Bình Dương hỗ trợ trẻ em bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19

Ngày 27/9, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Dương cho biết, trên địa bàn hiện có 130 trẻ em là con em công nhân lao động bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Trong đó có 2 bé là con của sản phụ mắc COVID-19; 128 em mồ côi do cha hoặc mẹ tử vong vì mắc COVID-19.

Chú thích ảnh
Một trẻ em tại Khu điều trị Bệnh viện dã chiến Thới Hòa, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương được tặng bánh Trung thu. Ảnh minh họa: TTXVN

Bà Nguyễn Ngọc Hằng, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Dương cho biết thêm, với 2 bé là con của sản phụ mắc COVID-19 (được sinh ra trong khoảng thời gian từ ngày 27/4 đến 31/12/2021) sẽ được hỗ trợ 1 triệu đồng/bé. Trẻ em mồ côi cha hoặc mẹ (do cha mẹ mất vì mắc COVID-19 trong khoảng thời gian từ ngày 27/4 đến 31/12/2021) và gia đình có hoàn cảnh khó khăn được Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam hỗ trợ 2 triệu đồng/trẻ; số tiền sẽ được trao cho người thân các em. Tuy nhiên, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam đang cân nhắc có thể nâng số tiền từ 2 triệu thành 5 triệu đồng/trẻ.

Đơn vị cũng đang tiếp tục rà soát, thống kê thêm số trẻ em mồ côi do cha, mẹ mất vì COVID-19 để có phương án hỗ trợ kịp thời.

Các địa phương cũng rà soát các trường hợp trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, gia đình thuộc hộ nghèo, cận nghèo, gia đình sống tại địa bàn các xã, thôn vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Bố hoặc mẹ còn sống đang mắc COVID-19, bị khuyết tật nặng, đặc biệt nặng, bệnh hiểm nghèo, tâm thần; bị tuyên bố mất tích theo quy định của pháp luật; không có khả năng lao động... nhanh chóng bổ sung danh sách và kịp thời hỗ trợ.

Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương cũng đã ban hành tiêu chuẩn, định mức trợ cấp cho học sinh, sinh viên vượt khó, học giỏi, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn như: hỗ trợ mỗi em từ 500.000 - 1.200.000 đồng/tháng tùy cấp học. Ngoài ra, do đặc thù của tỉnh là địa phương có số lượng lớn lao động ngoài tỉnh đến sinh sống và làm việc tại các khu, cụm công nghiệp, vì thế việc xét hoàn cảnh gia đình những hộ này để được hỗ trợ (thuộc hộ nghèo, cận nghèo) sẽ bị ảnh hưởng đến quyền lợi (có hoặc chưa kịp đăng ký tạm trú tại địa phương). Vì vậy, các cấp địa phương đang khảo sát và lập danh sách để tỉnh đề nghị Trung ương xem xét hỗ trợ.

Trong ngày, Bình Dương ghi nhận 3.793 ca mắc mới qua xét nghiệm RT-PCR, tăng 13,8% so với ngày 26/9; trong đó, có 21 ca phát hiện tại cơ sở y tế, 90 ca phát hiện ở khu cách ly tập trung, 3.569 ca phát hiện trong khu phong tỏa và 113 ca phát hiện qua sàng lọc cộng đồng. Địa phương có số mắc tăng là Thuận An, Bến Cát, Dĩ An, Bàu bàng, Phú Giáo.Tuy nhiên, số ca mắc tập trung nhiều nhất trong khu phong tỏa (94,1%) và tỷ lệ phát hiện qua sàng lọc cộng đồng thấp (3,0%). Tính từ đợt dịch thứ 4, tỉnh Bình Dương ghi nhận 203.989 ca mắc COVID-19 và 1.923 ca tử vong.

Huyền Trang (TTXVN)
Hà Nam tập trung truy vết, điều tra, lấy mẫu tại các ổ dịch mới
Hà Nam tập trung truy vết, điều tra, lấy mẫu tại các ổ dịch mới

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Nam, từ 18 giờ ngày 26/9 đến 18 giờ ngày 27/9, trên địa bàn tỉnh Hà Nam đã ghi nhận thêm 35 trường hợp có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN