Ngành Giáo dục Hà Nội hưởng ứng Chương trình 'Sóng và máy tính cho em'

Chiều 15/9, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội tổ chức Chương trình “Sóng và máy tính cho em”, trao hỗ trợ đợt 1 năm học 2021 - 2022 cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn, công bố kho học liệu điện tử ngành Giáo dục và Đào tạo Hà Nội.

Chú thích ảnh
Trao quà hỗ trợ máy tính cho các em học sinh và đại diện các Phòng Giáo dục nhận thay. Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN

Phát biểu tại chương trình, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Trần Thế Cương cho biết, năm học 2021-2022, tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp và kéo dài đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến mọi mặt đời sống xã hội, trong đó có hoạt động dạy và học. Thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố và Bộ Giáo dục và Đào tạo, Sở đã yêu cầu các đơn vị triển khai các giải pháp phòng, chống dịch song song với việc xây dựng kế hoạch, triển khai dạy học trực tuyến và dạy học trên truyền hình nhằm bảo đảm mục tiêu “tạm dừng đến trường, không dừng học”.

Tuy nhiên, qua thống kê ban đầu, hiện nay trên địa bàn Hà Nội, khoảng 10.000 học sinh thiếu thiết bị học tập, nhiều em có thiết bị nhưng chất lượng kém, hoàn cảnh gia đình còn gặp nhiều khó khăn nên việc học trực tuyến chưa hiệu quả. Do đó, ngành Giáo dục Hà Nội phát động, kêu gọi các đơn vị, cá nhân trong và ngoài ngành hưởng ứng chương trình “Sóng và máy tính cho em”, nhằm giúp đỡ những học sinh có hoàn cảnh khó khăn đang thiếu điều kiện học tập, đặc biệt là các học sinh lớp 9, lớp 12.

Chú thích ảnh
Trao quà hỗ trợ máy tính cho các em học sinh và đại diện các phòng Giáo dục nhận thay. Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN

Tại chương trình, gần 3.700 bộ máy tính và 10.000 sim data truy cập internet miễn phí đã được các tổ chức trao tặng cho những học sinh gặp khó khăn. Tập đoàn CMC ủng hộ 3.600 máy tính bảng; VNPT Hà Nội ủng hộ 10.000 sim data truy cập internet miễn phí trong năm 2021; các Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hoàn Kiếm, Ba Đình, Hoàng Mai, Tây Hồ, Thanh Xuân và Trường Trung học Phổ thông Phan Huy Chú - Đống Đa ủng hộ gần 100 bộ máy tính bàn, máy tính bảng mới.

Ban Tổ chức đã trao 62 bộ máy tính tặng các học sinh có hoàn cảnh khó khăn thuộc 5 huyện: Phúc Thọ, Mê Linh, Phú Xuyên, Ứng Hòa, Mỹ Đức và hai trường Trung học Phổ thông Minh Quang, Bất Bạt (huyện Ba Vì). Nhân dịp này, ngành Giáo dục Hà Nội trao hỗ trợ cho 350 giáo viên có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19 với tổng kinh phí gần 500 triệu đồng.

Được tặng máy tính trong đợt này, em Đào Diệu Huyền Linh, học sinh lớp 6C Trường Trung học Cơ sở Bạch Hạ (huyện Phú Xuyên) chia sẻ, em sống với bà nội từ nhỏ, cuộc sống rất khó khăn, thu nhập của bà chủ yếu trông vào vườn rau. Trong thời gian đầu học trực tuyến, em được thầy cô và bạn học cho mượn tạm thiết bị để học. “Chiếc máy tính này là món quà ý nghĩa mà em chưa bao giờ dám mơ ước. Từ nay, em có thể yên tâm học trực tuyến như các bạn”, Huyền Linh xúc động nói.

Cũng trong khuôn khổ chương trình, Ban tổ chức đã công bố kho học liệu điện tử của ngành Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tại địa chỉ http://study.hanoi.edu.vn nhằm giúp giáo viên, phụ huynh, học sinh có nguồn tư liệu tham khảo để phục vụ cho việc giảng dạy, học tập. Kho học liệu này có hàng nghìn bài giảng trên truyền hình, bài giảng điện tử tương tác (E-learning), các bài trình chiếu, đoạn phim, hình ảnh minh họa do các giáo viên xây dựng và đã được Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, các Phòng Giáo dục và Đào tạo thẩm định.

Chú thích ảnh
Công bố kho học liệu điện tử của ngành Giáo dục Hà Nội. Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN

* Trước đó, sáng 15/9, Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Ba Đình đã tổ chức chương trình “Sóng và máy tính cho em”, trao tặng 16 bộ máy tính bàn cho 16 học sinh có hoàn cảnh khó khăn, đại diện cho 165 học sinh trong diện được nhận quà đợt 1 trên địa bàn quận Ba Đình.

Phát biểu tại buổi trao tặng, Chủ tịch UBND quận Ba Đình Tạ Nam Chiến ghi nhận, đánh giá cao ý nghĩa của chương trình do Hội Chữ thập đỏ, Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Ba Đình phối hợp tổ chức, đồng thời kêu gọi các đơn vị, các tổ chức, cá nhân hảo tâm tiếp tục chung tay hỗ trợ những gia đình còn khó khăn, kém may mắn trong cộng đồng, ủng hộ chương trình trao tặng thiết bị học tập trực tuyến cho học sinh khó khăn trong điều kiện dịch bệnh COVID-19.

Phát động từ ngày 31/8, qua gần nửa tháng triển khai, chương trình “Sóng và máy tính cho em”, Hội Chữ thập đỏ và Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Ba Đình đã nhận được gần 1,115 tỷ đồng của 103 cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, trường học và rất nhiều các nhà hảo tâm ủng hộ. Số tiền trên sẽ dùng để mua 165 bộ máy tính kèm theo thiết bị học tập trực tuyến cho học sinh khó khăn.

Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Ba Đình Lê Đức Thuận cho biết, bên cạnh cuộc vận động của quận, các trường đã chủ động rà soát và ủng hộ cho chính học sinh, giáo viên, nhân viên khó khăn của nhà trường. Tính đến 19 giờ 30 ngày 14/9, các trường vận động ủng hộ được 533 triệu đồng và 35 máy tính, 16 thiết bị học trực tuyến. Quận Ba Đình đã tặng 10 bộ máy tính cho học sinh huyện Ba Vì và 6 bộ máy tính cho chương trình của thành phố.

Nguyễn Cúc (TTXVN)
Ngân hàng công bố khoản tài trợ máy tính cho học sinh, sinh viên nghèo
Ngân hàng công bố khoản tài trợ máy tính cho học sinh, sinh viên nghèo

Để trang bị công cụ học tập trực tuyến cho các em học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn ở các địa phương đang áp dụng Chỉ thị 16/CT-TTg, ngành Ngân hàng đã trao tặng 100.000 máy tính cho Chương trình “Sóng và máy tính cho em”, tương đương số tiền 250 tỷ đồng, trong đó có nhiều ngân hàng ủng hộ hàng chục tỷ đồng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN