham gia hiến máu 16 lần. Sau mỗi lần hiến máu, bà hoàn toàn khỏe mạnh và rất vui khi được giúp đỡ người khác. Bà cho hay, còn đủ sức khỏe, bà vẫn tiếp tục tham gia hiến máu.

Tại chương trình "Giọt hồng yêu thương", bà Cầm Thị Chuyên - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Sơn La cho biết: Xác định tầm quan trọng của công tác vận động hiến máu cứu người, Ban Chỉ đạo hiến máu tình nguyện tỉnh Sơn La đã vào cuộc với tinh thần trách nhiệm cao, các cấp ủy, chính quyền, ban ngành, đoàn thể luôn quan tâm, đặc biệt là có sự hưởng ứng tham gia nhiệt tình của đông đảo các tầng lớp nhân dân. Phong trào hiến máu tình nguyện ở các huyện, thành phố phát triển, đối tượng tham gia hiến máu được mở rộng. Bởi vậy, lượng máu được tiếp nhận luôn vượt kế hoạch đề ra.

Chú thích ảnh
Ông Trần Quốc Hùng, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, phát biểu tại Ngày hội. 

Ông Trần Quốc Hùng, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cho biết: Từ năm 2008 đến nay, toàn quốc đã vận động, tiếp nhận được hơn 12,3 triệu đơn vị máu. Lượng máu thu được năm sau luôn cao hơn năm trước, góp phần cứu chữa hàng triệu người bệnh, không để xảy ra tình trạng thiếu máu trầm trọng nhất là vào dịp Tết và Hè. Nhiều chương trình, sự kiện hiến máu quy mô lớn được tổ chức tại hầu hết các tỉnh, thành trong cả nước, cung cấp lượng máu lớn phục vụ cấp cứu và điều trị cho người bệnh. Trong thành tích chung đó có sự đóng góp rất lớn của phong trào hiến máu tình nguyện tỉnh Sơn La. Từ năm 2008 đến nay, toàn tỉnh đã vận động và tiếp nhận được 24.049 đơn vị máu; tỷ lệ dân số tham gia hiến máu từ 0,01% năm 2008 đã tăng lên 0,35% năm 2019.

Tin, ảnh: Quang Quyết (TTXVN)
Hành trình đỏ nhân văn của những người hiến máu tình nguyện
Hành trình đỏ nhân văn của những người hiến máu tình nguyện

Hành trình Đỏ đã đi tới 18 tỉnh, thành phố trên cả nước. Hàng chục nghìn đơn vị máu đã được người dân hiến tặng, để chuyển tới các bệnh viện, níu kéo sự sống cho những người mắc bệnh hiểm nghèo về máu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN