Mở vòi nước công cộng miễn phí, cứu trợ người dân vùng xâm nhập mặn

Tỉnh Tiền Giang đã mở 28 vòi nước công cộng miễn phí tại các huyện Gò Công Đông, Tân Phú Đông; đồng thời, tùy theo diễn biến hạn hán và xâm nhập mặn, tình hình thiếu nước ngọt khi vào cao điểm trong mùa khô hạn 2023 – 2024, tỉnh dự kiến sẽ mở thêm khoảng 50 vòi nước công cộng phục vụ miễn phí cho nhân dân các huyện ven biển nhiều khó khăn như Gò Công Đông, Gò Công Tây, thị xã Gò Công và Tân Phú Đông.

Chú thích ảnh
Công nhân gia cố đập tạm để ngăn chặn nước mặn rò rỉ vào bên trong cống Nguyễn Tấn Thành. Ảnh: Hữu Chí/TTXVN

Thực hiện chỉ đạo ứng phó khẩn cấp triều cường và xâm nhập mặn theo Công điện của Thủ tướng Chính phủ, Tiền Giang đang triển khai quyết liệt các giải pháp, đảm bảo phục vụ nước sinh hoạt đầy đủ cho gần 113.000 hộ/409.000 dân trong vùng duyên hải phía Đông trước dự báo diễn biến thời tiết, thủy văn bất lợi trong mùa khô 2023 - 2024. Địa phương quyết tâm không để một ai phải chịu tình trạng thiếu nước sinh hoạt, phải mua hoặc đổi nước ngọt với giá đắt đỏ như trước đây.

Theo UBND tỉnh Tiền Giang, đến nay, tỉnh đã bố trí kinh phí đầu tư 345 tỷ đồng thực hiện Dự án Mạng lưới đường ống cấp nước phía Đông và Trạm bơm tăng áp Gò Công nhằm tăng khả năng cấp nước sinh hoạt phục vụ các địa bàn ven biển phía Đông. Trong giai đoạn 2023 - 2025 và sau 2025, Tiền Giang tiếp tục triển khai kế hoạch đầu tư 1.752 tỷ đồng thực hiện 18 công trình cấp nước nông thôn, 11 công trình thuộc dự án đầu tư mạng lưới cấp nước thứ cấp, phục vụ cấp nước sinh hoạt nông thôn và 350 công trình cấp nước sinh hoạt cho các vùng lõm.

Ngoài ra, từ nguồn vốn Trung ương hỗ trợ, Tiền Giang đầu tư trên 518 tỷ đồng làm cống âu tại đầu kênh Nguyễn Tấn Thành thông ra sông Tiền nhằm ngăn mặn, trữ ngọt phục vụ khoảng 1 triệu dân và 100.000 ha đất canh tác trong Dự án Bảo Định và vùng Đồng Tháp Mười của hai tỉnh Long An và Tiền Giang.

UBND tỉnh Tiền Giang giao các huyện, thị trong tỉnh khẩn trương triển khai phương án phòng, chống và ứng phó hạn mặn mùa khô 2023 - 2024 thật cụ thể, chi tiết, phù hợp với thực tế địa phương, đảm bảo mục tiêu phục vụ sản xuất và dân sinh, giảm nhẹ thiên tai; bố trí nguồn ngân sách cấp huyện được phân cấp quản lý theo quy định phục vụ công tác phòng, chống hạn mặn, bảo vệ sản xuất, giải quyết nước sinh hoạt cho nhân dân.

Ngay thời điểm trước khi mùa mưa 2023 chấm dứt, mùa khô 2023 - 2024 đến, Tiền Giang huy động nhân lực ra quân làm thủy lợi nội đồng, khai thông dòng chảy, tập trung giải phóng các chướng ngại vật lòng kênh, bảo đảm các kênh trục, kênh cấp 1, kênh cấp 2 thông thoáng, tạo điều kiện để nhân dân bơm trữ nước trong nội đồng, trên các ao mương, vườn để phòng, chống hạn mặn. Các huyện, thị trong vùng duyên hải phía Đông phối hợp cùng các ngành hữu quan tăng cường nạo vét các ao chứa, chủ động bơm bổ cấp, trữ ngọt và xử lý cung cấp nước cho nhu cầu sinh hoạt của người dân.

Trong trường hợp đặc biệt khó khăn, tỉnh sẽ triển khai phương án chở nước ngọt từ thượng lưu sông Tiền về bổ cấp vào các ao chứa tại huyện cù lao Tân Phú Đông. UBND tỉnh Tiền Giang yêu cầu các địa phương tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân sử dụng tiết kiệm nước; giữ vệ sinh nguồn nước, không xả rác và nước nhiễm bẩn vào nguồn cung cấp nước, hạn chế các tác nhân gây ô nhiễm nguồn nước.

Hiện nay, tỉnh đã mở 28 vòi nước công cộng miễn phí phục vụ nhân dân các địa bàn ven sông, ven biển, ngoài các đê bao ngăn mặn tại các huyện Gò Công Đông, Tân Phú Đông, không để bà con phải đối mặt tình trạng thiếu nước ngọt trầm trọng. Tùy theo diễn biến hạn hán và xâm nhập mặn cũng như tình hình thiếu nước ngọt khi vào cao điểm trong mùa khô hạn 2023 - 2024, tỉnh Tiền Giang dự kiến sẽ mở thêm khoảng 50 vòi nước công cộng phục vụ miễn phí cho nhân dân các huyện ven biển nhiều khó khăn như: Gò Công Đông, Gò Công Tây, thị xã Gò Công và Tân Phú Đông. Với những vòi nước miễn phí này, các hộ dân các xã vùng sâu, ngoài đê, ven cửa sông, ven biển, hộ sống phân tán chưa có nước từ các trạm cấp nước tập trung sử dụng có thể đến lấy nước miễn phí sinh hoạt, tránh tình trạng phải mua hoặc đổi nước ngọt với giá đắt đỏ như trước. Thời gian thực hiện đến giữa tháng 5/2024, khi mùa khô hạn 2023 - 2024 dự kiến sẽ kết thúc.

Tỉnh giao Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên khai thác công trình thủy lợi Tiền Giang phối hợp cùng các ngành hữu quan tích cực quan trắc, theo dõi, cập nhật tình trạng xâm nhập mặn trên cửa sông Tiền, sông Vàm Cỏ nhằm ứng phó phù hợp. Cụ thể, ngay sau khi cống Vàm Giồng đóng ngăn mặn vào đầu mùa khô 2023 - 2024, Công ty cần khai thác tối đa khả năng lấy nước từ các cống đầu mối phía thượng lưu là Xuân Hòa, Rạch Chợ để tích trữ nước sản xuất, sinh hoạt, với giới hạn lấy nước khi độ mặn còn dưới 1,0g/lít.

Khi mặn lấn sâu vào phía thượng lưu sông Tiền ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống, tỉnh sẽ cho vận hành 6 giếng khoan dự phòng trên địa bàn thành phố Mỹ Tho và 4 giếng khoan dự phòng tại huyện Chợ Gạo, với tổng công suất khoảng 16.000 m3/ ngày đêm, bổ cấp kịp thời vào mạng lưới cấp nước sinh hoạt đưa về các huyện, thị phía Đông.

Nằm ven biển Gò Công, trong mùa khô 2023 - 2024, huyện Gò Công Đông dự kiến đầu tư khoảng 100 triệu đồng mở các vòi cấp nước sinh hoạt miễn phí phục vụ cho gần 3.000 hộ dân tại các xã ven biển như: Tân Điền, Tân Thành, Kiểng Phước, Phước Trung, Tân Hòa… Địa phương kiên quyết không để ai phải thiếu nước sinh hoạt trong mùa khô 2023 - 2024.

Minh Trí (TTXVN)
Xâm nhập mặn bủa vây Đồng bằng sông Cửu Long - Bài cuối: Liên hoàn, đồng bộ giải pháp thích ứng
Xâm nhập mặn bủa vây Đồng bằng sông Cửu Long - Bài cuối: Liên hoàn, đồng bộ giải pháp thích ứng

Mặc dù Đồng bằng sông Cửu Long đã có nhiều phương án “giải khát”, “giải nhiệt" tạm thời, nhưng xét về lâu dài, để “sống chung” với hạn, mặn thì cần có phương án liên hoàn công trình và phi công trình để thích ứng bền vững.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN