Phải làm sao với xoong, chảo inox mà bếp từ không nhận?

Một độc giả hỏi tại sao mua chảo tại siêu thị có ghi dùng được cho bếp từ, nhưng khi về nhà thì bếp không nhận? Làm sao để nhận biết nồi, chảo dùng được với bếp từ?

Bạn cần biết: Bếp điện từ hoạt động dựa trên hiện tượng từ tính. Khi đặt xoong, nồi lên và bật bếp, ngay lập tức bo mạch dưới mặt kính tác động một lực từ trường đến đáy nồi có chứa kim loại đặc biệt (đáy nhiễm từ). Ta có thể xem đáy nồi là một cuộn dây thứ cấp có điện trở nhỏ, dòng điện Fuco đi qua khiến các electron di chuyển với tốc độ cao va đập vào nhau và sinh ra nhiệt năng lớn.

Hỏi kĩ nhân viên bán hàng loại xoong, chảo inox phù hợp với bếp từ nhà bạn để không mất công đi đổi lại. Ảnh minh họa

Ngay sau đó, nhiệt lượng sẽ tỏa ra và truyền tới thực phẩm đang đun trong nồi. Tùy thuộc vào từng loại thực phẩm hoặc trọng lượng thực phẩm mà lựa chọn mức công suất phù hợp để tránh bị cạn và khô cháy.

Đáy xoong nồi phải làm bằng vật liệu nhiễm từ nằm trong phạm vi được dòng từ trường tác động và tự sinh ra nhiệt. Nhiệt lượng này chỉ có tác dụng với đáy nồi và hoàn toàn không thất thoát ra môi trường.

Do đó, điều đầu tiên khi chọn mua nồi chảo dùng cho bếp từ là bạn không chọn nồi làm bằng thủy tinh hoặc đồng nhôm do đây là những chất liệu không nhận cảm ứng từ.

Tiếp theo, bạn nên chọn đáy nồi bằng phẳng, không dùng những nồi có chất liệu dẫn từ thấp như nhôm hoặc đồng mà nên chọn những loại xoong nồi có chất liệu tốt như sắt, gang, thép không gỉ.

Một điều khác bạn cần lưu ý là không phải loại xoong, chảo inox nào cũng nhận bếp từ. Còn tùy thuộc loại bếp từ bạn mua là bếp nội địa hay bếp nhâp khẩu, một số loại bếp từ nhập khẩu khá "kén" xoong chảo. Trên xoong, chảo có thể ghi phù hợp với bếp điện từ nhưng chưa chắc đã dùng được.

Do đó, khi chọn mua xoong, chảo, bạn nên hỏi rõ nhân viên bán hàng là loại xoong, chảo đó có phù hợp với bếp nhập ngoại hay không. Nếu không, bạn nên đến đúng nơi bán bếp để chọn loại xoong nồi phù hợp.

Hoàng Dương/Báo Tin tức (tổng hợp)
Cách đơn giản 'đánh bay' lớp cháy khét dưới đáy chảo
Cách đơn giản 'đánh bay' lớp cháy khét dưới đáy chảo

Đôi khi bạn sơ suất trong nấu nướng khiến thức ăn cháy khét, để lại những vết đen khó cọ rửa ở dưới đáy nồi, chảo. Cùng tham khảo các mẹo sau đây để làm sạch đồ nhà bếp nhé.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN