‘Sóng và máy tính cho em' tạo cơ hội học tập bình đẳng trong dịch COVID-19

Sau lễ phát động chương trình “Sóng và máy tính cho em",  hơn 1 triệu máy tính đã được đăng ký trao tặng những học sinh gặp khó khăn học tập trực tuyến.

Hơn 1 triệu máy tính được trao sau chương trình

Theo kế hoạch phối hợp giữa Bộ Thông tin và Truyền thông và Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), 100% cước phí sẽ được miễn khi học sinh, sinh viên sử dụng một số nền tảng dạy học trực tuyến, đồng thời miễn phí một số phần mềm dạy học trực tuyến.

Chú thích ảnh
Bộ Thông tin và Truyền thông tặng Chương trình 400.000 máy tính tại lễ phát động diễn ra tối 13/9.(Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Năm 2021, tất cả những địa phương có học sinh học tập trực tuyến sẽ được phủ sóng Internet di động. Các doanh nghiệp viễn thông gồm Viettel, VNPT, Mobifone cũng cam kết phủ sóng 100% các vùng lõm chưa có kết nối Internet di động tại các địa phương đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16/CT-TTg trong tháng 9.2021 và trên toàn quốc trong năm 2021; tổng kinh phí triển khai lên tới gần 3.000 tỉ đồng.

Bộ Thông tin và Truyền thông trao 400.000 máy tính tương đương 1.000 tỉ đồng; ngành Giáo dục Việt Nam trao 200.000 máy tính trị giá 500 tỉ đồng. Ngân hàng Nhà nước Việt Nam trao 100.000 máy tương đương 250 tỉ đồng; Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp trao 100.000 máy tính trị giá 250 tỉ đồng do các tập đoàn, tổng công ty đóng góp. Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã ủng hộ 24.000 máy tính, tương đương 60 tỉ đồng; Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam ủng hộ 10.000 máy tính; UBND TP Hồ Chí Minh ủng hộ 100.000 máy tính; UBND tỉnh Thái Nguyên ủng hộ 20.000 máy tính; Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội (Viettel) ủng hộ 37.000 máy tính, UNICEF tại Việt Nam ủng hộ 1.500 máy…

Năm 2021, tất cả địa phương có học sinh học tập trực tuyến cũng sẽ được phủ sóng Internet di động; miễn phí 4Gb/ngày cho 1 triệu học sinh, sinh viên thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo khi được tặng máy tính trong thời gian 3 tháng để học tập trực tuyến; hỗ trợ các gói cước, hạ tầng công nghệ thông tin phục vụ việc dạy và học trực tuyến bao gồm: Máy chủ, chỗ đặt máy chủ, đường truyền Internet bảo đảm việc dạy, học trực tuyến. Kinh phí dự kiến 645 tỉ đồng (thời gian trong 3 tháng).  

Hỗ trợ cả một thế hệ

Chia sẻ về tình hình học tập hiện tại của học sinh trên cả nước, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn cho biết: “Việc tổ chức dạy học trên truyền hình cho lớp 1 và lớp 2, dạy học bổ trợ cho các lớp khác trên truyền hình cũng gặp những khó khăn lớn về thiết bị, sóng và đường truyền. Con số thống kê trên chưa tính tới các tỉnh thành hiện đang triển khai dạy và học trực tiếp nhưng cũng cần sẵn sàng phải chuyển sang học trực tuyến nếu tình hình dịch bệnh phát sinh. Sự bất bình đẳng trong giáo dục có nguy cơ bùng phát thành một vấn đề lớn và không chỉ còn là việc của riêng ngành giáo dục".

Nhấn mạnh về hoạt động hỗ trợ, quyên góp, huy động “Sóng và máy tính cho em”, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT khẳng định đây là hoạt động thể hiện tinh thần nhân ái, đề cao  giá trị tốt đẹp của người Việt Nam, nhưng đây cũng chính là một hành động mang tinh thần giáo dục sâu sắc về tình yêu thương và trách nhiệm xã hội cho học sinh.  

Theo Bộ trưởng Bộ GD&ĐT, hỗ trợ hàng triệu học sinh lúc này là hỗ trợ cả một thế hệ, giảm bớt khó khăn và thiệt thòi cho các em hôm nay là giảm bớt gánh nặng xã hội cho hàng chục năm về sau. Giúp các em học tập hôm nay là chăm lo cho tốc độ và chất lượng phát triển đất nước trong tương lai. Đường truyền mạng, sóng và thiết bị máy tính cho các em là sự kết nối vật lý và cơ giới phục vụ học tập, nhưng cũng là sự kết nối bền chặt hơn con người với con người, sự kết nối các vùng miền và kết nối hiện tại với tương lai.  

Vị trưởng ngành giáo dục cũng cam kết, ngành giáo dục sẽ phối hợp thật tốt với các bộ ngành, các địa phương để tiếp nhận sự ủng hộ, điều phối, sử dụng hiệu quả, kịp thời, đúng đối tượng và công khai minh bạch, sử dụng hiệu quả những món quà mà toàn xã hội trao tặng và hỗ trợ cho học sinh.

Bộ GD&ĐT đang và sẽ tiếp tục điều chỉnh nội dung và phương pháp dạy và học trực tuyến, dạy và học trên truyền hình sao cho phù hợp với tình hình và thực tiễn chuyển đổi trạng thái nền giáo dục thích ứng với tình hình có dịch. Ngành giáo dục sẽ chú ý các biện pháp hướng dẫn, hỗ trợ an toàn và giữ gìn sức khỏe cho học sinh trong thời gian học trực tuyến. Ngành giáo dục sẽ phối hợp chặt chẽ cùng bộ Y tế triển khai tiêm vaccine cho học sinh sớm nhất khi điều kiện cho phép, đảm bảo mở cửa trường học an toàn.

Chú thích ảnh
Lê Vân/Báo Tin tức
Thị trường điện máy - điện tử nhộn nhịp mùa học online
Thị trường điện máy - điện tử nhộn nhịp mùa học online

Từ đầu tháng 9/2021 đến nay, thị trường điện máy - điện tử tại TP Hồ Chí Minh có tín hiệu khởi sắc và nhộn nhịp hơn thời điểm trước đó, dù chủ yếu kinh doanh bằng hình thức bán hàng online.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN