Hành trình đỏ nhân văn của những người hiến máu tình nguyện

Hành trình Đỏ đã đi tới 18 tỉnh, thành phố trên cả nước. Hàng chục nghìn đơn vị máu đã được người dân hiến tặng, để chuyển tới các bệnh viện, níu kéo sự sống cho những người mắc bệnh hiểm nghèo về máu.

Chú thích ảnh
Chương trình Hành trình Đỏ tổ chức tại tỉnh Hoà Bình ngày 8/7.

Những "giọt hồng" ấm áp

Theo chân chuyến xe của Hành trình Đỏ, chúng tôi có mặt tại điểm tổ chức chương trình của tỉnh Hoà Bình-Nhà văn hoá Thanh thiếu niên của tỉnh.

Trong tiết trời nắng nóng, oi bức của ngày đầu tháng 7, không khí tại đây cũng “nóng” không kém khi người dân nhiệt tình hưởng ứng ngày hội hiến máu nhân đạo. Hàng nghìn người tại các đơn vị, tổ chức, người dân địa phương đến xếp hàng dài, đông kín để đăng ký hiến máu.

Chú thích ảnh
Đông đảo người dân đến đăng ký hiến máu, bất chấp thời tiết nắng nóng.
Chú thích ảnh
Bà Bùi Thị Thu, 55 tuổi, lần đầu tiên tham gia hiến máu.

Ngồi giữa hàng dài người đăng ký, bà Bùi Thị Thu, làm việc tại Ngân hàng Chính sách tỉnh Hoà Bình cho biết: Năm nay đã 55 tuổi, sau khi nghe tuyên truyền, lần đầu tiên bà tham gia hiến máu tình nguyện. Khá hồi hộp, bà Thu cho biết: “Tôi rất muốn tham gia hiến máu tình nguyện, nhưng lâu nay thường xuyên bận rộn và cũng chưa có nhiều cơ hội. Gần đây, rất nhiều thông tin trên báo đài, các câu chuyện về thiếu máu điều trị đã càng thôi thúc tôi tham gia. Tôi thấy sức khoẻ mình đảm bảo, không có bệnh mãn tính và vẫn còn tuổi hiến máu nên tôi đã cùng gần chục cán bộ, nhân viên của đơn vị đến đây đăng ký hiến máu. Lần đầu tiên hiến máu, nhưng tôi chỉ hơi hồi hộp, chứ không lo lắng nặng nề gì cả”.

Chú thích ảnh
Ông Trần Lê Quân, 52 tuổi, tích cực tham gia hiến máu cứu người.

Rất nhiệt tình tham gia hiến máu tình nguyện, ông Trần Lê Quân, 52 tuổi, công tác tại trường Cao đẳng Sư phạm tỉnh Hoà Bình, chia sẻ: "Tôi cho rằng làm điều tốt thì tinh thần mình phải vui; vì vậy dù thời tiết nóng nực, phải xếp hàng khá lâu, nhưng đủ điều kiện và được hiến được máu là tôi cảm thấy rất phấn khởi. Đây là lần đầu tiên tôi hiến máu và những lần sau đủ điều kiện tôi sẽ hiến tiếp. Hành trình Đỏ thực sự là một chương trình rất nhân văn, nhờ đó biết bao người bệnh đã được cứu sống, bao cuộc đời đã hồi sinh”.

Theo thống kê của ban tổ chức, chỉ trong buổi sáng ngày 8/7, số lượng thu về tại ngày hội đã là hơn 600 đơn vị máu, vượt cả mong đợi.

“Đây là lần thứ 3 Chương trình Hành trình Đỏ được tổ chức tại tỉnh Hoà Bình. Nhờ việc tuyên truyền vận động, phong trào hiến máu tình nguyện của tỉnh đã nhận được sự hưởng ứng của rất nhiều bạn trẻ, người dân. Riêng trong ngày đầu tiên của Hành trình đỏ 2020 chúng tôi đã vận động được khoảng 1.700 người đăng ký tham gia hiến máu và dự kiến sẽ thu được khoảng 800 đơn vị máu.

Phong trào vận động hiến máu tình nguyện của tỉnh trong những năm vừa qua rất phát triển, những năm sau lượng máu hiến đều cao hơn năm trước và lượng người tham gia tình nguyện hiến máu ngày càng động. So với khoảng năm 2015 tỉnh chỉ vận động được khoảng 3.000- 4.000 đơn vị máu thì hiện nay chúng tôi đã đạt khoảng 8.000 đơn vị máu và có trên 12.000 lượt người tham gia. Trong Hành trình Đỏ năm nay, do dịch COVID-19, để đảm bảo an toàn sức khoẻ cho người hiến máu, chúng tôi tổ chức tại thành phố và  tăng cường sử dụng găng tay, khẩu trang, có các bàn phát khẩu trang cho người dân đến tham gia hiến máu; trang bị dung dịch sát khuẩn, khám sàng lọc kỹ càng cho người dân tránh nguy cơ lây nhiễm để người dân yên tâm tham gia”, ông Bùi Quốc Việt, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Hoà Bình, Phó trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Vận động Hiến máu tình nguyện tỉnh Hoà Bình chia sể..

Không chỉ tại tỉnh Hoà Bình, Hành trình Đỏ đang vươn tới khắp các tỉnh thành trong cả nước, hàng triệu người dân đã nhiệt tình hưởng ứng để dòng máu Việt được lan toả rộng khắp.

Tính đến ngày 8/7, cả nước đã có 18 tỉnh, thành phố tổ chức thành công Hành trình Đỏ, thu được trên 13.000 đơn vị máu. Đến nay, Hành trình Đỏ đã đi qua các tỉnh: Cao Bằng, Kiên Giang, Lai Châu, Hải Phòng, Đà Nẵng, Quảng Ninh, Hậu Giang, Quảng Bình, Quảng Ngãi, Bến Tre, Sóc Trăng, Gia Lai, Cần Thơ, Phú Yên, Hoà Bình và sẽ tiếp tục đến các địa bàn khác trong cả nước. Sự sôi động của Chương trình đã góp phần giải quyết tình trạng khan hiếm máu điều trị trong dịp hè, nhất là trong dịch COVID-19.
Chú thích ảnh
Mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại.

Tinh thần nhân văn, chia sẻ

Hành trình Đỏ là chương trình vận động hiến máu vừa cơ bản lại vừa đặc sắc của Việt Nam trong khoảng 10 năm trở lại đây. Chương trình đã lôi cuốn sự tham gia của tất cả các tầng lớp trong cả nước và đặc biệt là thời gian gần đây nó có sức lan toả rất lớn ở các địa phương.

PGS.TS Nguyễn Hà Thanh, Phó Viện trưởng Viện huyết học – Truyền máu Trung ương, Phó ban tổ chức Hành trình Đỏ 2020 cho biết: “Năm nay chúng tôi đã chủ động mời các tình nguyện viên tại các địa phương trực tiếp tham gia tổ chức các buổi lễ hội hiến máu lớn nhằm khơi gợi lòng yêu nước trong con người Việt Nam và thúc đẩy người Việt thực hiện nghĩa cử cao đẹp hiến máu cứu người. Trong những năm gần đây lượng máu tiếp nhận được tại các cơ sở truyền máu trong cả nước không ngừng tăng lên. Đặc biệt từ đầu năm đến nay, Việt Nam gần như không còn tình trạng thiếu máu vào dịp hè, là thời điểm trước kia thường xuyên khan hiếm máu. Tình hình máu dự trữ hiện nay tại Trung tâm máu Quốc gia và các trung tâm máu trong cả nước về cơ bản tương đối đầy đủ”.

Hành trình Đỏ năm nay được tổ chức đúng theo tinh thần phòng chống dịch COVID-19, đảm bảo tập trung người hiến máu đủ để hiến máu và có các hoạt động sôi nổi, tuy nhiên luôn trong tinh thần cảnh giác để tránh tác hại không đáng có của dịch bệnh. Hành trình Đỏ sẽ tiếp tục đến đầu tháng 8, giúp người dân có nhiều có cơ hội tham gia hiến máu.

“Chúng tôi đánh giá rất cao và rất biết ơn sự nhiệt tình tham gia hiến máu tình nguyện của người dân trên cả nước. Hiện nay không chỉ thanh niên, sinh viên mà tất cả tầng lớp người dân trong xã hội, nhiều gia đình tham gia hiến máu. Tinh thần hiến máu nhân đạo đã thấm đẫm trong các tầng lớp nhân dân và người đã thực hiểu rằng đây là việc rất nên làm để giúp người bệnh có nguồn máu điều trị ổn định”, PGS.TS Nguyễn Hà Thanh nhận định.

Hành trình Đỏ lần thứ VIII – năm 2020 được tổ chức kéo dài trong 2 tháng, từ 6/6 đến 2/8 với thông điệp “Kết nối dòng máu Việt”. Chương trình do Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương phối hợp với Văn phòng Ban Chỉ đạo quốc gia Vận động hiến máu tình nguyện và Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện, Hội Chữ thập đỏ 42 tỉnh/thành phố tổ chức thực hiện. Đây là năm Chương trình được tổ chức có quy mô lớn nhất từ trước đến nay với thời gian dài nhất, nhiều địa phương tham gia nhất.
Bài và ảnh: Tạ Nguyên
'Hành trình Đỏ' thu được hơn 2.000 đơn vị máu an toàn tại Đắk Nông
'Hành trình Đỏ' thu được hơn 2.000 đơn vị máu an toàn tại Đắk Nông

Chiều 7/7, tại thành phố Gia Nghĩa, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Đắk Nông phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương tổ chức Lễ phát động hiến máu nhân đạo với chủ đề “Giọt hồng Đắk Nông - Kết nối dòng máu Việt".

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN