Chương trình 'Máy tính cho em' hỗ trợ kịp thời những học sinh hoàn cảnh khó khăn

Chỉ trong 1 tuần sau ngày khai giảng, chương trình'Máy tính cho em' đã quyên góp được 2.345 máy tính và thiết bị, hỗ trợ kịp thời những học sinh có hoàn cảnh khó khăn không có máy tính, điện thoại thông minh để học tập trực tuyến.

Trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, việc học trực tuyến là giải pháp bắt buộc khi học sinh không thể đến trường.  Ngay từ đầu năm học 2021-2022, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội phối hợp Công đoàn ngành Giáo dục thành phố đã kêu gọi các đơn vị, cá nhân trong và ngoài ngành hưởng ứng Chương trình “Máy tính cho em” nhằm giúp đỡ những học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đang thiếu điều kiện học tập trên địa bàn thành phố Hà Nội.  Chỉ trong 1 tuần sau ngày khai giảng, chương trình đã quyên góp được 2.345 máy tính và thiết bị, hỗ trợ kịp thời những học sinh có hoàn cảnh khó khăn không có máy tính, điện thoại thông minh để học tập trực tuyến.

Chú thích ảnh
 Học sinh cấp Tiểu học dù đang trong diện cách ly do COVID-19 vẫn miệt mài, hăng say với những giờ học trực tuyến. Ảnh: TTXVN phát


Không để học sinh nào bị bỏ lại phía sau

Chỉ từ ngày 4 - 6/9, Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Ba Đình đã nhận được gần 300 triệu đồng và khoảng 20 thiết bị gồm laptop và Ipad đã qua sử dụng nhưng còn hoạt động tốt. Đây là kết quả vận động do Phòng Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Hội Chữ thập đỏ quận Ba Đình thực hiện để kịp thời hỗ trợ các học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Thông qua đợt phát động, nhiều cá nhân, tổ chức, đơn vị ủng hộ số tiền lớn như: Trường Trung học Cơ sở Thăng Long ủng hộ gần 100 triệu đồng; có đơn vị vận động được nhiều sự ủng hộ như Trường Tiểu học Đại Yên, Tiểu học Nguyễn Trung Trực, Tiểu học Ba Đình… Nhiều cá nhân, tổ chức chọn cách ủng hộ bằng tiền mặt gửi vào Quỹ của Hội Chữ thập đỏ quận Ba Đình. Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Ba Đình còn chủ động liên hệ với những tập đoàn lớn như: FPT, HT Vietnam... để kêu gọi sự ủng hộ.

Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Ba Đình Lê Đức Thuận cho biết, qua rà soát từ các cơ sở giáo dục, toàn quận có hơn 100 học sinh cần được hỗ trợ thiết bị học trực tuyến. Các học sinh khó khăn nhiều và con gia đình chính sách sẽ được ưu tiên trao trước. Dự kiến trong tuần này, chương trình sẽ trao 50 bộ máy tính và cố gắng mỗi tuần có 1 đợt trao. Khi trao đủ cho học sinh trên địa bàn quận, nếu còn, quỹ sẽ hỗ trợ các đơn vị khác.

Hưởng ứng Lời kêu gọi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, ngành Giáo dục và Đào tạo quận Hoàng Mai đã phát động phong trào ủng hộ công tác phòng, chống dịch COVID-19 và được đông đảo cán bộ, giáo viên, nhân viên, cha mẹ học sinh và học sinh tham gia chung tay ủng hộ bằng nhiều hình thức. Với phương châm “trong bất cứ hoàn cảnh nào, không để học sinh bị bỏ lại phía sau”, qua rà soát sơ bộ, các trường Tiểu học, Trung học Cơ sở trên địa bàn quận có 387 học sinh gặp khó khăn, không có thiết bị học tập trực tuyến. Ngay lập tức, Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hoàng Mai đã xây dựng chương trình "Trao tặng thiết bị học tập trực tuyến cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 năm học 2021-2022" để các con được dự khai giảng trực tuyến.

Chú thích ảnh
Học sinh cấp Tiểu học dù đang trong diện cách ly do COVID-19 vẫn miệt mài, hăng say với những giờ học trực tuyến. Ảnh: TTXVN phát

Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hoàng Mai Phạm Đàm Thục Hạnh chia sẻ, những thiết bị học tập trực tuyến gửi tới các học sinh là những món quà nhỏ nhưng tạo thêm động lực giúp các em vượt qua khó khăn, cố gắng học tập tốt, đạt được thành tích cao trong học tập.

Gia đình em Đặng Minh Hòa, học sinh lớp 3A, Trường Tiểu học Thịnh Liệt (quận Hoàng Mai) xúc động cho biết, sự hỗ trợ của ngành Giáo dục quận sẽ giúp con không phải học sau mà sẽ được tham gia học trực tuyến cùng các bạn trong lớp.

Quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ kép

Theo thống kê từ các Phòng Giáo dục và Đào tạo quận, huyện, thị xã, đến nay, nhiều đơn vị đã đủ thiết bị học trực tuyến cho 100% học sinh các trường Tiểu học, Trung học Cơ sở như Hoàn Kiếm, Tây Hồ, Bắc Từ Liêm, Hoàng Mai... Cũng theo thống kê của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, trong tuần đầu tiên sau khai giảng, tỷ lệ học sinh Tiểu học và Trung học Cơ sở tham gia học trực tuyến đạt trên 99%, ở cấp Trung học Phổ thông đạt gần 100%. Nhiều trường Trung học Cơ sở, Trung học Phổ thông có tỷ lệ học sinh tham gia gần như tuyệt đối.

Theo Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Phạm Xuân Tiến, trước diễn biến phức tạp và có nguy cơ kéo dài của dịch COVID-19, toàn ngành xác định việc tổ chức dạy học trực tuyến là giải pháp ổn định và có thể còn triển khai lâu dài. Vì vậy, việc trang bị thiết bị học tập để học sinh học một cách độc lập là cần thiết.

Để hoàn thành nhiệm vụ kép, vừa đảm bảo an toàn phòng, chống dịch, vừa dạy tốt học tốt, Sở Giáo dục và Đào tạo và Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội đã phát động Chương trình “Máy tính cho em” nhằm huy động các tổ chức, cá nhân trong và ngoài ngành ủng hộ thiết bị học tập cho học sinh khó khăn. Chỉ trong 1 tuần sau ngày khai giảng, chương trình đã quyên góp được 2.345 máy tính và thiết bị, hỗ trợ kịp thời những học sinh có hoàn cảnh khó khăn không có máy tính, điện thoại thông minh để học tập trực tuyến.

Chú thích ảnh
 Để khắc phục tình trạng học sinh có hoàn cảnh khó khăn, không có thiết bị để học trực tuyến, nhiều trường học đã cho học sinh mượn bộ máy tính của trường để sử dụng trong thời gian học trực tuyến. Ảnh: TTXVN phát

Cùng với việc hỗ trợ học sinh, ngành Giáo dục Hà Nội quan tâm hỗ trợ cán bộ, giáo viên, nhân viên có hoàn cảnh khó khăn, kịp thời động viên các thầy, cô giáo yên tâm công tác. Theo đó, ngành đã trao quà hỗ trợ cho gần 400 cán bộ, giáo viên, nhân viên có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền 600 triệu đồng. Ngoài ra, Công đoàn ngành đã trao 700 túi quà “An sinh công đoàn” tới các đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn của các đơn vị trực thuộc.

Trước đó, năm học 2020-2021, Chương trình “Máy tính cho em” đã vận động quyên góp được hơn 2.000 máy tính, điện thoại thông minh và các phương tiện học tập trực tuyến giúp học sinh khó khăn trên địa bàn Thủ đô.

Trong thời gian tới, ngành Giáo dục Hà Nội tiếp tục triển khai chương trình “Máy tính cho em” nhằm nâng cao hiệu quả chất lượng của chương trình, hướng tới hoàn thành nhiệm vụ kép, đồng thời nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện.

Nguyễn Cúc (TTXVN)
EVN ủng hộ 24.000 máy tính cho chương trình 'Sóng và máy tính cho em'
EVN ủng hộ 24.000 máy tính cho chương trình 'Sóng và máy tính cho em'

Tối ngày 12/9/2021, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì Lễ phát động trực tuyến Chương trình "Sóng và máy tính cho em".

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN